Dự báo nào cho các ngân hàng trong hai quý cuối năm?

17:35 04/08/2021

Theo Công ty Chứng khoán ACB, vượt qua tác động tiêu cực từ dịch bệnh kéo dài, các ngân hàng vẫn được dự báo vẫn duy trì được khả năng sinh lời tốt.

Tại báo cáo phân tích, các chuyên gia từ Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) khẳng định ngân hàng là một trong những ngành chống chịu tốt nhất trước dịch Covid-19, vì vậy vẫn sẽ duy trì được khả năng sinh lời cao trong nửa cuối năm.

Có nhiều lý do để ACBS đi đến kết luận trên. Đơn cử như việc các ngân hàng trong hai năm qua đã nhanh chóng điều chỉnh chính sách tín dụng theo hướng chặt chẽ hơn để phù hợp với bối cảnh chung của thị trường. Nhờ đó, rủi ro tín dụng cũng giảm đi và mức nợ xấu phát sinh mới cũng được kiểm soát. Bên cạnh đó, trong nhiều năm qua, gần như tất cả các ngân hàng đều đặt trọng tâm khai thác vào phân khúc bán lẻ, cụ thể là các khách hàng cá nhân. Chiến lược này khác với những gì xảy ra trong quá khứ, khi các ngân hàng đều hướng đến mảng bán buôn với những khách hàng doanh nghiệp lớn là chủ yếu. Chính sự điều chỉnh chiến lược này đã giúp các ngân hàng phân tán được rủi ro đáng kể trong giai đoạn kinh tế bất ổn, và duy trì được sự ổn định. 

Dự báo nào cho các ngân hàng trong hai quý cuối năm?
Dự báo nào cho các ngân hàng trong hai quý cuối năm?

Theo bản phân tích này, là những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh như nhà hàng, khách sạn, du lịch… lại chiếm tỷ trọng dư nợ thấp trong tổng dư nợ của ngân hàng. Và cuối cùng, dịch bệnh còn khiến lãi suất huy động đầu vào giảm và CASA tăng lên, qua đó giúp tăng thu nhập từ tín dụng và lợi nhuận của các ngân hàng tăng trưởng mạnh mē.

Thực tế, báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm cho thấy các ngân hàng vẫn đạt được kết quả rất khả quan, dù đây là thời điểm xuất hiện cả hai đợt dịch thứ 3 và 4. Tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng đầu năm 2021 cao hơn nhiều so với kỳ vọng của Ngân hàng Nhà nước nhờ lãi suất cho vay đang ở mức thấp, đến ngày 21/06/2021 đạt 5,47%, cao hơn hẳn so với cùng kỳ năm trước là 2,45%.

PV

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?