Loạt dự án "khủng" tại TP. Phan Thiết bị... "đưa vào tầm ngắm"

DNHN - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị UBND TP. Phan Thiết cung cấp chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của UBND TP. Phan Thiết; lý lịch trích ngang, phân công chức năng, nhiệm vụ của lãnh đạo UBND và cán bộ trong việc chỉ đạo, tham mưu, thực hiện các dự án trên...

Thông tin cho hay, mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản gửi UBND TP. Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận). Được biết, văn bản này có nội dung đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc thực hiện một số dự án trên địa bàn thành phố.

Phối cảnh tổng thể Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết - nơi đang thu hút sự chú ý của dư luận vì loạt sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra

Phối cảnh tổng thể Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết - nơi đang thu hút sự chú ý của dư luận vì loạt sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đồng thời đề nghị UBND TP. Phan Thiết cung cấp chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của UBND TP. Phan Thiết; lý lịch trích ngang, phân công chức năng, nhiệm vụ của lãnh đạo UBND thành phố và cán bộ qua các thời kỳ trong việc chỉ đạo, tham mưu, thực hiện loạt dự án trong địa bàn Thành phố.

Bên cạnh đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu tham gia phối hợp với các Sở, ban, ngành tỉnh Bình Thuận thực hiện các dự án; các tờ trình của UBND TP. Phan Thiết và các quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận về việc phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP. Phan Thiết từ năm 2011 đến nay.

Danh sách các dự án gồm có: Dự án khu du lịch dã ngoại, phường Mũi Né; Dự án khu du lịch Xuân Quỳnh, phường Mũi Né; Dự án đất ở thương mại 92.600,9m2 đất gồm các lô đất sô 18, 19, 20 phường Phú Hài; Dự án khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long, phường Hưng Long;

Dự án Sea Links Mũi Né; Dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết; Dự án lấn biển phường Đức Long; Dự án trường mầm non Lê Quý Đôn, phường Phú Thủy; Dự án xây kè chống xâm thực biển, phường Đức Long.

Đáng chú ý, trong 9 dự án kể trên có Dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết của Công ty Cổ phần Rạng Đông đang gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Thông tin cho hay, tại Dự án này, quy định bố trí 20% quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội tại dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết đã bị bỏ qua, thay vào đó là hoán đổi thành khu đất thương mại.

Việc biến dự án sân golf thành khu đô thị cũng bị Thanh tra Chính phủ "tuýt còi", cả UBND tỉnh Bình Thuận và Bộ Xây dựng mới đây bị Thủ tướng chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Theo Thanh tra Chính phủ, Bình Thuận phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 không bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trong phạm vi dự án là chưa đúng quy định. Cho dù chính quyền tỉnh này đã hoán đổi hai khu đất khác có tổng diện tích tương đương (8,57ha) để xây dựng nhà ở xã hội, đồng thời cho phép chủ đầu tư nộp khoản tiền tương đương giá trị quỹ đất cho Nhà nước thì vẫn chưa phù hợp theo quy định.

Lý do là việc nộp tiền quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội chỉ áp dụng đối với các dự án phát triển nhà thương mại, đầu tư phát triển đô thị có quy mô dưới 10ha, trong khi dự án trên có quy mô hơn 62ha.

Không chỉ địa phương, Thanh tra Chính phủ chỉ ra rằng Bộ Xây dựng cũng phải có phần trách nhiệm. Lý do là bộ này, trong một văn bản phản hồi với chính quyền Bình Thuận, đã "hướng dẫn" địa phương này "có thể căn cứ vào nhu cầu, kế hoạch phát triển nhà ở xã hội hằng năm, trung hạn và dài hạn đã phê duyệt, nghiên cứu điều chỉnh lại quy hoạch đất dành cho nhà ở xã hội sang vị trí khác cho phù hợp trong TP Phan Thiết".

Ở một diễn biến khác, hôm 13/7 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã công văn đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận phối hợp rà soát, cung cấp thông tin, hồ sơ pháp lý và tạm dừng giao dịch đối với các tài sản tại Dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết của Công ty Cổ phần Rạng Đông.

Liên quan đến dự án này, trước đó nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận Đinh Trung đã có đơn tố cáo gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ về việc lãnh đạo tỉnh Bình Thuận chấp thuận cho Công ty Rạng Đông chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân golf Phan Thiết làm khu đô thị có dấu hiệu trái pháp luật, gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Bảo Ngân

Tin liên quan