Thứ bảy 19/07/2025 12:18
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Điểm mặt chỉ tên nhiều “ông trùm” ngành vàng vi phạm kinh doanh

Hàng loạt vi phạm trong kinh doanh vàng tại SJC, DOJI, PNJ, TPBank, Eximbank và Bảo Tín Minh Châu bị phát hiện. Nhiều vụ việc đã chuyển cơ quan điều tra xử lý.
Tổng Giám đốc Công ty PNJ Lê Trí Thông: Ngành vàng trang sức Việt Nam đối mặt nhiều thách thức Đại biểu Quốc hội: Không để vàng trở thành công cụ rửa tiền, đầu cơ

Ngân hàng Nhà nước vừa mới công bố kết luận thanh tra đối với sáu doanh nghiệp và tổ chức tín dụng có hoạt động kinh doanh vàng miếng quy mô lớn gồm SJC, DOJI, PNJ, Bảo Tín Minh Châu, TPBank và Eximbank. Dù được đánh giá có sự cải thiện trong công tác báo cáo, quản lý giao dịch và chống rửa tiền, các đơn vị này vẫn tồn tại nhiều sai phạm nghiêm trọng, dẫn đến việc bị xử phạt hành chính từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng, thậm chí một số hồ sơ đã được chuyển sang Bộ Công an để điều tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm hình sự.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là trường hợp điển hình cho những bất cập trong cơ chế xác lập giá vàng. Theo kết luận thanh tra, giá mua – bán vàng miếng tại doanh nghiệp này do cá nhân Tổng giám đốc quyết định mà không có căn cứ minh bạch hay cơ chế phân quyền nội bộ rõ ràng. Thực tế này tạo ra nguy cơ thao túng thị trường khi SJC là đơn vị nắm giữ thị phần lớn. Bên cạnh đó, SJC còn bị chỉ ra vi phạm quy định về thuế, phòng chống rửa tiền và hệ thống chứng từ kế toán. Tổng mức phạt hành chính đối với doanh nghiệp này là 2,14 tỷ đồng, và Ngân hàng Nhà nước đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hóa đơn và thuế.

Điểm mặt chỉ tên nhiều “ông trùm” ngành vàng vi phạm kinh doanh
Điểm mặt chỉ tên nhiều “ông trùm” ngành vàng vì vi phạm kinh doanh.

Với Tập đoàn DOJI, cơ quan thanh tra phát hiện doanh nghiệp đã triển khai các hoạt động kinh doanh vàng online trên ứng dụng và website Egold mà chưa được cấp phép chính thức. Không chỉ vậy, có dấu hiệu bất thường khi một số cá nhân bán vàng nguyên liệu với khối lượng lớn, không phù hợp với nghề nghiệp hoặc năng lực tài chính. Một số giao dịch được thực hiện qua trung gian để che giấu nguồn gốc vàng, trốn kê khai thuế và tránh xuất hóa đơn. Vi phạm này không chỉ gây thất thoát thuế mà còn tiềm ẩn nguy cơ làm méo mó thị trường vàng trong nước. DOJI bị phạt 1,365 tỷ đồng và cũng bị đề nghị điều tra thêm bởi Cục Cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.

Tại Eximbank, Ngân hàng Nhà nước phát hiện hiện tượng "làm khống" giao dịch vàng. Theo đó, một số nhân viên của ngân hàng này đã rút ngắn quy trình kiểm đếm, giao nhận vàng và tiền, từ đó cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch mua – bán vàng miếng với số lượng lớn mà không thực sự phát sinh luân chuyển tài sản vật lý. Các giao dịch này thực chất là chốt lời theo chênh lệch giá trong ngày. Chỉ ba khách hàng đã chiếm đến 15% doanh số vàng miếng của Eximbank trong một thời điểm. Dù mức phạt chỉ là 400 triệu đồng, tính chất của vi phạm được đánh giá là nghiêm trọng vì gây sai lệch số liệu kinh doanh, đồng thời tiềm ẩn rủi ro hệ thống nếu được lặp lại ở quy mô lớn.

TPBank cũng nằm trong danh sách bị xử phạt do nhiều hành vi thiếu chuẩn mực trong hoạt động nhận giữ hộ vàng. Cụ thể, ngân hàng này không niêm phong hoặc ghi số series vàng miếng SJC mà khách hàng gửi, vi phạm nghiêm trọng quy trình quản lý tài sản. Bên cạnh đó, một số cá nhân thực hiện giao dịch vàng miếng với ngân hàng này với tần suất dày đặc, tổng doanh số trong năm lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Tuy chưa có quy định cụ thể cấm hành vi này, nhưng Ngân hàng Nhà nước cũng đặt dấu hỏi về mục đích và minh bạch của các giao dịch. TPBank bị xử phạt 380 triệu đồng, và vụ việc được yêu cầu tiếp tục giám sát.

