Kiên Giang, Tiền Giang còn chủ quan, phòng dịch một số nơi chưa tốt, đang 'xanh' thành 'đỏ'

DNHN - Sáng 13/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì họp trực tuyến với các xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã, thành phố, các tỉnh Tiền Giang, Kiên Giang về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Dự cuộc họp tại đầu cầu Chính phủ còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các Bộ trưởng, trưởng ngành liên quan. Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 dự tại đầu cầu TP HCM. Dự họp tại đầu cầu các địa phương có Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các cấp và các ngành, đơn vị liên quan.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp (Ảnh: Nhật Bắc)
Thủ tướng chủ trì cuộc họp (Ảnh: Nhật Bắc).

Tại cuộc họp, tỉnh Kiên Giang báo cáo tình hình dịch bệnh tại tỉnh diễn biến dịch rất phức tạp. Trên địa bàn, ghi nhận gia tăng các ca mắc mới ở cộng đồng, các ổ dịch sẽ tiếp tục xuất hiện và có nguy cơ lây lan, bùng phát cao. 7 ngày qua, tỉnh ghi nhận 1.217 ca, trong đó có 776 ca ghi nhận tại cộng đồng. So với tuần trước đó, số ca mắc tăng 559, số ca tại cộng đồng tăng 203 ca. Trên địa bàn tỉnh Kiên Giang hiện có 7 huyện có nguy cơ rất cao, 3 huyện có nguy cơ cao và 5 huyện ở trạng thái bình thường mới. Tại cấp xã, có 20/144 xã có nguy cơ rất cao, 32/144 xã có nguy cơ cao, 1/144 xã có nguy cơ và 91/144 xã ở trạng thái bình thường mới. Điều này đẩy Kiên Giang từ nhóm 2 - nhóm đang tiếp tục lộ trình thực hiện đạt các tiêu chí kiểm soát dịch xuống nhóm 3 - nhóm cần tiếp tục nỗ lực, triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch để có thể thực hiện được các tiêu chí kiểm soát dịch.

Tại Tiền Giang, từ đợt dịch thứ 4 đến nay đã ghi nhận tích lũy 12.205 ca mắc, 299 ca tử vong. 7 ngày qua, tỉnh có 1.139 ca mắc, trong đó 138 ca được ghi nhận tại cộng đồng.

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng đánh giá công tác xét nghiệm tỉnh Kiên Giang và Tiền Giang vẫn còn chậm hơn tốc độ lây lan và không đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Công tác kiểm soát phòng chống dịch, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức chống dịch ở một số nơi chưa tốt, chưa đạt yêu cầu đề ra; một số nơi còn chưa quản lý chặt chẽ người về vùng dịch. Lực lượng hỗ trợ tại chốt chặn, khu cách ly chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; còn tình trạng chủ quan, lơ là để lây nhiễm từ trong khu cách ly, điều trị ra ngoài cộng đồng.

Trần Hà

Tin liên quan