Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội trong công nhân lao động

01:23 18/05/2022

Ngày 17-5, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, từ nay đến ngày 21-5, Công đoàn cả nước sẽ lấy ý kiến công nhân, người lao động về các vấn đề quan tâm nhất, nhằm đề xuất chương trình đối thoại, gặp gỡ giữa công nhân với Thủ tướng Chính phủ có chủ đề: “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”.

Đáp ứng nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng của người lao động, tỉnh Bình Dương đã, đang và sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Nhằm có cơ sở giúp LĐLĐ tỉnh Bình Dương tham mưu cấp ủy, chính quyền các chính sách về nhà ở, giúp người lao động yên tâm gắn bó lâu dài tại Bình Dương, LĐLĐ tỉnh tiến hành khảo sát nhu cầu mua hoặc thuê nhà ở xã hội của người lao động.

Nhà ở xã hội Becamex tại Bình Dương đáp ứng được nhu cầu lớn của công nhân, người lao động.

Toàn tỉnh Bình Dương hiện có 1,2 triệu lao động đa số là người dân ở các tỉnh khác đến làm ăn và  lập nghiệp.  Vì thế, số lượng nhà ở vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng lớn của lao động nhập cư, nhất là công nhân và người thu nhập thấp.

Trong đó, hơn 480.000 người có nhà ở ổn định (mua nhà riêng, nhà ở xã hội, ở cùng gia đình...). Ngoài ra, có khoảng 200 doanh nghiệp tự xây dựng nhà ở cho người lao động, đáp ứng khoảng gần 50.000 người. Số còn lại khoảng 470.000 người lao động đang phải thuê nhà.

Vấn đề nhà ở cho người lao động ở Bình Dương đang được nhiều người quan tâm. Trong đó, nhiều người lao động sống trong những nhà trọ khá thiếu thốn, chật chội.  Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương kiến nghị tỉnh Bình Dương cần đầu tư xây dựng thêm các nhà ở xã hội với giá thuê và mua phù hợp với thu nhập của người lao động.

Vì vậy, cần rà soát quy hoạch các khu công nghiệp đã, đang và chuẩn bị triển khai thực hiện trên địa bàn, đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn các thiết chế của công đoàn, đầu tư xây dựng nhà ở lưu trú cho công nhân.

Để công nhân, người lao động an tâm gắn bó, Bình Dương sẽ chú trọng đến công tác đầu tư, xây dựng và phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, xây dựng nhà trẻ, siêu thị và các công trình văn hóa, thể thao… để nâng cao đời sống công nhân trong các khu công nghiệp, đảm bảo giải quyết nhu cầu cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp tỉnh.

Tỉnh Bình Dương cũng sẽ chú trọng đến việc phát triển nhà lưu trú công nhân trong các khu, cụm công nghiệp nhằm chủ động tổ chức sản xuất khi có dịch bệnh xảy ra.

Ngoài ra, các chủ đầu tư triển khai xây dựng nhà ở xã hội được bố trí quỹ đất trong các dự án nhà ở đã được phê duyệt. Kiên quyết thu hồi đối với các chủ đầu tư không triển khai hoặc triển khai chậm với tiến độ đã phê duyệt.

Khuyến khích người dân xây dựng nhà trọ cho thuê theo mô hình nhà ở xã hội cho thuê. Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương sẽ giám sát tiêu chuẩn quy định, nhằm nâng cao chất lượng sống cho công nhân, người lao động. Việc khảo sát sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thăm dò, đề xuất, định hướng nhu cầu về nhà ở, thuê nhà cho người lao động

Hoàng Thu