"Lừa đảo mật ong" gây xôn xao châu Âu vì hàng nhập khẩu trộn xi-rô

15:31 29/03/2023

Theo các cuộc điều tra của Ủy ban Châu Âu, 46% mẫu mật ong nhập khẩu được thu thập bị nghi ngờ pha trộn xi-rô. Tình trạng này đã bị Copa và Cogeca lên án, họ khẳng định đã đến lúc EU phải hành động chống gian lận mật ong.

Ảnh minh họa
Mật ong được bán trong một siêu thị tại Anh. Ảnh: Getty.

Theo các cuộc điều tra, 46% mẫu được thu thập đã bị nghi ngờ pha trộn với xi-rô. Tình trạng này đã bị Copa và Cogeca tố cáo, họ khẳng định đã đến lúc EU phải hành động.

Trong một nghiên cứu chung của DG Sante, JRC và OLAF, Ủy ban đã ra được một thực tế đáng báo động: trong số 320 mẫu nhận được từ các cơ quan có thẩm quyền quốc gia, 147 mẫu (46%) bị nghi ngờ không tuân thủ các yêu cầu của Chỉ thị về mật ong của EU.

Gần 74% mẫu mật ong của Trung Quốc, 93% mẫu mật ong của Thổ Nhĩ Kỳ và 100% mẫu mật ong của Anh được coi là “đáng ngờ”.

20% tổng số mật ong được tiêu thụ ở EU có thể bị pha trộn

Nhận xét về báo cáo của JRC, Stanislav Jaš, Chủ tịch Copa và Cogeca Honey Working Party, cho biết cuộc khảo sát “chỉ ra rõ ràng vấn đề đến từ đâu”.

“Nếu gần như mọi sản phẩm mật ong nhập khẩu vào EU đều bị tạp nhiễm, thì 20% tổng số mật ong được tiêu thụ ở EU là bị pha trộn. Nếu chúng ta thêm vào thực tế rằng 'mật ong giả' đang vào EU với giá thấp tới 1,5 € (1,62 đô la Mỹ) mỗi kg từ một số quốc gia tương đối nhỏ, người ta có thể hiểu tại sao chúng ta đang trải qua một nền nông nghiệp thực sự thảm họa ở EU.”

Báo cáo thứ hai của DG Sante cũng chứa đựng những kết luận quan trọng. EC “xác nhận rằng một phần đáng kể mật ong nhập khẩu từ các nước ngoài EU và được đưa vào thị trường EU bị nghi ngờ không tuân thủ các quy định của Chỉ thị về mật ong của EU nhưng không bị phát hiện.” 

Báo cáo cũng chỉ ra rằng “vẫn cần có các phương pháp phân tích được cải tiến, hài hòa và được chấp nhận rộng rãi để tăng khả năng của các phòng thí nghiệm kiểm soát chính thức trong việc phát hiện mật ong bị pha trộn với xi-rô đường”.

Truy xuất nguồn gốc từ tổ ong đến khi sử dụng

“Khi nào người tiêu dùng cuối cùng sẽ biết những gì thực sự trên thìa của họ?”, Etienne Bruneau, Phó Chủ tịch Ban công tác nhấn mạnh. Để thực hiện điều này, ba vấn đề cần được ưu tiên giải quyết ở cấp độ EU.

Thứ nhất, ghi nhãn tốt hơn cho hỗn hợp mật ong với nghĩa vụ đề cập đến các quốc gia xuất xứ tương ứng với tỷ lệ phần trăm theo thứ tự giảm dần.

Thứ hai, Bruneau chỉ ra rằng EU “phải cập nhật các phương pháp chính thức có sẵn cho các cơ quan kiểm soát quốc gia để phát hiện gian lận mật ong và thành lập một trung tâm tham khảo cộng đồng để liên tục cải thiện các phương pháp này.”

Bà khẳng định: “Cuối cùng, các quốc gia thành viên phải tăng cường kiểm soát và kiểm tra một cách có hệ thống các lô mật ong nhập khẩu dựa trên các phương pháp cải tiến đó kết hợp với bằng chứng truy xuất nguồn gốc từ tổ ong đến khi sử dụng. 

Kate Bowyer, một người nuôi ong ở Anh với 35 tổ ong gần Redruth ở Cornwall, cho biết nghề nuôi ong của bà ngày một đi xuống: "Bạn sẽ không thể tìm thấy nhiều người kiếm sống bằng nghề nuôi ong, kể cả là với 100 tổ ong trong tay". 

Những hộ nuôi ong như Bowyer, còn cảnh báo rằng hàng nhập khẩu giá rẻ đe dọa khiến họ có nguy cơ đóng cửa. Điều ấy có thể gây ra những tác hại cho sinh thái, như có ít ong đi thụ phấn cho cây trồng, hoa dại và cây cối.

Những người ra quyết định của EU phải hành động ngay bây giờ để tránh phá hoại nghề nghiệp, điều này có thể dẫn đến sự suy giảm đáng kể của ong mật trên lục địa. Copa và Cogeca đang kêu gọi DG AGRI sửa đổi Chỉ thị về mật ong của EU trong những tháng tới. 

Đầu tháng này, thử nghiệm khoa học trên các sản phẩm mật ong tự xưng là manuka của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh cho thấy 100% trong số 46 nhãn hiệu không phải từ New Zealand. Hơn nữa, theo tiêu chuẩn xuất khẩu của đất nước, tất cả các sản phẩm được phân tích đều “bỏ sót các chỉ số quan trọng của mật ong manuka chính hãng,” Hiệp hội Mật ong Manuka giải thích.

Kỳ Anh t/h