Ngành gỗ và những kỷ lục ấn tượng

21:29 03/01/2022

Ngành gỗ Việt Nam, đặc biệt là xuất khẩu gỗ đã có một năm đại thắng.

Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Xuất khẩu lâm sản chính đạt 15,96 tỷ USD

Cuối tháng 8/2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến căng thẳng tại Đông Nam bộ - khu vực trọng điểm về sản xuất gỗ của cả nước, khiến cho kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ giảm rất mạnh, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đã phối hợp với các hiệp hội gỗ địa phương, đưa ra 2 kịch bản xuất khẩu gỗ cuối năm 2021.

Theo đó, kịch bản thứ nhất là kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong Quý 4 sẽ bắt đầu hồi phục, nhưng mức hồi phục sẽ không thể tương đương với kim ngạch so với Quý 1 và Quý 2 trong cùng năm (trước thời điểm áp dụng giãn cách xã hội) mà chỉ đạt khoảng 70% so với kim ngạch trung bình của 2 quý này. Trong trường hợp đó, tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành năm 2021 sẽ đạt con số khoảng 13,55 tỷ USD.

Kịch bản thứ 2 là đà suy giảm về kim ngạch xuất khẩu sẽ tiếp tục kéo dài cho tới hết Quý 4, với kim ngạch xuất khẩu của Quý 4 chỉ tương đương 70% kim ngạch xuất khẩu của Quý 3. Trong trường hợp đó, suy giảm kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sẽ còn tiếp tục giảm sâu ở các tháng cuối năm, khiến cho kim ngạch xuất khẩu của cả ngành năm 2021 sẽ đạt con số khoảng 12,69 tỷ USD.

Nhìn chung với 2 kịch bản nói trên, các Hiệp hội gỗ đều cho rằng, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ cả năm sẽ thấp hơn nhiều so với kế hoạch đề ra từ đầu năm là 14,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, từ tháng 10 đến nay, kể từ khi các doanh nghiệp ngành gỗ bắt tay vào phục hồi sản xuất, kim ngạch xuất khẩu đã dần hồi phục một cách mạnh mẽ, ngoài dự báo. Và sau mấy tháng liên tiếp bị sụt giảm, thậm chí là giảm rất mạnh so với cùng kỳ 2020, đến tháng 11, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đã tăng trưởng trở lại so với cùng kỳ.

Cụ thể, theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 11/2021 đạt 1,27 tỷ USD, tăng 2,5% so với tháng 11/2020. Không những thế, với trị giá xuất khẩu như trên, tháng 11 đã đánh dấu việc xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ quay trở lại mốc hơn 1 tỷ USD/tháng sau 3 tháng liên tiếp bị giảm xuống dưới mức này.

Qua đó, đã góp phần quan trọng đưa xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 11 tháng đầu năm đạt 13,4 tỷ USD, tăng 21,1% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, trị giá xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 9,99 tỷ USD, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Thông tin từ Tổng cục Hải quan, cho thấy, trong nửa đầu tháng 12, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tiếp tục đạt con số ấn tượng là xấp xỉ 680 triệu USD. Qua đó, đưa xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ đầu năm đến giữa tháng 12 đạt 14 tỷ USD.

Với đà xuất khẩu như trên, chắc chắn kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong cả tháng 12 sẽ tiếp tục đạt trên 1 tỷ USD, đưa giá trị xuất khẩu cả năm vượt qua mức 14,5 tỷ USD theo kế hoạch đã đề ra, đồng nghĩa vượt xa so với 2 kịch bản mà các hiệp hội gỗ đưa ra hồi cuối tháng 8.

Theo ước tính của Bộ NN-PTNT, với kết quả đạt được trong tháng 12, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ cả năm nay đã đạt khoảng 14,81 tỷ USD, thiết lập một kỷ lục mới trong lịch sử ngành gỗ Việt Nam.

Tác động chính khiến ngành gỗ có sự phục hồi mạnh mẽ trong những tháng cuối năm 2021 là nhờ những chính sách và hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các Bộ, ngành liên quan, nhất là Bộ NN-PTNT, cùng với đó là sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong ngành gỗ để duy trì sản xuất và xuất khẩu và nhu cầu tăng cao từ thị trường quốc tế.

Hiện tại, tình hình sản xuất của các doanh nghiệp ngành gỗ nhìn chung đã trở lại bình thường. Các doanh nghiệp ngành gỗ đang tăng tốc sản xuất để kịp đơn hàng xuất khẩu đã ký kết cho tháng cuối năm 2021 và nửa đầu năm 2022.

Khẳng định vị thế ở thị trường Mỹ

Tuy vẫn đứng thứ 2 trên thế giới (sau Trung Quốc) về xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ, nhưng tại thị trường lớn nhất thế giới là Mỹ, ngành gỗ Việt Nam đã soán ngôi của ngành gỗ Trung Quốc một cách ngoạn mục từ năm 2020 và tiếp tục nới rộng khoảng cách này trong năm 2021.

Theo Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ (USITC), 10 tháng năm 2021, nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ đạt 20,4 tỷ USD, tăng 37,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong 10 tháng năm 2021, Việt Nam tiếp tục duy trì là thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn nhất cho Mỹ, với kim ngạch 7,9 tỷ USD, tăng 44,5% so với cùng kỳ năm 2020. Đồ nội thất bằng gỗ Việt Nam tiếp tục tăng thị phần tại thị trường Mỹ khi chiếm 38,7% tổng nhập khẩu của Mỹ trong 10 tháng đầu năm nay (cùng kỳ năm ngoái chiếm 36,9%). Trong khi đó, nhà cung cấp lớn thứ 2 là Trung Quốc tiếp tục giảm thị phần, từ mức 22,8% trong 10 tháng đầu năm ngoái, xuống còn 21,1% trong 10 tháng đầu năm nay.

Mai An