Hội thảo trực tuyến xúc tiến hợp tác Khánh Hòa - Ấn Độ

DNHN - Ngày 25/3/2021, Tổng lãnh sứ quán Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo trực tuyến – trực tiếp “Xúc tiến hợp tác: Ấn độ – Khánh Hòa”.

Tham dự phía Ấn Độ có Ngài Pranay Verma, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội; ông Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh, một số Giám đốc điều hành Công ty TNHH của Ấn Độ trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, quản lý nguồn nước, quản lý chất thải, chế biến xuất nhập khẩu thủy sản và Hiệp hội các Công ty lữ hành.

Phía Việt Nam và tỉnh Khánh Hòa có ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal và Bhutan; ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Hữu Hoàng, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đại diện Văn phòng UBND tỉnh, các sở: Ngoại vụ, Kế hoạch Đầu tư, Văn hóa Thể thao, Du lịch, Thông tin Truyền thông… và nhiều doanh nghiệp. 

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại Hội thảo.
Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại Hội thảo. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Tấn Tuân nêu rõ những ưu thế nổi bật của Khánh Hòa là nằm gần đường hàng hải quốc tế và là cửa ngõ thông ra biển Đông; có cảng hàng không quốc tế Cam Ranh; cảng biển Ba Ngòi, Nha Trang và vịnh Vân Phong nổi tiếng cùng nhiều vùng kinh tế biển đảo đầy tiềm năng.

  Quang cảnh Hội thảo.

Ông Nguyễn Tấn Tuân còn cho biết: Tỉnh Khánh Hòa có 40 đơn vị nghiên cứu khoa học công nghệ, hơn 20.500 lao động có trình độ cao đẳng, đại học. Tỷ lệ lao động được đào tạo nghề chiếm trên 25% và là một trong 10 tỉnh có tốc độ tăng trưởng, phát triển kinh tế và thu ngân sách cao nhất khu vực và cả nước trong nhiều năm qua. Trừ ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 năm 2020 và đầu năm 2021, từ năm 2019 về trước, Khánh Hòa luôn có tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) cao trong tốp đầu cả nước, bình quân trên 6%; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm 2019 đạt 1,49 tỷ USD, tăng 13,5%; trong đó kim ngạch xuất khẩu sang Ấn Độ đạt 862.200 USD, nhập khẩu từ Ấn Độ đạt 9.123.400 USD. Mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Khánh Hòa với Ấn Độ trong thời gian qua luôn đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực: thương mại, giáo dục – đào tạo, công nghệ thông tin, văn hóa… 

  Ngài  Pranay Verma Đại sự quán Ấn Độ tại Hà Nội phát biểu trực tuyến.

Trong giai đoạn 2015 – 2021, tỉnh Khánh Hòa đã nhận được nguồn viện trợ không hoàn lại từ Chính phủ Ấn Độ với tổng trị giá 5,3 triệu USD để xây dựng Trung tâm Công nghệ thông tin và ngoại ngữ – trường Đại học Thông tin liên lạc. Chính phủ Ấn Độ đã dành nhiều suất học bổng và đài thọ các chương trình học bổng cho cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Khánh Hòa như: Chương trình học bổng MGC tại Ấn Độ trong khuôn khổ hợp tác sông Hằng - sông Mê Kông, Chương trình học bổng đào tạo đại học và sau đại học cho các tỉnh, thành phố phía Nam nằm trong khuôn khổ Chương trình trao đổi Văn hóa Việt Nam - Ấn Độ; Chương trình Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật (ITEC)... Khánh Hòa đã 03 lần phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh tổ chức thành công sự kiện “Ngày Yoga quốc tế” từ năm 2016 – 2018.

Minh họa cho phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Tấn Tuân, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư, Du lịch, Công ty TNHH Cổ phần Thanh Yến, nhà ga Quốc tế Cam Ranh… đã giới thiệu các chủ trương chính sách của tỉnh Khánh Hòa, tiềm năng và thế mạnh trên từng lĩnh vực, nhất là du lịch, cảng biển, thủy sản. Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đã dành thời gian trả lời một số câu hỏi trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. 

Ông Madan Mohan Sethi Tổng lãnh sứ quán Ấn Độ tại TP.Hò Chí Minh phát biểu tại Hội thảo
Ông Madan Mohan Sethi Tổng lãnh sứ quán Ấn Độ tại TP.Hò Chí Minh phát biểu tại Hội thảo. 

Ngài Pranay Verma, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội và ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam kiêm nhiệm Nepal và Bhutan tại Ấn Độ đã phát biểu trực tuyến bày tỏ sự quan tâm của Nhà nước và Nhân dân Ấn Độ cũng như Việt Nam đối với sự hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội giữa Ấn Độ và Việt Nam nói chung cũng như tỉnh Khánh Hòa nói riêng; hoan nghênh cuộc Hội thảo trực tuyến này và mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư Ấn Độ cũng như Việt Nam cùng hợp tác để mang đến những kết quả tốt đẹp, đáp ứng lòng mong muốn của lãnh đạo và nhân dân Ấn Độ cũng như Khánh Hòa.

Đại diện các doanh nghiệp Ấn Độ, ông Parvesh Minocha, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Feedback Infra tham luận về thế mạnh của Ấn Độ trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng; ông Anil Kumar P, Giám đốc điều hành Công ty Phát triển xuất nhập khẩu thủy sản Ấn Độ; ông Saurav Das Patnaik, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Môi trường Swach tham luận phản ảnh năng lực của các Công ty; bày tỏ sự mong muốn được hợp tác Ấn Đô – Khánh Hòa trong mọi lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Nguyễn Xuân 

Tin liên quan