Mục tiêu năm 2021 của ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn

09:37 29/12/2020

Mức độ tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia phụ thuộc vào tăng trưởng của các ngành kinh tế. Nông nghiệp là một trong 3 ngành có tác động lớn đến nền kinh tế Việt Nam. Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn đã tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện năm 2020 và kế hoạch phát triển năm 2021 của ngành.

Trong năm 2020 đầy ắp những khó khăn của nền kinh tế, ngành nông nghiệp lại thể hiện vai trò bệ đỡ của nền kinh tế, duy trì tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 2,65%, tăng trưởng giá trị sản xuất khá cao trên hầu hết các lĩnh vực.
Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, năm 2020 đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhất là ở những thị trường nhập khẩu trọng điểm của Việt Nam đã tác động rõ rệt đến thương mại thủy sản của Việt Nam với các nước, nhưng xuất khẩu thủy sản đã hồi phục và kim ngạch năm 2020 sẽ đạt tương đương năm 2019 với 8,58 tỷ USD. Có được kết quả này là nhờ xuất khẩu tôm tăng trưởng ổn định ước đạt 3,85 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2019.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Ngành chăn nuôi cũng chuyển biến rõ nét về tổ chức sản xuất, chăn nuôi trang trại, gia trại, tập trung theo chuỗi, hữu cơ, an toàn sinh học. Sản lượng thịt các loại đạt khoảng 5,37 triệu tấn, tăng 3,5% so với năm 2019; sữa tươi đạt trên 1,1 triệu tấn, tăng 12,9%; trứng 14,15 tỷ quả, tăng 6,6%. Đồng thời, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả công tác phòng phòng, chống dịch bệnh. Đến nay, tổng đàn lợn nái đã hồi phục về xấp xỉ 3 triệu con, tổng đàn lợn cả nước đạt trên 26 triệu con, bằng 85% tổng đầu lợn so với trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi.

Trong năm 2021 ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn phấn đấu: Tốc độ tăng trưởng GDP ngành Nông nghiệp khoảng 2,7 - 3%; Tốc độ tăng giá trị sản xuất nông lâm thủy sản trên 2,8 - 3,1%; trong đó trồng trọt tăng 1,3%, chăn nuôi tăng 5,7%, thủy sản tăng 3,8%, lâm nghiệp tăng 5,0%.
Tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trên 42 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu thủy sản sẽ tăng 10% đạt trên 9,4 tỷ USD và đặt mục tiêu giải quyết dứt điểm việc gỡ “Thẻ vàng” của EC đối với khai thác hải sản trong năm 2021 để xuất khẩu các mặt hàng hải sản thuận lợi tăng khoảng 6% đạt 3,4 tỷ USD.
Đối với ngành chăn nuôi, Cục chăn nuôi đặt mục tiêu tăng trưởng giá trị sản xuất chăn nuôi bình quân năm 2021 đạt khoảng 5-6%. Sản lượng thịt các loại đạt khoảng 5,7 triệu tấn, trong đó, thịt lợn đạt khoảng 3,67 triệu tấn (tăng 6,1%), thịt gia cầm đạt khoảng 1,5 triệu tấn (tăng 5,8%), thịt bò đạt khoảng 395 ngàn tấn (tăng 6%). Sản lượng trứng đạt khoảng 15,6 tỷ quả (tăng 7,5%) và sản lượng sữa đạt khoảng 1,21 triệu tấn (tăng 11,5%).
Để đạt được những mục tiêu đề ra toàn ngành nông nghiệp sẽ tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như:
Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ và sức cạnh tranh của nông sản hàng hóa. Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn theo theo chuỗi giá trị, đáp ứng nhu cầu thị trường, ứng dụng công nghệ cao, gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.
Chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, thủy sản phù hợp, thích ứng với biến đổi khí hậu và nhu cầu thị trường trên cơ sở đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia trong mọi tình huống. Đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng dịch. Tiếp tục đẩy mạnh liên kết theo chuỗi để nâng cao giá trị gia tăng nông sản. Cơ bản hoàn thành sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp.
Chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi nông nghiệp số; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong toàn ngành.
Mai Nguyễn