Công ty Bảo Tín Minh Châu bị xử phạt nặng nhất với số tiền lên tới 2,64 tỷ đồng. Doanh nghiệp này bị kết luận vi phạm hàng loạt quy định trong hoạt động thương mại điện tử, bao gồm không công bố thông tin vận chuyển, thiếu quy trình xử lý khiếu nại, không có cơ chế đảm bảo an toàn dữ liệu khách hàng, vi phạm quy định về bảo mật thông tin cá nhân và chưa có chính sách giải quyết tranh chấp hợp đồng rõ ràng. Ngoài ra, các vi phạm về kế toán, hóa đơn và phòng chống rửa tiền cũng được xác lập, với nhiều giao dịch lớn thiếu căn cứ chứng từ hợp lệ. Hồ sơ vi phạm của Bảo Tín Minh Châu cũng đã được chuyển sang Bộ Công an.

Cuối cùng, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) bị phát hiện vi phạm chế độ báo cáo trong hoạt động mua bán vàng miếng, có dấu hiệu đưa thông tin sai lệch nhằm cạnh tranh không lành mạnh. Doanh nghiệp cũng vướng vi phạm về hóa đơn, kế toán và chống rửa tiền, dẫn đến mức phạt hành chính 1,34 tỷ đồng. Cũng như SJC và Bảo Tín Minh Châu, PNJ nằm trong nhóm bị đề nghị điều tra làm rõ hành vi có thể cấu thành tội phạm theo luật định.

Hiện tại, hồ sơ vi phạm của các doanh nghiệp này đang được cơ quan thuế chủ trì kiểm tra, xác minh. Đại diện một số đơn vị cho biết các vấn đề chủ yếu liên quan đến cách xác định giá kê khai, chứng từ kế toán và thuế, đồng thời khẳng định đang phối hợp đầy đủ với đoàn thanh tra và cơ quan điều tra. Dù các mức phạt cụ thể đã được công bố, giới chuyên gia đánh giá đây là hồi chuông cảnh tỉnh đối với hoạt động kinh doanh vàng tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh thị trường vàng có nhiều biến động và có nguy cơ bị thao túng bởi những hành vi thiếu minh bạch từ phía doanh nghiệp lẫn cá nhân.

Việc công bố thanh tra công khai và mạnh tay xử lý vi phạm cho thấy quyết tâm của Ngân hàng Nhà nước trong việc siết chặt hoạt động kinh doanh vàng, bảo vệ thị trường và người tiêu dùng, cũng như củng cố tính minh bạch và ổn định của hệ thống tài chính quốc gia.

Tin bài khác
Phanh phui "công xưởng" hàng giả ở Hưng Yên, giám đốc đối mặt án hình sự

Phanh phui "công xưởng" hàng giả ở Hưng Yên, giám đốc đối mặt án hình sự

Một công ty ở Hưng Yên bị phát hiện sản xuất hàng giả nhái thương hiệu D-nee, Hygiene, Tauau với quy mô lớn, đóng gói tinh vi như thật, gây chấn động thị trường.
Tập đoàn FLC chốt ngày họp cổ đông: Định hướng phát triển sau “cơn bão”?

Tập đoàn FLC chốt ngày họp cổ đông: Định hướng phát triển sau “cơn bão”?

Trong bối cảnh vừa khép lại phiên xét xử phúc thẩm ông Trịnh Văn Quyết, Tập đoàn FLC (UpCOM: FLC) vừa chính thức công bố lịch Đại hội đồng cổ đông bất thường vào sáng 4/8/2025 tại FLC Landmark Tower (Hà Nội).
Novaland bị xử phạt 85 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin

Novaland bị xử phạt 85 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland bị xử phạt do vi phạm quy định pháp luật trong việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
Không được quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu nhầm là thuốc

Không được quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu nhầm là thuốc

Tại dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Quảng cáo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa ra quy định chi tiết về quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt- trong đó có mỹ phẩm.
Loạt sai phạm nào khiến Chứng khoán SmartInvest và Chứng khoán CV bị xử phạt?

Loạt sai phạm nào khiến Chứng khoán SmartInvest và Chứng khoán CV bị xử phạt?

