Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) kiến nghị gỡ khó cho doanh nghiệp thủy sản

17:17 19/07/2021

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) trong tuần cao điểm bị tác động của đại dịch COVID-19 tại TP HCM và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nhiều lô nguyên liệu thủy sản nhập khẩu về Việt Nam đã ách tắc tại các cảng, trong khi các nhà máy đang không có nguyên liệu cho sản xuất.

Nguyên dân là tình hình chống dịch khó khăn, Cơ quan Thú y Vùng 6 chỉ chấp nhận kiểm dịch các lô hàng thủy sản tại cảng. Còn trường hợp doanh nghiệp mang hàng về kho của doanh nghiệp (theo quy định từ trước tới nay) thì phải chờ đến hết dịch COVID-19, cán bộ thú y mới tới kiểm hàng được. Điều này bất khả thi cho sản xuất kinh doanh.

Do đó, VASEP và cộng đồng doanh nghiệp đề xuất Bộ NN&PTNT và Cục Thú y có phương án hỗ trợ cho việc duy trì sản xuất kinh doanh, lưu thông được hàng hoá, nguyên liệu phục vụ sản xuất kinh doanh trong bối cảnh COVID-19 hiện nay.

Cụ thể là cần có quyết định tạm thời về cơ chế miễn - giảm kiểm tra nhập khẩu dựa trên nguyên tắc quản lý rủi ro và lịch tuân thủ của doanh nghiệp.

Nguyên liệu thủy sản mắc kẹt với quy định kiểm dịch - Ảnh 1.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến việc xuất, nhập khẩu thủy sản đều bị ách tắc (Ảnh: Sài Gòn Giải phóng)

Nói về quy định kiểm dịch trong cuộc họp với Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký VASEP cho biết, sản phẩm thủy sản nhập khẩu chế biến làm thực phẩm (đông lạnh, hàng khô, đồ hộp, nấu chín, ăn liền…) hiện nay vẫn tiếp tục thuộc danh mục phải kiểm dịch.

Trong khi ngành hàng thủy sản chỉ có thể duy trì được năng lực cạnh tranh khi có nguồn nguyên liệu tốt và hợp pháp.

"Khi Việt Nam có năng lực chế biến mạnh, bên cạnh việc chủ động nguyên liệu trong nước, chúng ta có thể nhập khẩu để bổ sung nguyên liệu sản xuất.

VASEP kiến nghị với Bộ NN&PTNT rà soát văn bản liên quan đến kiểm tra nhập khẩu để các sản phẩm chế biến dùng làm thực phẩm cho người đảm bảo an toàn thực phẩm và gỡ khó cho doanh nghiệp thủy sản", ông Nam nói.