Grab sắp công bố thương vụ sáp nhập SPAC trị giá gần 40 tỷ USD

DNHN - Theo trang tin Reuter, công ty đặt xe và giao đồ ăn lớn nhất Đông Nam Á Grab Holdings sắp tới sẽ công bố về việc sáp nhập với Altimeter có trụ sở tại Mỹ, định giá Grab ở mức gần 40 tỷ USD và niêm yết công khai.

Nguồn: Internet

Nguồn: Internet.

Các nguồn tin cho biết thỏa thuận của Grab có trụ sở tại Singapore với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) do Altimeter Capital hậu thuẫn bao gồm khoản đầu tư tư nhân trị giá 4 tỷ USD vào vốn cổ phần công (PIPE) từ một nhóm các nhà đầu tư châu Á và toàn cầu bao gồm Fidelity International và Janus Henderson, các nguồn tin cho biết.

Grab từ chối bình luận về thương vụ SPAC.

Grab được định giá gần 40 tỷ USD trong thương vụ này. Thỏa thuận này sẽ là một chiến thắng lớn cho những người ủng hộ ban đầu của họ như SoftBank Group Corp và Didi Chuxing của Trung Quốc.

Năm ngoái, Mitsubishi UFJ Financial Group Inc và công ty dịch vụ công nghệ thông tin TIS Inc đã đầu tư 856 triệu USD vào Grab khi công ty mở rộng sang lĩnh vực dịch vụ tài chính.

Động thái này cũng nằm trong chiến lược của người đồng sáng lập Grab, Anthony Tan, nhằm tăng trưởng mạnh mẽ trong các lĩnh vực mới và gia tăng thị phần bằng cách bơm hàng tỷ đô la để nội địa hóa các dịch vụ của mình và đầu tư vào các nền kinh tế tăng trưởng cao.

Grab đã thu hút sự chú ý toàn cầu vào năm 2018 khi mua lại mảng kinh doanh Đông Nam Á của Uber sau cuộc chiến 5 năm tốn kém và đổi lại là cổ phần của công ty.

Với hoạt động tại tám quốc gia và 398 thành phố, Grab đã trở thành công ty khởi nghiệp giá trị nhất Đông Nam Á.

Vụ sáp nhập sẽ mở đường cho Grab niêm yết tại Mỹ. Việc này sẽ giúp họ có thêm sức mạnh tại thị trường quan trọng là Indonesia

Tận dụng hoạt động kinh doanh dịch vụ gọi xe bắt đầu vào năm 2012, công ty đã chuyển sang lĩnh vực giao hàng thực phẩm và hàng tạp hóa, dịch vụ chuyển phát nhanh, thanh toán kỹ thuật số và hiện đang đẩy mạnh lĩnh vực bảo hiểm và cho vay ở khu vực Indonesia.

Việc niêm yết sẽ tiếp thêm sức mạnh cho Grab tại thị trường chính của họ, Indonesia, nơi đối thủ địa phương Gojek đang tiến gần đến việc ký kết hợp nhất với doanh nghiệp thương mại điện tử hàng đầu của đất nước Tokopedia.

Grab, với doanh thu thuần tăng 70% vào năm ngoái, vẫn chưa có lãi, nhưng họ hy vọng mảng lớn nhất của mình - kinh doanh giao đồ ăn - sẽ hòa vốn vào cuối năm 2021, khi nhiều người tiêu dùng chuyển sang giao đồ ăn trực tuyến sau Covid-19 tăng mạnh. 

Trong khi đó Tập đoàn Sea với lượng tài sản khổng lồ được niêm yết tại Hoa Kỳ cũng đang tập trung vào các dịch vụ tài chính và giao hàng thực phẩm ở Indonesia. Cả Grab và Sea đều giành được giấy phép ngân hàng kỹ thuật số tại Singapore vào năm ngoái.

Bảo Bảo(Theo Reuters)

Tin liên quan