Hai công ty chứng khoán lớn là SmartInvest và Chứng khoán CV gần đây đã phải đối mặt với các án phạt hành chính từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước do vi phạm nghĩa vụ báo cáo thông tin.
Hà Tĩnh: Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán cồn y tế giả chứa Methanol độc hại

Hà Tĩnh: Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán cồn y tế giả chứa Methanol độc hại

Thực hiện cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã liên tiếp phát hiện và xử lý nhiều vụ sản xuất, buôn bán cồn y tế giả quy mô lớn, với nguyên liệu chứa hàm lượng Methanol cao – chất có thể gây mù lòa, tổn thương thần kinh, thậm chí tử vong.
Chứng khoán APG bị xử phạt và truy thu gần 25,5 tỷ đồng tiền thuế

Chứng khoán APG bị xử phạt và truy thu gần 25,5 tỷ đồng tiền thuế

Công ty Cổ phần Chứng khoán APG (mã chứng khoán: APG) vừa bị Cục Thuế thành phố Hà Nội ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, đồng thời truy thu một khoản thuế lớn với tổng số tiền lên tới gần 25,5 tỷ đồng.
Vi phạm quy định trong hoạt động quảng cáo: MC Hoàng Linh bị xử phạt hơn 100 triệu đồng

Vi phạm quy định trong hoạt động quảng cáo: MC Hoàng Linh bị xử phạt hơn 100 triệu đồng

Ngày 10/7/2025, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 312/QĐ-XPHC đối với bà Nguyễn Hoàng Linh (MC Hoàng Linh) - người dẫn chương trình quen thuộc của Đài Truyền hình Việt Nam, vì vi phạm các quy định trong hoạt động quảng cáo.
Từ 18/8, quản lý mỹ phẩm theo chuẩn quốc tế

Từ 18/8, quản lý mỹ phẩm theo chuẩn quốc tế

Từ ngày 18/8/2025, theo Thông tư 34/2025/TT-BYT của Bộ Y tế, mỗi sản phẩm mỹ phẩm trước khi lưu hành tại thị trường Việt Nam bắt buộc phải có phiếu công bố riêng.
Cần quản lý số sê-ri vàng miếng để minh bạch thị trường

Cần quản lý số sê-ri vàng miếng để minh bạch thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP; trong đó có việc bắt buộc quản lý số sê-ri vàng miếng. Đây được xem là động thái cần thiết để tăng tính minh bạch, chống gian lận thương mại và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Đề xuất hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản

Đề xuất hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản

Bộ Tư pháp mới đây đã công bố hồ sơ thẩm định Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.
DRH Holdings bị phạt gần 800 triệu đồng: Cảnh báo đỏ về minh bạch tài chính

DRH Holdings bị phạt gần 800 triệu đồng: Cảnh báo đỏ về minh bạch tài chính

Ngày 11/7/2025, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 387/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần DRH Holdings (mã chứng khoán: DRH), do hàng loạt hành vi vi phạm trong lĩnh vực công bố thông tin, sử dụng vốn huy động và giao dịch với bên liên quan.
Thuế thu nhập doanh nghiệp 2025: Thêm đối tượng, siết giám sát

Thuế thu nhập doanh nghiệp 2025: Thêm đối tượng, siết giám sát

Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp năm 2025 mở rộng diện người nộp thuế và phạm vi thu nhập chịu thuế, nhằm phản ánh đúng thực tế phát sinh thu nhập trong nền kinh tế số, kinh tế chia sẻ, và hoạt động đầu tư xuyên biên giới.
Triệt phá đường dây xe máy điện giả nhãn hiệu NIJIA, bắt giam 3 đối tượng

Triệt phá đường dây xe máy điện giả nhãn hiệu NIJIA, bắt giam 3 đối tượng

Cơ quan chức năng Hà Nội vừa triệt phá đường dây sản xuất, kinh doanh xe máy điện giả mạo nhãn hiệu NIJIA, khởi tố và bắt giam 3 đối tượng, phanh phui thủ đoạn tinh vi đe dọa người tiêu dùng và thị trường.
Nghiên cứu cơ chế cho người Việt tiếp tục chơi casino tại Phú Quốc

Nghiên cứu cơ chế cho người Việt tiếp tục chơi casino tại Phú Quốc

Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa giao Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu, xử lý kiến nghị liên quan đến việc cho phép người Việt Nam tiếp tục vào chơi casino tại Phú Quốc sau giai đoạn thí điểm.