Kế hoạch “Build Back Better” của Biden sẽ cải thiện các cộng đồng tại Mỹ

DNHN - Kế hoạch “Build Back Better” của Tổng thống Mỹ được kỳ vọng sẽ giải quyết nhiều vấn đề tồn tại trong nền kinh tế của cường quốc lớn nhất thế giới.

Trong thập kỉ tới, dự tính tổng chi tiêu chính phủ và tín dụng thuế sẽ tăng thếm 4,5 nghìn tỷ đô la Mỹ. Bên cạnh đó, tăng trưởng cơ bản tại đất nước này đã gây thất vọng trong một thời gian dài và lợi nhuận tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào những người Mỹ có thu nhập cao và giới siêu giàu. Kế hoạch “Build Back Better” sẽ tập trung giải quyết những vấn đề trên. Trong số 4,5 nghìn tỷ đô la được đề xuất thì gần 2,6 nghìn tỷ dành cho đầu tư vào cơ sở hạ tầng và hơn 1,9 nghìn tỷ dành cho đầu tư vào lực lượng lao động. Kế hoạch mới cũng bao gồm 3,5 nghìn tỷ đô la tăng thuế đối với hầu hết các tập đoàn đa quốc gia và nửa còn lại đến từ giới nhà giàu.  

Tổng thống Biden phát biểu về kế hoạch
Tổng thống Biden phát biểu về kế hoạch. (Ảnh: internet) 

Việc tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng từ các dự án giao thông truyền thống đến băng thông rộng và nghiên cứu phát triển cơ bản đều sẽ hỗ trợ khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp và tăng trưởng năng suất lao động, nhằm nỗ lực nâng cao tốc độ tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế. Tăng cường đầu tư vào giáo dục, chăm sóc trẻ em và người già, việc làm được trả lương nghỉ phép để chữa bệnh và nhà ở cũng sẽ hỗ trợ tăng năng suất và sự tham gia của lực lượng lao động, đặc biệt là nhóm phụ nữ, các bà mẹ. Số lượng tham gia lao động của phụ nữ ở Hoa Kỳ là một trong những mức thấp nhất đối với các nền kinh tế phát triển do chi phí chăm sóc trẻ em và các thành viên khác trong gia đình có nhu cầu cao đến mức nghiêm trọng. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Kế hoạch của Tổng thống Biden cần phải trải qua quy trình lập pháp và nếu được thông qua hoàn toàn vào năm tới sẽ mang lại nhiều lợi ích như tăng gần một điểm phần trăm của lực lượng lao động, nâng mức tăng trưởng GDP thực cơ bản của nền kinh tế lên 10 đến 15 điểm dần hướng đến một nền kinh tế lớn mạnh và giàu có hơn. “Build Back Better” cũng đảm bảo rằng lợi ích của nền kinh tế sẽ đến với các hộ gia đình có thu nhập thấp, giải quyết vấn đề bất bình đẳng thu nhập và chênh lệch giàu nghèo đang ngày càng trầm trọng. Hầu hết trong số 3,5 triệu việc làm được tạo ra từ kế hoạch của Biden một thập kỷ tới sẽ dành cho những người có trình độ và trình độ học vấn và thu nhập thấp hơn.

Tuy nhiên kế hoạch này cũng vấp phải sự phản đối đánh thuế cao hơn với các công ty lớn và người giàu. Một số lo ngại cho rằng tăng thuế sẽ làm giảm các kế hoạch đầu tư, mở rộng kinh doanh, đồng thời giảm động lực làm việt cũng như tiết kiệm của nhóm người thu nhập cao. Ngoài ra giới chức còn lo ngại về khả năng thực thi kế hoạch bởi “Build Back Better” rất phức tạp với nhiều nhóm ngành và bộ phận lớn. Xét cho cùng đây là một nỗ lực táo bạo đầu tư vào cơ sở hạ tầng và lực lượng lao động quốc gia. Như vậy, kế hoạch sẽ đem lại tác động tích cực nhiều hơn tiêu cực đến hầu hết mọi cộng đồng tại Mỹ.

TL

Tin liên quan