Hồng Kông trước mối đe dọa mất vị thế trung tâm kinh doanh quốc tế sau khi thay đổi chính sách kiểm dịch

16:04 20/08/2021

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu tại Hồng Kông thúc giục các nhà chức trách địa phương nới lỏng các yêu cầu kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt đối với những du khách đã được tiêm vaccine Covid-19, cảnh báo rằng việc thắt chặt các quy tắc gần đây có nguy cơ đe dọa đến vị thế của thành phố như một trung tâm kinh doanh quốc tế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Yêu cầu của phòng Thương mại Châu Âu được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính phủ khu vực cho biết đã nâng 15 quốc gia lên mức “rủi ro cao”, có nghĩa là các yêu cầu nhập cảnh khó khăn hơn đáng kể và thời gian cách ly lâu hơn đối với bất kỳ ai đến từ các điểm đến trong danh sách. Các quốc gia liệt vào danh sách nâng nguy cơ cảnh báo từ trung bình lên cao bao gồm Hoa Kỳ, Pháp, Malaysia, Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bangladesh, Campuchia, Hy Lạp, Iran, Hà Lan, Tây Ban Nha, Sri Lanka, Thụy Sĩ, Tanzania và Thổ Nhĩ Kỳ. Úc sẽ được xếp hạng rủi ro từ thấp đến trung bình.

Hệ thống nghiêm ngặt hơn có nghĩa là du khách đến từ các quốc gia có nguy cơ cao phải được tiêm phòng đầy đủ ít nhất 14 ngày trước khi lên chuyến bay đến Hồng Kông, sau đó trải qua 21 ngày cách ly tại một khách sạn được chỉ định cùng với bốn lần kiểm tra Covid-19 trong thời gian cách ly và một lần khác vào ngày thứ 26 sau khi hạ cánh.

Các yêu cầu khắt khe đặt ra sau trường hợp một người giúp việc từ Mỹ trở về Hồng Kông vào đầu tháng này, Người này được xác định bị nhiễm bệnh trong khách sạn cách ly Wan Chai từ một cặp vợ chồng ở đối diện hành lang đã đi cùng chuyến bay.

Trong một bức thư ngỏ gửi Giám đốc điều hành Carrie Lam Cheng Yuet-ngor hôm thứ Năm, Chủ tịch Frederik Gollob cho biết, cộng đồng doanh nghiệp biết ơn nỗ lực gần đây của thành phố trong việc nới lỏng các biện pháp kiểm dịch đối với khách du lịch trong nước, gọi đó là “một bước đi đúng hướng”. “Tuy nhiên, những thay đổi đối với các yêu cầu kiểm dịch được công bố vào thứ hai đưa ra một trở ngại đáng kể” Gollob chỉ ra. Ông phân tích, nhiều quốc gia gần đây đã có ít ca nguy kịch và tử vong hơn so với năm ngoài nhờ các chương trình tiêm chủng diện rộng. Nhiều sân bay tại các nước đã mở cửa và việc di chuyển khắp châu Âu dần dần được nối lại. Ông nói thêm, các cá nhân đã được tiêm phòng có thể di chuyển vì lí do cá nhân và công việc đến các địa điểm mà không cần kiểm dịch. Gollob cho rằng mối quan tâm của các cố vấn y tế của chính phủ Hồng Kông về các trường hợp nhiễm vi-rút không theo tỷ lệ nhất định và gây ra mối quan ngại trong cộng đồng quốc tế. Ông cho hay: “Chúng tôi quan điểm rằng Hồng Kông phải sớm mở cửa tự do, nếu không chế độ cách ly mới này có thể khiến nhiều người trong cộng đồng quốc tế đặt câu hỏi liệu họ có muốn bị mắc kẹt vô thời hạn ở đây khi phần còn lại của thế giới đang tiếp tục hoạt động hay không”Gollob nói. Ngoài ra những lo ngại này chắc chắn sẽ trở thành mối đe dọa ngày càng tăng đối với vị thể trung tâm kinh doanh quốc tế.

Gollob kêu gọi chính phủ xây dựng và truyền đạt một chiến lược thoát khỏi đại dịch rõ ràng, tính đến không chỉ các mối quan tâm về sức khỏe của địa phương mà còn cả về sức khỏe tinh thần nói chung của toàn bộ người dân, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi. Bởi việc có được một chiến lược sẽ tạo cơ sở để khôi phục niềm tin và cho phép các doanh nghiệp lập kế hoạch, đồng thời thành phố cũng nên đẩy mạnh nỗ lực tiêm chủng cho số dân còn lại và nới lỏng tất cả các biện pháp kiểm dịch đối với những du khách đã tiêm vaccine.

Đầu tháng trước, Gollob nằm trong số các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nói rằng Hồng Kông có nguy cơ tụt hậu với tư cách là một trung tâm tài chính toàn cầu nếu vẫn tiếp tục với cách tiếp cận “không lây nhiễm” và không đưa ra được lộ trình cho di chuyển mà không kiểm dịch. Ông biết có ít nhất bốn doanh nghiệp lớn đã chuyển khỏi khu vực này vì các quy tắc và Hồng Kông mất lợi thế so với các khu vực pháp lý khác như Singapore.

Willie Walsh, người đứng đầu cơ quan hàng không toàn cầu, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, đưa ra những cảnh báo tương tự trong một cuộc phỏng vấn với tờ SCMP vào cuối tháng trước, trước khi các quy tắc kiểm dịch và du lịch khác được ban hành.

Ông nói: “Những quốc gia hoặc thành phố như Hồng Kông đã đóng cửa các hoạt động, tất nhiên, chúng ta đều nhớ tới những hiệu quả mà phương pháp này mang lại nhưng cần đưa ra quyết định trong tương lai dựa trên kinh nghiệm trước đó”. Walsh, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành của IATA, đại diện cho 290 hãng hàng không, đã đặt câu hỏi về “cách tiếp cận không rủi ro” của chính phủ Hồng Kông. “Tại sao phải mạo hiểm đầu tư vào một quốc gia có khả năng đóng cửa. Bạn có chuẩn bị đầu tư vào một doanh nghiệp có nguy cơ bị mắc kẹt cao hơn không? Các biện pháp này đang thực hiện ngày hôm nay có ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư trong tương lai”, anh cho biết.

Hồng Kông ngày càng trở nên mâu thuẫn với đối thủ trong khu vực là Singapore, vốn đã thúc đẩy việc mở cửa trở lại biên giới. Hôm thứ Năm, Hồng Kông, Ma Cao và Đức được nêu tên là những nơi mới nhất mà Singapore sẽ đơn phương loại bỏ yêu cầu kiểm dịch khi đến.

TL