Doanh nghiệp Lào Cai và Vân Nam (Trung Quốc) tăng cường hợp tác theo hướng bổ trợ các lợi thế

15:55 28/05/2021

Doanh nghiệp Lào Cai và Vân Nam (Trung Quốc) sẽ tăng cường giao lưu, hợp tác, chia sẻ tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên theo hướng bổ trợ các lợi thế cho nhau.

Chú thích ảnh

Ký kết thỏa thuận khung về hợp tác giữa HHDN tỉnh Lào Cai và HHDN dân doanh  (Trung Quốc).

Đây là mục đích chung nhằm đi đến thỏa thuận khung phát triển quan hệ hữu nghị giữa Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai và Hiệp hội Doanh nghiệp dân doanh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) được ký kết tại Hội nghị trực tuyến Giao lưu hợp tác kinh tế thương mại giữa Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai và Hiệp hội Doanh nghiệp dân doanh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) diễn ra tại thành phố Lào Cai, chiều ngày 28/5.

Hội nghị do Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai phối hợp với Sở Công Thương, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức tại điểm cầu thành phố Lào Cai. Ở điểm cầu Vân Nam (Trung Quốc) có sự tham gia của Tổng lãnh sự Sứ quán Việt Nam tại Côn Minh, Vân Nam; đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp dân doanh tỉnh Vân Nam, lãnh đạo Sở Thương mại tỉnh Vân Nam cùng các doanh nghiệp và cơ quan đơn vị có liên quan.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai Hoàng Chí Hiền nêu rõ, trong 5 tháng đầu năm nay, mặc dù chịu tác động mạnh mẽ của dịch bệnh COVID-19 nhưng hoạt động giao thương giữa hai tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) vẫn duy trì được sự ổn định, giá trị trao đổi thương mại giữa hai bên đã có sự tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm 2020. Có được kết quả tích cực trên phải kể đến vai trò rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp hai bên đã cùng nhau nỗ lực giải quyết những vấn đề vướng mắc, phát huy, khai thác hiệu quả những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt, có trách nhiệm của chính quyền và các lực lượng chức năng hai bên.

Phó Giám đốc Sở Thương mại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Vương Hiểu Hoa nhấn mạnh, trong những năm qua, Lào Cai và Vân Nam đã thiết lập cơ chế hợp tác đa dạng và nhiều mặt, thúc đẩy hiệu quả mối quan hệ giữa đôi bên lên một tầm cao mới. Phó Giám đốc Sở Thương mại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) mong muốn cùng với Việt Nam tiếp tục mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, kêu gọi đầu tư và mở rộng cơ sở hạ tầng logicstic giữa Vân Nam (Trung Quốc) và Lào Cai (Việt Nam), tạo ra một môi trường tốt hơn cho sự hợp tác kinh tế thương mại hai bên.

Chú thích ảnh

Quang cảnh hội nghị trực tuyến Giao lưu hợp tác kinh tế thương mại giữa Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lào Cai và Hiệp hội doanh nghiệp dân doanh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Tại hội nghị, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai và Hiệp hội Doanh nghiệp dân doanh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã đạt được 6 thoả thuận phát triển quan hệ hữu nghị. Theo đó, trong vòng 5 năm (từ tháng 5/2020 đến tháng 5/2025), hai bên thiết lập cơ chế trao đổi thông tin giữa hai hiệp hội, định kỳ hoặc không định kỳ tổ chức hoạt động giao lưu, tạo cơ hội học hỏi và giải quyết các vấn đề phát sinh trong hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên.

Hiệp hội doanh nghiệp hai bên cũng chỉ định đầu mối phụ trách liên lạc, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai hợp tác đầu tư. Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh ý kiến khác nhau, hai bên sẽ tiến hành hiệp thương hữu nghị để thống nhất ý kiến cùng quan điểm và bảo lưu ý kiến còn khác nhau, không làm tổn hại lẫn nhau. Các thoả thuận này có hiệu lực từ ngày ký, sau khi hết thời hạn, nếu muốn gia hạn, hai bên sẽ tiến hành hiệp thương bình đẳng.

Nhằm trao đổi nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa các doanh nghiệp tỉnh Lào Cai và Vân Nam (Trung Quốc), tại hội nghị, đại diện các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp Lào Cai và Vân Nam (Trung Quốc) đã giới thiệu môi trường đầu tư kinh doanh và tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của hai địa phương; trao đổi thông tin về nhu cầu hợp tác của doanh nghiệp hai bên trong các lĩnh vực du lịch, kêu gọi đầu tư, thương mại xuất nhập khẩu...

Hương Thu