Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3% trong năm 2020 bất chấp đại dịch hoành hành toàn cầu

DNHN - GDP của nền kinh tế Trung Quốc tăng 2,3% năm 2020, cao hơn dự báo của giới phân tích.

Theo Bloomberg, Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho biết, GDP quý IV/2020 của Trung Quốc tăng 6,5%, đẩy tăng trưởng cả năm 2020 lên 2,3%. Trước đó, các nhà kinh tế quốc tế dự báo GDP Trung Quốc quý IV tăng 6,2% và tăng trưởng năm đạt 2,1%.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Kinh tế Trung Quốc đã quay về mức tăng trưởng tiền đại dịch. Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán nước này cuối năm 2019. Nhằm kiểm soát đại dịch, giới chức Trung Quốc đã phong tỏa hơn nửa quốc gia. GDP vì thế giảm tới 6,8% quý đầu năm.

Tuy vậy, nền kinh tế lớn nhì thế giới tăng trưởng trở lại từ quý II. Trung Quốc cũng là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới giữ được mức tăng trưởng dương năm ngoái.

Sự hồi phục được hỗ trợ bởi các chính sách kích thích tài khóa và tiền tệ, thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng và bất động sản. Ngay khi số ca nhiễm tại đây được kiểm soát và nhà máy mở cửa trở lại, nhu cầu của thế giới với hàng hóa Trung Quốc tăng vọt, đặc biệt là thiết bị y tế và đồ dùng để làm việc từ xa.

Tổng cục Thống kê cho biết, người tiêu dùng Trung Quốc vẫn hạn chế chi tiêu trong một năm đầy biến động. Doanh số bán lẻ sụt giảm tới 3,9% so với năm 2019.

Nền kinh tế Trung Quốc phục hồi theo hình chữ V trong năm 2020. Ảnh: Bloomberg.
Nền kinh tế Trung Quốc phục hồi theo hình chữ V trong năm 2020. Ảnh: Bloomberg..

Năm 2021, các nhà kinh tế quốc tế dự báo GDP Trung Quốc sẽ tăng 8,2%. Kết quả tăng trưởng năm nay sẽ phụ thuộc vào việc Trung Quốc có thể ngăn chặn được hay không các đợt tái bùng phát dịch Covid-19 ở quy mô lớn.

Đồng thời, giới quan sát cho biết, Chính phủ Trung Quốc cũng cần kích thích tiêu dùng và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong năm 2020, một phần động lực tăng trưởng của nước này đến từ việc chính quyền các địa phương và hàng loạt tập đoàn nhà nước đầu tư ồ ạt vào hạ tầng.

Ngoài ra, căng thẳng Mỹ - Trung sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trong tuần cuối cùng tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra các biện pháp hạn chế doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực nghệ cao và thị trường tài chính.

Lyly

Tin liên quan