Hoa Kỳ thiếu hụt nguồn cung thịt

11:31 12/01/2022

Nguồn cung thịt của Hoa Kỳ giảm mạnh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Lao động trong ngành thiếu hụt trầm trọng khiến công suất giết mổ thấp hơn, từ đó làm giảm nguồn cung thịt của Hoa Kỳ đúng thời điểm nhu cầu đang bùng nổ. Tình trạng nhiễm Covid-19 gia tăng trong công nhân Mỹ đã buộc các nhà máy sản xuất thịt hoạt động chậm lại và chính phủ phải thay thế các thanh tra ở các cơ sở giết mổ, các công ty thịt và các quan chức nghiệp đoàn cho biết.

Đóng gói thịt, một tâm chấn của đại dịch Covid-19 vào năm 2020, là lĩnh vực mới nhất bị gián đoạn do sự gia tăng các ca lây nhiễm biến thể Omicron - điều cũng khiến các hãng hàng không, bệnh viện và trường học phải tranh giành nhân viên, theo Reuters.

Công suất giết mổ thấp làm giảm nguồn cung cấp thịt bò Mỹ vào thời điểm nhu cầu đang bùng nổ. Và điều này có nghĩa là nông dân phải giữ gia súc lâu hơn trong các bãi thả hoặc trong các trại chăn nuôi. Một thời kỳ duy trì sản lượng thấp hơn có thể làm giá thịt tăng cao hơn nữa đúng vào thời điểm lo ngại về lạm phát đang tăng lên.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính các nhà chế biến thịt bò đã giết mổ 112.000 con gia súc vào ngày 7/1/2022, giảm khoảng 6% so với một năm trước đó và trùng với khối lượng giết mổ của ngày 3/1, mức thấp nhất kể từ tháng 10. Trong khi đó, hoạt động giết mổ lợn cũng giảm khoảng 5% so với năm ngoái vào ngày 7/1, USDA cho biết.

Lee Reichmuth, một người chăn nuôi gia súc Nebraska và thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội chăn nuôi Hoa Kỳ (United States Cattlemen's Association), cho biết một nhà máy chế biến thịt bò Cargill ở thành phố Dodge, Kansas, đã hoạt động trì trệ do thiếu nhân lực. Cơ sở này cung cấp thịt bò cho khách hàng bán lẻ, dịch vụ thực phẩm và thực phẩm chế biến trong nước và quốc tế. Theo Steiner Consulting Group, các trường hợp lây nhiễm Covid-19 tại Hoa Kỳ tính đến ngày 3/1 đã tăng lên so với 14 ngày trước đó ở 26 quận trong số 30 quận, nơi có các nhà máy sản xuất thịt bò lớn nhất quốc gia. Wayne Farms, một công ty chế biến gà khác, cho biết: "Biến thể Omicron đang ảnh hưởng đến tất cả các loại hình công nghiệp, bao gồm cả sản xuất thực phẩm".

Mỹ Chi