Firefly Aerospace trở thành kỳ lân vũ trụ mới nhất sau khi huy động được 175 triệu USD

DNHN - Firefly Aerospace đã huy động được 175 triệu USD vốn tư nhân và chuẩn bị cho sự kiện phóng tên lửa Alpha đầu tiên.

Tên lửa Apha
Tên lửa Apha. (Ảnh: internet)

Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Firefly, Tom Markusic trả lời CNBC: “Điều này mang lại cho chúng tôi ‘đường băng’ để phóng tên lửa Alpha thành công, thực hiện thành công mang tính cột mốc quan trọng cho chương trình tàu đổ bộ mặt trăng mang tên Blue Ghost”.

Khoản tài trợ mới nhất của công ty được dẫn dắt bởi DADA Holdings, một công ty đầu tư tư nhân chủ yếu nắm giữ các vị trí trong các công ty khai thác và kim loại. Markusic từ chối nêu rõ định giá của Firefly sau lần huy động này và chỉ lưu ý rằng công ty trị giá “hơn một tỷ đô la” trở thành công ty vũ trụ mới nhất đạt được trạng thái kỳ lân.

Firefly cũng vạch ra kế hoạch huy động thêm 300 triệu USD vào cuối năm nay sau khi phóng tên lửa Alpha đầu tiên. Công ty sẽ sử dụng 175 triệu tài trợ cho các kế hoạch phát triển ngắn hạn như mở rộng các dịch vụ trong ngành công nghiệp vũ trụ. Firefly được biết đến nhiều nhất với hoạt động kinh doanh phóng tên lửa Alpha và Beta đồng thời tiến hành kế hoạch đưa vào thực tiễn tàu đổ bộ mặt trăng có tên Blue Ghost và một phương tiện tiện ích còn được gọi là "tàu kéo không gian" nhằm dịch chuyển các vệ tinh thành quỹ đạo.

Markusic chia sẻ: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã định hướng cấu trúc công ty theo một cách hoàn toàn khác. Chúng tôi không phải là một công ty tên lửa, chúng tôi cũng không phải là một công ty sản xuất phương tiện phóng mà chúng tôi là một công ty vận chuyển vũ trụ từ đầu đến cuối”. Công ty đang đánh giá xem đợt gây quỹ thứ hai trong năm nay sẽ là một đợt vốn tư nhân khác hay có thể là một thỏa thuận SPAC. Tuy nhiên mục tiêu trước mắt của Fireflies là cần phải thiết lập một dòng doanh thu ổn định.

Về phía phê duyệt theo quy định, Firefly đã nhận được giấy phép ra mắt của Cục Hàng không Liên bang cách đây vài tuần, điều mà mà Markusic tuyên bố là “rào cản lớn nhất trong việc nhận được sự chấp thuận” để ra mắt. Ngoài ra, một hồ sơ của Ủy ban Truyền thông Liên bang vào tháng 11 lưu ý rằng giấy phép FCC của Firefly đã được Bộ phận Đánh giá Đầu tư Nước ngoài của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ yêu cầu xem xét, DOJ cho biết sẽ xem xét đơn xin cấp phép của Firefly “cho bất kỳ cơ quan thực thi pháp luật và an ninh quốc gia nào mối quan tâm”. Firefly đang chờ giấy phép FCC thứ hai sau khi công ty thực hiện điều chỉnh quỹ đạo của lần phóng Alpha, nhưng Markusic hy vọng sẽ nhận được sự chấp thuận cho giấy phép. Markusic chia sẻ: “Chúng tôi đều đang chung tay mở ra một cuộc cách mạng không gian mới, đưa không gian gần với con người”.

TL

Tin liên quan