Doanh nhân Lương Tuấn Thành: Nhân sự tài năng là nguồn vốn quý có thể xây dựng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và quốc gia ở ngành công nghệ

09:07 21/07/2021

Từ bỏ công việc trong mơ tại đảo quốc sư tử, năm 2014 Lương Tuấn Thành trở về Việt Nam để xây dựng dự án chuyển đổi số trong lĩnh vực chứng khoán của một ngân hàng lớn. Ông luôn giữ cho riêng mình tâm niệm: “Những giải pháp công nghệ mình sáng tạo phải giúp cho cuộc sống của người Việt tốt đẹp hơn”. Khi thành công, ông chuyển sang làm Giám đốc Công nghệ (CTO) cho một doanh nghiệp ICT...

Doanh nhân Lương Tuấn Thành sinh năm 1984, tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin và Quản trị Kinh doanh tại Đại học Quốc gia Singapore, Lương Tuấn Thành trở thành quản lý và cố vấn công nghệ cho một số doanh nghiệp lớn ở lĩnh vực Tài chính tại Singapore. Năm 2014, ông quyết định từ bỏ công việc trong mơ tại đảo quốc sư tử để trở về Việt Nam với mong muốn những giải pháp sáng tạo của bản thân phải giúp cho cuộc sống của người Việt tốt đẹp hơn.  

Doanh nhân Lương Tuấn Thành. Nguồn ảnh: Internet
Doanh nhân Lương Tuấn Thành. Nguồn ảnh: Internet.

Nhưng chỉ một ý niệm tốt đẹp không đủ. Thực tại gửi cho Giám đốc Công nghệ 8X những bài toán đầy cam go: Thị trường Việt Nam không nhiều khách hàng hiểu về chuyển đổi số, chưa có công ty chứng khoán số hóa quy trình, người chơi quen giao dịch qua môi giới… Trong khó khăn, ông luôn nhớ lí do mình trở về để làm động lực xây dựng lên sản phẩm, giải pháp đầu tiên. Sau ba năm, công trình thành hình là doanh nghiệp chứng khoán vận hành trơn tru trên nền tảng số, số lượng kỹ sư công nghệ thông tin đông hơn nhân viên tài chính và không cần môi giới.

Lương Tuấn Thành quyết định dừng lại, ngược đường lần nữa.

“Khi đạt một thành công tức là đã giải xong một bài toán. Làm cho một doanh nghiệp, bài toán mới không nhiều. Tôi đi từ bên A (khách hàng) sang bên B (nhà cung cấp) vì thấy sẽ có rất nhiều đề bài với các biến số cần giải. Việc không khó, không vui thì không làm”, Lương Tuấn Thành chia sẻ.

Chọn việc khó nhưng vui - Tập đoàn Công nghệ CMC trở thành vùng đất mới để Lương Tuấn Thành thỏa sức đi tìm những đáp án trong vai trò Giám đốc Công nghệ.

“Tôi thấy sức hấp dẫn khi chuyển từ không gian giải quyết một vấn đề của một ngành cụ thể sang giải quyết các vấn đề phức tạp nhiều biến số và tập trung nhiều vào công nghệ. Tại đây, tôi và các lãnh đạo cùng thấy tầm nhìn phải dùng công nghệ để thay đổi cuộc sống của người Việt" - Thành chia sẻ lý do đầu quân cho CMC.  

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet.

Khi Thành gia nhập CMC cũng là lúc tập đoàn bắt đầu định hướng chuyển đổi mô hình kinh doanh, quy hoạch lại những sản phẩm, giải pháp cốt lõi để đồng hành cùng khách hàng. Niềm vui với anh là được thỏa sức ‘trong đại dương xanh’ với nhiều cơ hội, sự hỗ trợ của cộng sự và những bài toán khó từ khách hàng. Song việc cùng lúc làm quen với môi trường mới, xây dựng đội ngũ và giải hàng nghìn bài toán chưa khi nào đơn giản.

Việc tư vấn các giải pháp công nghệ để phục vụ cho nhu cầu khác nhau của khách hàng buộc Thành phải tìm hiểu về nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau như: xây dựng, vận tải, giáo dục… Do đó, việc tích lũy kiến thức mới với Thành chưa khi nào dừng lại.

Xây dựng đội ngũ càng không là bài toán đơn giản. Năng lực nhân sự ngành CNTT trong nước chưa cao trong khi người trẻ thường chọn việc dễ, làm ngắn hạn khiến Thành phải loay hoay tìm hướng. Chính năng lực, cái nhìn khách quan và sự tích cực đã giúp Thành vượt qua được thử thách này.

Cuối năm 2020, Thành và cộng sự đưa CMC trở thành nhà tư vấn, đồng hành cùng Hòa Phát chuyển đổi số. Dự án này kéo dài trong 5 năm. Một thành quả rất đáng để tự hào.

Ngoài thời gian làm việc tại CMC, Thành còn tích cực tham gia chương trình đồng hành cùng trường đại học, các quỹ đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Thành nói, anh không thích đi thuyết giảng nhưng luôn cố gắng chia sẻ vì tin vào sức sáng tạo của giới trẻ. 

"Nhân sự tài năng là nguồn vốn quý có thể xây dựng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và quốc gia ở ngành công nghệ. Điều này không thể xây một sớm một chiều mà cần tích lũy theo thời gian. Và chúng ta càng tích lũy sớm, kết quả gặt hái được sẽ càng nhanh, quả sẽ càng ngọt".

TH