Meta thâu tóm startup Hà Lan chuyên phát triển các thiết bị kính thông minh

22:08 02/01/2023

Thương vụ thâu tóm này cho thấy nỗ lực của Meta trong việc phát triển thiết bị kính tương tác ảo đầu tiên khi mà đối thủ Apple được dự đoán sẽ giới thiệu sản phẩm tương tự trong thời gian ngắn tới.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Công ty mẹ của Facebook, Meta mới đây đã thâu tóm Luxexcel, startup Hà Lan chuyên phát triển các thiết bị kính thông minh. 

Đại diện Meta cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng khi nhóm Luxexcel đã gia nhập Meta, làm tăng cường mối quan hệ đã có từ trước của hai doanh nghiệp". Tuy nhiên, phía Meta không công bố các thỏa thuận đi kèm hay số tiền mà tập đoàn đã bỏ ra để mua lại startup.

Được thành lập vào năm 2009, Luxexcel bắt đầu hoạt động như một nhà sản xuất kính theo đơn đặt hàng. Gần đây hơn, công ty đã tạo được tên tuổi trong lĩnh vực thực tế tăng cường. Vào đầu năm 2021, công ty hợp tác với WaveOptics - nhà sản xuất màn hình hiển thị mà Snap đã trả 500 triệu USD để mua lại vào cuối năm đó. Bên cạnh đó cũng có tin đồn cho biết Luxexcel trước đây đã làm việc với Meta trên nền tảng dự án kính Aria của công ty.

Meta đang nỗ lực phát triển thiết bị kính tương tác ảo đầu tiên khi mà đối thủ Apple được dự đoán sẽ giới thiệu sản phẩm tương tự trong thời gian ngắn tới. Với hàng loạt công nghệ được Meta áp dụng trên các sản phẩm hiện tại cùng thương vụ mua Luxexcel, sản phẩm kính tương tác ảo của Meta được giới công nghệ kì vọng sẽ đủ sức cạnh tranh với kính thông minh từ Apple.

Thương vụ thâu tóm này cho thấy nỗ lực của Meta trong việc phát triển thiết bị kính tương tác ảo đầu tiên
Thương vụ thâu tóm này cho thấy nỗ lực của Meta trong việc phát triển thiết bị kính tương tác ảo đầu tiên.

Việc mua lại diễn ra khi Meta phải đối mặt với sự giám sát theo quy định từ Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) về việc mua nhà phát triển Supernatural Inside. Cơ quan này đã kiện Meta vào tháng 7 để ngăn cản thỏa thuận. Meta cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích về số tiền chi tiêu để tiếp tục tham vọng metaverse của mình.

Vào tháng 10, một tháng trước khi sa thải 11.000 nhân viên, Meta nói với các nhà đầu tư Reality Labs - đơn vị thực tế ảo và tăng cường - rằng họ đã lỗ hơn 9 tỉ USD vào năm 2022. Hãng tiếp tục dự đoán các khoản lỗ hoạt động của bộ phận này có khả năng “tăng đáng kể qua từng năm” vào năm 2023.

Hà Anh