Đồng Nai: Nhiều doanh nghiệp tuyển lao động số lượng lớn

09:33 01/03/2021

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, để phục vụ xuất khẩu, ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã mở rộng sản xuất, xây dựng thêm xưởng mới khiến nhu cầu về lao động tăng mạnh.

Hiện tại, các doanh nghiệp đang cần tuyển hàng chục nghìn người. Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại Đồng Nai chủ yếu là lao động phổ thông, lĩnh vực cần nhiều lao động nhất là dệt may, giày da...

Theo ghi nhận của PV, đa số doanh nghiệp tuyển dụng đều không quá yêu cầu khắt khe về tay nghề mà sẽ tổ chức đào tạo nghề trực tiếp ngay sau khi tuyển dụng và đưa ra các hình thức lương, thưởng, chế độ phúc lợi hợp lý để thu hút lao động. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đưa ra mức đãi ngộ khủng, lương cao nhưng vẫn khó tuyển lao động như: “Cty TNHH Ritek Việt Nam tuyển dụng lao động phổ thông có thu nhập hàng tháng lên tới 9,5 triệu đồng trở lên”.

Những công ty tuyển với số lượng lớn như: Công ty Taekwang Vina (Khu công nghiệp Biên Hòa 2) tuyển 3.000 lao động, Công ty Prowell Việt Nam (thành phố Long Khánh) tuyển 3.300 người, Công ty Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) tuyển hơn 3.000 công nhân, Công ty Pousung Việt Nam (huyện Trảng Bom) tuyển 3.500 lao động. Mức thu nhập khởi điểm là hơn 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Theo ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina, hiện nay, dù dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty có nhiều khởi sắc. Công ty có thêm nhiều đơn hàng mới xuất khẩu sang Hoa Kỳ và các nước châu Âu. Bên cạnh tuyển thêm lao động, Công ty Taekwang Vina còn tổ chức cho công nhân làm thêm giờ để có đủ hàng giao cho đối tác.
Ông Lê Nhật Trường - Chủ tịch Công đoàn Công ty Pousung Việt Nam cho biết, vừa qua Công ty mở thêm 1 xưởng sản xuất mới nên cần tuyển thêm hàng ngàn lao động. Hiện nay, nguồn cung lao động ở Đồng Nai rất hạn chế, trong thời gian ngắn Công ty không thể tuyển đủ 3.500 người. Do vậy, Công ty thực hiện chiến lược tuyển dụng thường xuyên, lâu dài, đồng thời bố trí xe đưa rước để tuyển lao động ở các huyện vùng xa.

Băng rôn tìm kiếm việc làm tại các thông tin tuyển dụng trong KCN Amata, TP.Biên Hoà, Đồng Nai. Ảnh: Hà Anh Chiến.

Bà Trần Thị Thùy Trâm, Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm Đồng Nai (thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, nhu cầu tuyển lao động của các doanh nghiệp tại địa phương rất lớn, song nguồn cung lao động không đáp ứng đủ. Trước đây, sau Tết Nguyên đán, nhiều lao động từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung vào Đồng Nai tìm việc. Những năm gần đây, các tỉnh phía Bắc, miền Trung có công nghiệp phát triển, người lao động ít di cư vào Đồng Nai. Để kết nối cung-cầu lao động, Trung tâm Giới thiệu việc làm Đồng Nai sẽ tổ chức sàn giao dịch việc làm trực tiếp và lưu động; kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp đến các địa phương khác tuyển dụng.

Bà Trần Thị Thùy Trâm khẳng định: Để giữ chân lao động, điều cốt yếu nhất là doanh nghiệp tại Đồng Nai cần cải thiện chế độ lương, thưởng, tạo ra môi trường làm việc tốt. Khi được quan tâm, chăm lo tốt về vật chất lẫn tinh thần, người lao động sẽ tìm đến, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Lâm Chấn Phong