Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ niêm yết tại Hoa Kỳ

DNHN - Những gã khổng lồ công nghệ trong danh sách của Trung Quốc bao gồm Alibaba, Baidu, JD.com và Netease đã mất hàng tỷ đồng giá trị thị trường chỉ trong vài ngày.

Các khoản lỗ xảy ra trong bối cảnh các sàn giao dịch chứng khoán tại Hoa Kỳ có nguy cơ hủy bỏ niêm yết. Theo tính toán của CNBC về dữ liệu được truy cập thông qua Refinitiv Eikon, tính đến cuối ngày thứ Sáu tại Hồng Kông (HK), vốn hóa thị trường của bốn cổ phiếu công nghệ được niêm yết kép đã giảm 468,65 tỷ đô la HK chỉ trong vòng ba ngày, cụ thể như sau:

Alibaba mất 303,1 tỷ đô la HK

Baidu mất 107,54 tỷ đô la HK

JD.com mất 30,467 tỷ đô la HK

Netease mất 27,334 tỷ đô la HK 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Đáng chú ý trong số đó là Baidu, công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc đã có màn ra mắt trong danh sách thứ cấp ở HK vào hôm thứ Ba. Vào thứ Tư, Ủy ban Chứng Khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã thông qua một đạo luật nhằm mục đích đe dọa hủy bỏ niêm yết của các công ty Trung Quốc ra khỏi sàn chứng khoán Hoa Kỳ, trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của nước này. Đây là Đạo luật về trách nhiệm giải trình của các công ty nước ngoài đã được thông qua bởi chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump trước đó. Các công ty trong danh sách của SEC sẽ được yêu cầu và kiểm tra của các cơ quan Hoa Kỳ và cần phải chứng minh rằng các công ty không thuộc sở hữu hoặc kiểm soát ở một tổ chức chính phủ thuộc cơ quan tài phán nước ngoài. Không những vậy, bất kỳ tập đoàn hay doanh nghiệp đều phải điểm tên thành viên hội đồng quản trị là quan chức của Đảng Cộng Sản Trung Hoa. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Ngoài những bất ổn về quy định, các công ty công nghệ của Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với những thách thức tiềm tàng trong nước khi Bắc kinh thắt chặt kiềm chế và thiết lập luật chống độc quyền trong công nghệ tài chính và thương mại điện tử.

Ngoài ra, các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ nói chung cũng phải chịu áp lực khi lợi suất trái phiếu tăng làm tổn hại đến cổ phiếu tăng trưởng, giảm giá trị tương đối của thu nhập trong tương lai. Trên tất cả, trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi hậu Covid-19, các nhà đầu tư có xu hướng chuyển đổi sang ngành khác mà không còn tập trung cho ngành công nghệ.

TL

Tin liên quan