Fitch nâng triển vọng tín dụng của Việt Nam lên "tích cực"

DNHN - Cùng với Fitch, trước đó, Moody's cũng đã nâng hai bậc triển vọng đối với Việt Nam, điều chưa từng có tiền lệ trong xếp hạng tín nhiệm của tổ chức này trên toàn cầu kể từ đại dịch Covid-19.

Fitch nâng triển vọng tín dụng của Việt Nam lên
Fitch nâng triển vọng tín dụng của Việt Nam lên "tích cực". 

Việt Nam thuộc số ít các nền kinh tế trên thế giới tăng trưởng đạt mức cao 2,9% trong năm 2020, được thúc đẩy nhờ xuất khẩu mạnh. Trong khi đó, nền kinh tế nội địa tăng trưởng tốt nhờ thành công trong kiểm soát dịch bệnh. 

Trong giai đoạn 2021-2022, Fitch dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao, khoảng 7%/năm nhờ tăng trưởng mạnh trong xuất khẩu và đầu tư. Bên cạnh đó, gói kích thích tài khóa được triển khai trong giai đoạn 2020-2021 với quy mô khoảng 3,6% GDP năm 2020 sẽ củng cố cho triển vọng tăng trưởng kinh tế.

Fitch cũng cho rằng, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển thương mại trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung Quốc leo thang, cũng như các thỏa thuận thương mại tự do như EVFTA, CPTPP và RCEP. Đầu tư vào hạ tầng công và FDI tăng cao sẽ hỗ trợ quan trọng cho tăng trưởng kinh tế trung hạn.

Trong báo cáo, Fitch cũng cho rằng tăng trưởng kinh tế cao sẽ giúp làm thu hẹp khoảng cách về GDP bình quân đầu người của Việt Nam với các nước trong khu vực. 

Tuy nhiên, Fitch nhấn mạnh rằng Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều rủi ro liên quan tới đại dịch Covid-19.

"Chương trình viêm vaccine Covid-19 của Việt Nam đang được triển khai khá chậm, mới chỉ khởi động từ ngày 8/3", báo cáo của Fitch chỉ ra. "Việc người Việt không ngại tiêm vaccine Covid-19 là một dấu hiệu tích cực. Nhưng tỷ lệ người dân được tiêm vaccine Covid-19 tại Việt Nam vẫn ở mức thấp so với một số nước láng giềng như Indonesia hay Malaysia. Nếu Việt Nam phải đương đầu với một đợt bùng dịch trước khi chương trình tiêm vaccine Covid-19 được triển khai rộng rãi, thì tăng trưởng kinh tế và tài chính công có thể bị ảnh hưởng".

Fitch cũng cho rằng, xuất khẩu của Việt Nam có thể đương đầu với nhiều cú sốc. Tháng 12 năm ngoái, Bộ Tài chính Mỹ xếp Việt Nam vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ. Theo tổ chức này, dù đối thoại giữa hai bên có thể làm giảm căng thẳng xung quanh vấn đề này, nếu căng thẳng leo thang từ phía Mỹ, triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam có thể bị ảnh hưởng.

PV

Tin liên quan