Hàng chục nghìn hộp thực phẩm chức năng giả suýt lưu thông trên thị trường

Mới đây, Ban chỉ đạo 389, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp liên quan đến vụ việc bắt giữ hàng chục nghìn sản phẩm thực phẩm chức năng.
Theo đó, bước đầu các cơ quan chức năng đã công bố kết quả cả 14 Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm nghi làm giả (thực tế có 77 mẫu sản phẩm) thu giữ từ Công ty Slim HMN Việt Nam, cơ quan chức năng nhận định nhiều sản phẩm không có hoạt chất như niêm yết hoặc hoạt chất đạt dưới ngưỡng công bố, cho phép.
Cụ thể, tại Phiếu kết quả kiểm nghiệm mẫu Pita Wall Vitamin nhập khẩu của Đức của Công ty TNHH TM XNK thực phẩm Quốc tế NHV tại Cầu Bươu, xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội, do Công ty TNHH BTC Thanh Xuân phân phối, cơ quan chức năng cho biết hàm lượng chưa đạt nhiều chỉ tiêu so với yêu cầu. Trong đó có hàm lượng Vitamin C (mg/viên) không đạt tiêu chuẩn cho phép; khối lượng tịnh (mg/viên) không đạt, nhiều hàm lượng thuốc như Định tính Citrus Bioflavonoids, Grape Seed Oil và Glutathione không đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế.
Mô tả ảnh
TPCN Glucosamine Sit 160 mà Công ty Slim HMN Việt Nam nhập khẩu và phân phối, qua kiểm nghiệm chỉ tiêu hóa lý, cơ quan chức năng công bố hàm lượng Carbohydrat (mg/vien) không đạt với tiêu chuẩn quy định; Hàm lượng vitamin D3 không ghi cụ thể... Thực phẩm chức năng HMN Collagen USA nhập khẩu Mỹ và được nhập và phân phối bởi Công ty Slim HMN Việt Nam, kết quả thử nghiệm các chỉ tiêu hóa lý, cơ quan y tế cho biết có 4/5 chỉ tiêu không đạt, trong đó có hàm lượng Protein, Vitamin A, năng lượng, chất béo và hàm lượng Carbohydrat; duy chỉ có độ ẩm là đạt tiêu chuẩn. Trước đó ngày 31/8, Chánh văn phòng 389 Quốc gia đã có báo cáo gửi lên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia nêu nhận định, đây là vụ việc rất nghiêm trọng, có ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng người tiêu dùng. Phản hồi báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia liên quan đến vụ việc phát hiện 6 điểm kinh doanh thực phẩm chức năng nghi là hàng giả nêu trên, Văn phòng Chính phủ chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng xem xét nếu có dấu hiệu hình sự thì chuyển Cơ quan điều tra để làm rõ, xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Bộ Tài chính, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia thường xuyên theo dõi tình hình, báo cáo Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình - Trưởng ban chỉ đạo 389 quốc gia.

(theo tieudung24h.vn)

Tin liên quan