Kiên Giang: Bình tĩnh, tập trung cao trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

DNHN - Trước tình hình người nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên gia tăng, ông Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc tại TP. Hà Tiên để nghe báo cáo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Vừa qua, tỉnh Kiên Giang đã phát hiện 7 ca dương tính với SARS-CoV-2 đều từ nước ngoài nhập cảnh Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, được cách ly sau khi nhập cảnh. Hiện các bệnh nhân cách ly và điều trị tại Trung tâm Y tế TP. Hà Tiên. TP. Hà Tiên đã phân luồng, điều tra dịch tễ, cách ly riêng các trường hợp tiếp xúc gần với những người bệnh; phun khử trùng khu vực cửa khẩu, khu cách ly tập trung; kiểm soát chặt chẽ khu cách ly tránh tình trạng lây nhiễm chéo và mở rộng lấy mẫu xét nghiệm các nhân viên y tế, nhân viên phục vụ…

Hiện tại để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, TP. Hà Tiên vẫn duy trì 41 chốt chặn phòng, chống dịch tuyến biên giới bộ và trên biển, lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các chốt chặn chủ yếu là Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ. Tuyến sau vành đai biên giới duy trì 6 chốt dân quân, liên ngành. Thành phố tăng cường tuyên truyền người dân tự giác chấp hành tốt yêu cầu 5K; chỉ đạo các xã, phường thành lập tổ kiểm tra, tuyên truyền, xử lý các vi phạm về tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh theo “thông điệp 5K: Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế”. Huy động các lực lượng tham gia phòng, chống dịch, tăng cường “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để kịp thời phát hiện, áp dụng các biện pháp phù hợp các trường hợp có nguy cơ. 

Chốt gác phòng chống dịch tuyến biên giới Hà Tiên
Chốt gác phòng chống dịch tuyến biên giới Hà Tiên.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đỗ Thanh Bình biểu dương những nỗ lực của các ngành, các đơn vị, ban chỉ đạo trong thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời đề nghị tiếp tục phát huy tinh thần phòng, chống dịch quyết liệt hơn, trách nhiệm hơn, nhất là không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch COVID-19. Hiện phải xác định TP. Hà Tiên ở trạng thái có dịch, rất nguy hiểm nếu không có biện pháp tốt, chỉ đạo tốt, quyết tâm cao; dứt khoát không để lây lan ra cộng đồng; đặc biệt không để dịch lây lan trong lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Bình lưu ý TP. Hà Tiên tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và gia súc, gia cầm tỉnh; trong chỉ đạo phòng, chống dịch phải bình tĩnh, tập trung cao từ các đồng chí lãnh đạo đến cơ sở, phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; triển khai rộng rãi để tất cả người dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch, từ đó ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Các lực lượng chốt chặn biên giới cần siết chặt hơn khu vực biên giới; hướng dẫn người dân đến nơi khai báo đầy đủ thông tin trung thực, chính xác với các ngành chức năng để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Nhân dịp này, ông Đỗ Thanh Bình tặng quà các đơn vị tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Hà Tiên và kiểm tra khu cách ly đặc biệt tại Trung tâm Y tế TP. Hà Tiên, nơi đang cách ly, điều trị 5 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2; kiểm tra các khu cách ly tập trung trên địa bàn TP. Hà Tiên.

PV

Tin liên quan