Địa danh nổi tiếng Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch thế giới 2022

12:19 30/09/2022

Thành phố Hồ Chí Minh, Hội An (Quảng Nam), Hà Nội, Đà Nẵng được vinh danh là các điểm đến văn hóa, di sản, du lịch, lễ hội sự kiện hàng đầu châu Á tại Lễ trao Giải thưởng Du lịch thế giới 2022 khu vực châu Á và châu Đại Dương.

Du lịch Việt Nam đã gặt hái được nhiều giải thưởng du lịch danh giá trong năm 2022. Điều này không chỉ cho thấy sự tôn vinh của quốc tế mà còn khẳng định sức hấp dẫn của du lịch nước ta. Những giải thưởng này góp phần quan trọng quảng bá, khẳng định thương hiệu và thu hút khách quốc tế đến Việt Nam trong thời gian tới.

Mộc Châu lần đầu được vinh danh

Mộc Châu (Sơn La) lần đầu tiên giành giải Điểm đến thiên nhiên cấp địa phương hàng đầu châu Á. Mộc Châu là một điểm du lịch được yêu thích nhất khu vực Tây Bắc với cảnh quan thiên nhiên phong phú, môi trường trong lành, khí hậu mát mẻ.

Với lợi thế sẵn có từ các sườn đồi, thung lũng, trang trại bò sữa, nhà vườn, cánh đồng hoa tam giác mạch, hoa cải, vườn chè… nơi đây được quy hoạch trở thành khu vực động lực phát triển du lịch của tỉnh Sơn La và vùng Trung du miền núi Bắc Bộ với hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, có sức cạnh tranh cao gắn với cảnh quan tự nhiên và bản sắc văn hóa các dân tộc. 

Ảnh minh họa
Mộc Châu cc cảnh quan thiên nhiên phong phú, khí hậu mát mẻ.

Đồng bào ở Mộc Châu cũng duy trì và phát triển nghề dệt truyền thống với nhiều sản phẩm hấp dẫn như khăn piêu, áo thổ cẩm, túi xách, rèm cửa, khăn tay… Du khách đến đây sẽ trải nghiệm cùng đồng bào hái quả, trồng rau sạch, quan sát quy trình chế biến các sản phẩm từ sữa bò, hòa mình vào những điệu xòe Thái, dân ca cổ, ngủ nhà sàn truyền thống.

Các mô hình du lịch cộng đồng ở Mộc Châu được du khách trong và ngoài nước đặc biệt yêu thích. Tiêu biểu như Homestay A Chu (bản Hua Tạt, xã Vân Hồ) đã giành Giải thưởng Du lịch ASEAN và được Hiệp hội Du lịch Việt Nam vinh danh là Điểm du lịch sinh thái tiêu biểu. Điểm du lịch cộng đồng bản Áng được đông đảo du khách lựa chọn và các điểm dân cư cộng đồng, khu sinh thái có tiềm năng (bản Dọi, Nà Ka, Tà Số, Hang Táu...) được xây dựng thành điểm tham quan nghỉ dưỡng.

Mộc Châu có đủ 4 mùa, mỗi mùa đều có một nét đặc trưng riêng biệt hấp dẫn nên du khách có thể đi tour du lịch lên đây vào bất cứ mùa nào để trải nghiệm và khám phá.

Hội An nhận giải thưởng Điểm đến thành phố văn hóa hàng đầu châu Á lần thứ 3

Vượt qua nhiều điểm đến nổi tiếng khác như Bắc Kinh (Trung Quốc), Kyoto (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), New Delhi (Ấn Độ), thành phố Hội An, Quảng Nam đã vinh dự giành Giải “Điểm đến thành phố văn hóa hàng đầu châu Á” năm 2022 của Giải thưởng Du lịch thế giới 2022 khu vực châu Á và châu Đại Dương. Đây là lần thứ 3 Hội An nhận giải thưởng danh giá này, sau hai lần vào năm 2019 và 2021.

Trước đó, vào tháng 7/2022, Tạp chí Travel + Leisure (Mỹ) đã công bố kết quả bình chọn Giải thưởng World’s Best Awards 2022, trong đó Hội An vinh dự góp mặt trong top 25 thành phố du lịch hàng đầu thế giới.

Hội An cũng đã được bình chọn tại nhiều giải thưởng khác nhau như: Top 10 “Những thành phố hiếu khách nhất thế giới” do Traveller Review Awards trao tặng; “Thành phố quyến rũ nhất thế giới 2019,” “Một trong 50 địa điểm tuyệt nhất để đi du lịch năm 2019” do Tạp chí Travel + Leisure trao tặng…

Những giải thưởng, sự tôn vinh này đã cho thấy sự hấp dẫn, sức sống bền bỉ của một đô thị cổ. Hội An được coi là một “bảo tàng sống” về lịch sử, kiến trúc và cư dân đô thị được giữ gìn nguyên vẹn để khai thác, phát huy giá trị di sản bền vững.

Theo Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Phố cổ Hội An được cấp Bằng Di tích Lịch sử-Văn hóa cấp quốc gia vào tháng 3/1985; Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa thế giới vào tháng 12/1999; Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng công nhận Di tích cấp Quốc gia đặc biệt vào đợt 1 (tháng 8/2009). 

Ảnh minh họa
Thả đèn hoa đăng là hoạt động được du khách ưa chuộng ở Hội An.

Phố Hội hiện nay vẫn mang đậm chất cổ kính, trầm mặc. Dọc hai bên bờ sông Hoài, chuỗi nhà cổ san sát cùng những cây cầu chia phố Hội thành 3 không gian để buôn bán, sinh hoạt và thờ cúng.

Đến với Hội An, du khách nội địa và quốc tế ưa chuộng các hoạt động văn hóa như: thả đèn hoa đăng, hát bài chòi, làng nghề truyền thống, đạp xe khám phá phố cổ, chụp ảnh lưu niệm ở những góc phố, nếp nhà trong phố cổ…

Văn hóa ẩm thực với những món ăn dân dã gắn liền với phố cổ như cơm gà, bánh mỳ, cao lầu, mỳ Quảng, chè,... cũng rất cuốn hút du khách.

Phố cổ Hội An đã thực sự trở thành nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - du lịch, dịch vụ, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của nhân dân địa phương và tạo ra điều kiện thuận lợi để tái đầu tư bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa bền vững.

P.V

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?