Hòa Bình: Khảo sát công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước tại huyện Đà Bắc

08:41 27/05/2022

Sáng 26/5, ông Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đoàn công tác của Ban chỉ đạo xây dựng Đảng và đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (DNNKVNN) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình (BCĐ 38 tỉnh) đã làm việc với BTV Huyện ủy Đà Bắc về nội dung khảo sát công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong DNNKVNN trên địa bàn huyện.

Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình Bùi Đức Hinh phát biểu kết luận buổi khảo sát..

Hiện nay, trên địa bàn huyện Đà Bắc có 143 doanh nghiệp (DN) và HTX, trong đó, DN có quy mô siêu nhỏ và nhỏ là 141 đơn vị, DN có quy mô vừa 2 đơn vị; vốn điều lệ đạt gần 543 tỷ đồng; giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho trên 1.600 lao động địa phương. Nhìn chung trong thời gian qua, các DN có vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH của huyện, góp phần không nhỏ trong cân đối thu ngân sách Nhà nước ở địa phương.

Thực hiện Chỉ thị số 38/2014 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong DNNKVNN trên địa bàn tỉnh, BTV Huyện ủy Đà Bắc đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch nhằm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai, tổ chức thực hiện; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy cơ sở, tổ chức Đảng và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động DN và người lao động tham gia xây dựng tổ chức Đảng và các đoàn thể trong DN. Tuy nhiên, từ khi thực hiện Chỉ thị số 38 tới nay, chưa xây dựng và phát triển được tổ chức Đảng trong DN. Về phát triển đảng viên, từ năm 2015 đến nay kết nạp được 3 đảng viên, cử 7 đồng chí đi học lớp cảm tình Đảng. Về tổ chức công đoàn, thành lập được 3 tổ chức Công đoàn với 107 đoàn viên; không có tổ chức Đoàn và Cựu chiến binh.

Thảo luận tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Huyện ủy và các thành viên đoàn giám sát đã báo cáo, làm rõ thêm thực trạng và hạn chế, yếu kém trong công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong DNNKVNN trên địa bàn. Nguyên nhân chủ yếu do hầu hết các DNNKVNN trên địa bàn huyện là DN nhỏ và siêu nhỏ, số lượng công nhân, người lao động không nhiều, thời gian làm việc không ổn định nên khó thành lập tổ chức; công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của DN và người lao động chưa được thường xuyên, còn hình thức; sự phối hợp giữa các tổ chức đoàn thể CT-XH với chính quyền và DN có lúc chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ, chưa tạo được sức mạnh tổng hợp.

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Đức Hinh ghi nhận những kết quả bước đầu cũng như khó khăn trong công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong DNNKVNN trên địa bàn huyện. Trên cơ sở phân tích những nguyên nhân, hạn chế, đồng chí đề nghị thời gian tới, BTV Huyện ủy Đà Bắc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng kế hoạch, phân công phân nhiệm cụ thể trong thực hiện nhiệm vụ; phối hợp UBND huyện gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt tình hình DN, hỗ trợ DN trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đi đôi với kết hợp tuyên truyền xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể. Tích cực tìm những nhân tố tiêu biểu để tạo nguồn và phát triển Đảng trong các DN, tuy nhiên phải đảm bảo chất lượng, đúng nguyên tắc.Tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các DN trong việc phát triển tổ chức Đảng, đảng viên, kịp thời biểu dương, khen thưởng cá nhân, DN thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể. Trước mắt, đối với 3 đảng viên hiện có, nhanh chóng thành lập chi bộ văn phòng Hiệp hội DN huyện.

Đức Phượng – VPĐD Hòa Bình