Lào Cai: Giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu của tăng gần 42%

16:47 10/07/2021

Dù chịu tác động của dịch bệnh Covid - 19 bùng phát trở lại, song tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu của Lào Cai tăng 41,98% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, giá trị xuất khẩu ước đạt 895,18 triệu USD, tăng 42,12% so với cùng kỳ 2020. Giá trị nhập khẩu ước đạt ước đạt 316,89 triệu USD, giảm 3,76% so với cùng kỳ 2020. Các loại hình (tạm nhập tái xuất, Quá cảnh,…) ước đạt 867,10 triệu USD tăng 71,61% so với cùng kỳ 2020.

Theo thông tin từ sở Công Thương, trong 6 tháng đầu năm 2021, hoạt động xuất nhập khẩu vẫn gặp rất nhiều khó khăn do triển khai các biện pháp chống dịch tại cửa khẩu biên giới. Tuy nhiên, do cả Việt Nam và Trung Quốc đều kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong thời gian dài nên hai bên cửa khẩu có thể nới lỏng một số biện pháp kiểm soát phòng chống dịch, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa, cho phép kéo dài thời gian mở, đóng cửa khẩu đến 22h hàng ngày.

Sở Công Thương đã tích cực phối hợp triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ xuất khẩu quả vải tươi của tỉnh Bắc Giang và Hải Dương trong bối cảnh hai tỉnh có thời là tâm dịch Covid-19 của cả nước. Theo đó, sở Công Thương đã tổ chức Hội nghị trực tuyến kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2021; Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ xoài, nhãn Sơn La năm 2021; Hội nghị giao lưu trực tuyến giữa Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lào Cai và Hiệp hội doanh nghiệp dân doanh tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2021 của tỉnh Bắc Giang;... Đồng thời, thường xuyên liên hệ, trao đổi với các lực lượng chức năng phía tỉnh Vân Nam, Trung Quốc nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu qua cặp cửa khẩu quốc tế Lào Cai Hà Khẩu, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu hàng nông sản, trái cây mang tính mùa vụ cao./.