Đồng Nai: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đang cân nhắc về mức thưởng Tết

11:13 25/12/2021

Tại Đồng Nai, đến nay vẫn có những DN chưa thể khôi phục sản xuất do những ảnh hưởng của đại dịch như: thiếu vốn, thiếu lao động, thiếu đơn hàng sản xuất… Do đó, thưởng Tết cho NLĐ sẽ khó khăn hơn so với mọi năm. Theo ghi nhận, đến thời điểm này mới chỉ có một số DN tập trung đông lao động trên địa bàn tỉnh thông báo thưởng Tết cụ thể để giữ chân NLĐ. Còn lại, các DN vừa và nhỏ, DN có trên 1 ngàn lao động vẫn đang cân nhắc về mức thưởng Tết.

Ảnh minh họa.

Hiện nhiều DN trên địa bàn tỉnh cũng muốn thông qua việc thưởng Tết để tạo động lực và giữ chân NLĐ. Tuy nhiên, các DN cho biết, việc thưởng Tết phải tính toán kỹ hơn vì tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp và việc sản xuất, kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, phải mất nhiều thời gian mới có thể phục hồi như trước đây. Chưa kể thời gian qua, các DN phải ngừng hoạt động, không có doanh thu nhưng vẫn phải trả các khoản chi phí và lương cho NLĐ.

Về phía NLĐ, nhiều người sẵn sàng chia sẻ khó khăn với DN. Tuy nhiên, với những lao động thật sự khó khăn, bị ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập do đại dịch thì rất trông chờ vào thưởng Tết để xoay xở cuộc sống xa quê. Anh Huỳnh Văn Hậu, làm việc tại Công ty TNHH Dệt may Eclat (H.Nhơn Trạch) cho hay, anh sẵn sàng tăng ca, làm việc cả ngày nghỉ, ngày cuối tuần và thậm chí là dịp Tết để đảm bảo tiến độ các đơn hàng của DN và tăng thu nhập cho bản thân. Tuy nhiên, anh Hậu cũng mong DN sớm công bố mức thưởng Tết và có kế hoạch chăm lo, hỗ trợ để NLĐ an tâm cống hiến, gắn bó với DN.

Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Great Veca Việt Νam (H.Trảng Вοm) cho biết, công ty có 2.200 lao động nhưng nay chỉ còn 1,7 ngàn lao động làm việc do nhiều người đã về quê chưa trở lại công ty. Về chăm lo Tết cho NLĐ năm nay rất khó khăn, nhưng DN sẽ nỗ lực tìm phương án hợp lý để có thưởng Tết cho NLĐ, nhưng mức thưởng sẽ thấp hơn năm trước.

Tại Công ty CP Taekwang Vina Industrial (Khu công nghiệp Biên Hòa 2), thời điểm này đang tăng cường sản xuất các đơn hàng mới và hàng tồn đọng trong thời gian qua, nhưng tình trạng NLĐ bị F0, F1 và cách ly y tế nhiều đang ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của công ty. Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP Taekwang Vina Industrial Đinh Sỹ Phúc cho biết, năm 2021, tình hình sản xuất, kinh doanh của DN gặp nhiều khó khăn nhưng trên tinh thần NLĐ còn khó khăn hơn, Công đoàn cơ sở đã làm việc với lãnh đạo công ty để đảm bảo tất cả NLĐ đều có tiền thưởng Tết. Công đoàn cũng động viên NLĐ thi đua lao động để cùng DN nhanh chóng phục hồi sản xuất, ổn định và phát triển.

Theo Sở LĐ-TBXH, thời điểm này các DN trong tỉnh chưa báo cáo với Sở về lương, thưởng Tết cho NLĐ, vì các DN đang quay lại phục hồi sản xuất. Song các DN cho biết, sẽ cố gắng đảm bảo các chế độ như năm ngoái để giữ chân NLĐ tiếp tục làm việc sau Tết, nhất là ở các DN lớn có số lượng lao động lớn trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Như Ý cho hay, đơn vị đã yêu cầu Công đoàn cơ sở phối hợp với DN xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng và các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để đoàn viên và NLĐ biết và giám sát thực hiện. Bên cạnh đó hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn đoàn viên, NLĐ tiếp cận các gói hỗ trợ của Chính phủ nhanh nhất; đồng thời hỗ trợ NLĐ về quê đón Tết và quay lại làm việc sau Tết.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cũng vừa thông qua kế hoạch chăm lo Tết 2022 cho đoàn viên, NLĐ trên địa bàn tỉnh. Dự kiến sẽ hỗ trợ bằng tiền mặt với mức 300.000 đồng/người, cho khoảng 800.000 trường hợp. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai còn hỗ trợ thêm 100.000 phần quà, trị giá 200.000 đồng/phần cho lao động có hoàn cảnh khó khăn; Quan tâm đặc biệt tới NLĐ phải ở trong các khu cách ly, phong tỏa, mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà hoặc các cơ sở y tế; lao động không về quê mà đón Tết.

Diệu Hồng