Kiên Giang xem xét mô hình “Du lịch cách ly khép kín” ở Phú Quốc

DNHN - Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Kiên Giang nói chung và thành phố Phú Quốc nói riêng, cần có những mô hình để vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, từng bước mở cửa du lịch để thực hiện mục tiêu kép của tỉnh.

Theo ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang, cho biết cơ quan này đang cân nhắc việc tham mưu UBND tỉnh trình Chính phủ cho phép thí điểm áp dụng mô hình "du lịch cách ly khép kín" ở thành phố đảo Phú Quốc.

Phú Quốc là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước
Phú Quốc là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước.

Trước đó, đoàn công tác của Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga đã đến Kiên Giang và gợi ý việc tổ chức cho du khách Nga có thể tới Phú Quốc nghỉ dưỡng, đồng thời đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch COVID-19. Ông Đặng Minh Khôi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, cho rằng, tình hình dịch bệnh COVID-19 khó lường, nhưng trong khi mục tiêu kép là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, cần xem xét đến các giải pháp để các địa phương không rơi vào thế “co cụm”. Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Kiên Giang, đặc biệt là Phú Quốc nên việc định hướng từng bước mở cửa du lịch là phù hợp. Về phía Trung ương đã họp bàn rất nhiều lần về các giải pháp mở cửa kinh tế, trong đó có phát triển du lịch như thế nào trong tình hình dịch bệnh.

Thời gian qua, các ngành như du lịch, hàng không đã gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19, nếu mô hình này được thực hiện sẽ giúp giải quyết khó khăn chung. Tuy nhiên, việc áp dụng mở cửa du lịch phải hết sức tính toán kỹ lưỡng các biện pháp, giải pháp phòng chống dịch hiệu quả để du khách yên tâm lựa chọn Phú Quốc là điểm đến lý tưởng, an toàn. Để có thể từng bước mở cửa cho ngành du lịch, cần phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhân dân và việc thí điểm mở cửa cần xem xét thực hiện thí điểm địa phương nào trước hay là thực hiện đại trà cả nước, đón khách du lịch giới hạn ở một vài quốc gia hay là tất cả các quốc gia.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua, ngành du lịch thống kê có khoảng 144.000 du khách đến Phú Quốc. Do lượng khách quá lớn, mỗi ngày thành phố đảo này đón gần 90 chuyến bay.

Trần Hà 

Bài liên quan