Hà Nội: Cân nhắc nới lỏng một số hoạt động thiết yếu dần khôi phục đời sống kinh tế

DNHN - Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, Hà Nội chuẩn bị xem xét nới lỏng một số hoạt động thiết yếu, hạn chế thấp nhất tác động của dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống của nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội.

Tại phiên làm việc của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội ngày 10/6, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nghe các đơn vị báo cáo về tình hình dịch bệnh, công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 trên địa bàn và việc tiếp cận, tìm nguồn cung vaccine ngừa Covid-19 cho người dân Thủ đô.

Thông tin tại phiên họp, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố (TP) đã ban hành Kế hoạch số 8711/KH-SYT ngày 8/6/2021 về việc tiếp nhận, sử dụng vắc xin phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn TP. Hà Nội đợt 3, 4 năm 2021. Theo đó, sẽ tiêm tổng số 91.000 liều vắc xin phòng Covid-19 Astrazeneca sản xuất do Bộ Y tế cấp cho 4 nhóm đối tượng. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Cụ thể, đối tượng ưu tiên đã được tiêm 1 mũi vắc xin và đảm bảo khoảng cách giữa 2 mũi tiêm ít nhất 8 tuần; nhóm 2 là người làm việc trong các cơ sở y tế; nhóm 3 là người tham gia phòng chống dịch là cán bộ trực tiếp tham gia phục vụ tại các khu cách ly tập trung do UBND TP thành lập đang thực hiện tiếp nhận các trường hợp cách ly chưa được tiêm vắc xin, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch ngành y tế, Ban chỉ đạo các cấp, các ngành; thành viên Tổ Covid cộng đồng tại 579 xã, phường, thị trấn chưa được tiêm vắc xin.

Cuối cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ghi nhận, biểu dương tâm thế, trách nhiệm của các đơn vị, địa phương trong việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và các nhiệm vụ khác của thành phố bảo đảm an toàn. Theo ông Chu Ngọc Anh, trong mọi tình huống, các đơn vị, địa phương không được lơ là, chủ quan, mất bình tĩnh.

Ông Chu Ngọc Anh đánh giá 2 nhiệm vụ quan trọng của thành phố hiện giờ là đảm bảo an toàn phòng chống dịch và thực hiện mục tiêu kép. Từ khi dịch bùng phát, Hà Nội đã có những giải pháp phù hợp. Từ cơ sở, các lực lượng đã căng mình, chia sẻ với các tỉnh bạn để ngăn ngừa nguy cơ từ sớm, từ xa.

Vì vậy, ông Chu Ngọc Anh cho rằng, thành phố cần xem xét có lộ trình nới lỏng một số hoạt động thiết yếu, hạn chế thấp nhất tác động của dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội. Giao các đơn vị lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ, xét nghiệm cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như TP.HCM, Bắc Giang và một số phân xưởng của nhà máy có trường hợp liên quan đến ca dương tính.

Đối với các khu cách ly tập trung, Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu siết chặt việc quản lý, đặc biệt là các trường hợp F1. Các khu cách ly phải đảm bảo giãn cách và được lắp đặt đầy đủ camera giám sát.

Tuyết Nhung

Tin liên quan