Hà Nội: Nghề trồng cây dược liệu đem lại thu nhập cao cho người dân

DNHN - Vài năm qua, mô hình trồng cây dược liệu đang lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn Hà Nội, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế và làm giàu từ những vùng đất đồi gò, đem lại kinh tế cao cho các huyện đồi núi cao tại Hà Nội.

Theo ông Hoàng Chí Dũng - Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn, năm 2014 từ diện tích ban đầu là 15ha, đến nay, vùng dược liệu trên địa bàn huyện đạt gần 100ha với 80 loại dược liệu được bảo tồn, phát triển. Nhờ đưa các giống dược liệu thuần chủng vào trồng, ứng dụng kỹ thuật thâm canh hữu cơ, cơ giới hóa khâu sản xuất, chế biến nên cây dược liệu ở vùng đồi gò huyện Sóc Sơn mang lại giá trị kinh tế cao, đạt 420 triệu đồng/ha/năm trở lên. 

   Nông dân Sóc Sơn chăm sóc vườn cây dược liệu tại vườn.

Đầu năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp dược, dược liệu sản xuất trong nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; trước đó là Luật Trồng trọt năm 2018 cùng các văn bản hướng dẫn đã đưa giống cây dược liệu thuộc phạm vi điều chỉnh của luật. Bên cạnh đó, cũng đã có các chính sách đặc thù đối với nhóm cây dược liệu. Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi, tạo hành lang pháp lý, quản lý nhà nước, cơ chế, chính sách, nguồn lực để khôi phục, phát triển theo chuỗi giá trị đối với cây dược liệu.

Về chiến lược phát triển, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường khẳng định, để phát triển cây dược liệu cần có sự liên kết chặt chẽ giữa DN và người sản xuất. Việc sản xuất cây dược liệu đòi hỏi các tiêu chuẩn và quy định khắt khe, nếu người dân trồng cây dược liệu theo hướng tự phát sẽ khó đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật. Trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Hà Nội xác định phát triển các vùng chuyên canh trồng cây dược liệu (Sóc Sơn, Ba Vì, Chương Mỹ…) kết hợp hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, bảo quản, chế biến dược liệu, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu; đẩy mạnh phát triển cây dược liệu dưới tán rừng tập trung tại các huyện Ba Vì, Sóc Sơn... nhằm từng bước đưa dược liệu trở thành một trong những cây trồng thế mạnh của Hà Nội.

Vũ Văn Tiến

Tin liên quan