Huy chương Olympic đáng giá bao nhiêu?

DNHN - Hàng trăm vận động viên tham dự Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 cạnh tranh khốc liệt để có cơ hội viết tiếp trang sử huyền thoại thể thao và mang huy chương về cho nước nhà.

Huy chương tại Olymic Tokyo
Huy chương tại Olymic Tokyo. (Ảnh: Cnn) 

Cựu vận động viên điền kinh người Anh Kelly Sotherton đã giành Huy chương Đồng trong môn phối hợp tại Athens 2004 và một huy chương khác trong cuộc chạy tiếp sức 4 x 400 m tại Bắc Kinh 2008 đã từng chia sẻ với CNN Sport rằng những tấm huy chương này như một lời nhắc nhở và đền đáp cho những nỗ lực bây lâu của nữ vận động viên. Sotherton khẳng định: “Tôi sẽ không bao giờ bán huy chương của mình. Chúng mang rất nhiều ý nghĩa”.

Trên thực tế, thiết kế của huy chương thay đổi theo từng trận đấu và lần này là tác phẩm của Junichi Kawanishi. Mỗi Huy chương Vàng, Bạc và Đồng có đường kính 85 mm và độ dày từ 7,7 mm đến 12,1 mm. Huy chương Vàng được làm từ bạc nguyên chất mạ vàng với khoảng 6 gam vàng trên tổng trọng lượng 556 gam.

Huy chương Bạc được làm từ bạc nguyên chất và nặng khoảng 550 gam, trong khi huy chương Đồng nặng khoảng 450 gam và được làm từ 95% đồng và 5% kẽm. Tính theo thời giá hiện tại, Huy chương Vàng sẽ có giá trị khoảng 800 đô la nếu đem đi nung chảy, tương tự Huy chương Bạc khoảng 450 đô và đồng khoảng 5 đô la.

Đầu tháng này, huy chương của vận động viên chiến thắng tại Thế vận hội Athens 1896 được bán với giá 180.000 đô la trong cuộc đấu giá, Huy chương Vàng của vận động viên bắn súng người Cuba Leuris Pupo từ Thế vận hội London 2012 trị giá 73.200 đô la và Huy chương Vàng nhảy xa của Iván Pedroso từ Sydney 2000 với giá 71.335 đô la. Cả ba buổi đấu giá đều được thực hiện bởi RR Auction có trụ sở tại Boston. Tuy nhiên, theo PR Auction, tại Thế vận hội 1896, quán quân được trao Huy chương Bạc và những người về nhì được trao Huy chương Đồng. 

Một huy chương bạc có giá trị khoảng 450 đô la nếu đem nung chảy
Một Huy chương Bạc có giá trị khoảng 450 đô la nếu đem nung chảy. (Ảnh: Cnn) 

Ấy vậy mà những mức giá kể trên không đáng kể là bao so với con số 1,46 triệu đô la cho Huy chương Vàng của Jesse Owens từ Thế vận hội Berlin 1936 trong cuộc đấu giá vào năm 2013. Huy chương này được coi là một trong những huy chương quan trọng nhất trong lịch sử Thế vận hội đồng thời là một trong bốn huy chương mà Owens, một người Mỹ da đen, giành được tại trận đấu năm 1936.

Theo Richard Gladdle từ nhà đấu giá Baldwin ở London cho hay hôm thứ Năm, các vận động viên có xu hướng giữ lấy huy chương mà họ đã vất vả lấy được và hiếm khi rao bán. Gladdle cho biết thêm thông thường nếu một vận động viên đấu giá huy chương thường sẽ dùng với mục đích gây quỹ từ thiện.

TL

Tin liên quan