Đà Nẵng: Công bố quyết định thanh tra dự án chung cư cao cấp F.Home

DNHN - Việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý tại dự án chung cư F.Home do Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư là những nội dung mà Thanh tra TP Đà Nẵng sẽ làm việc...

Thời gian qua, liên tục xảy ra nhiều sự vụ "lình xình" tại chung cư cao cấp F.Home tại địa chỉ 16 Lý Thường Kiệt, TP. Đà Nẵng). Đây là dự án do Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Chung cư F.Home tại địa chỉ 16 Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Chung cư F.Home tại địa chỉ 16 Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Một trong những "lình xình" nổi bật là hiện tượng một số khách hàng mua căn hộ cao cấp tại đây đã căng băng rôn đòi quyền lợi và sổ hồng. Cùng với đó còn có hiện tượng cư dân bức xúc vì mua căn hộ vào ở chưa bao lâu đã hư hỏng. Trong đó, hư hỏng phổ biến là nước từ nhà vệ sinh tầng trên thấm xuống tầng dưới; nứt tường, thấm nước từ bên ngoài vào; hệ thống thoát nước sinh hoạt bị nghẽn, nước thải trào ngược vào căn hộ gây hôi thối, hỏng sàn nhà... 

Các khách hàng mua căn hộ từ năm 2016 qua phương thức sau khi mua căn hộ, tất cả chủ sở hữu phải ký ngay hợp đồng cho chủ đầu tư thuê lại căn hộ 10 năm, tiền thuê là 10%/ năm (trên giá trị căn hộ) để thực hiện việc kinh doanh khách sạn. Sau khi thuê căn hộ, chủ đầu tư đã dựng lên Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Du lịch Zen Diamond và chuyển hợp đồng cho thuê sang đơn vị này.

Theo phản ánh của khách hàng, từ quý III/2017 đến quý II/2019, chủ đầu tư đơn phương hủy hợp đồng, trả lại toàn bộ nhà cho khách hàng nhưng lại nợ tiền thuê nhà. Tổng số tiền chủ đầu tư nợ mà các khách hàng tập hợp được hơn 6,3 tỉ đồng. Trong đó có người bị nợ đến hơn 300 triệu đồng.

Trong đơn khiếu nại gửi đến chủ đầu tư, các chủ sở hữu căn hộ tại đây còn tố chủ đầu tư có biểu hiện chây ì trong thực hiện nghĩa vụ với khách hàng.

Đặc biệt, cho đến nay nhiều khách hàng vẫn chưa nhận được Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Việc không có sổ hồng khiến các khách hàng không thể mua bán, chuyển đổi, đăng ký hộ khẩu hay sử dụng để làm tài sản thế chấp phục vụ kinh doanh.

Ngoài ra, khách hàng cho rằng Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng đã tự ý cải tạo, thay đổi thiết kế tiền sảnh để dùng vào mục đích khác, ép buộc cư dân phải đi vào bằng lối khác. Lối đi này rất nhỏ hẹp so với quy mô sinh sống của 233 hộ dân, dễ gây hậu quả khôn lường nếu xảy ra sự cố như hỏa hoạn.

Quang cảnh một buổi đối thoại giữa đại diện Nhà đầu tư và các những dân đòi quyền lợi
Quang cảnh một buổi đối thoại giữa đại diện Nhà đầu tư và các những dân đòi quyền lợi. (Ảnh: P. Đ)

Trước những diễn biến bất ổn kể trên, Thanh tra TP Đà Nẵng đã quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý tại dự án chung cư F.Home. Công bố của Thanh tra TP. Đà Nẵng ngày 1/3 cho biết, đoàn thanh tra gồm 6 thành viên, thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc.

Cụ thể, Thanh tra TP. Đà Nẵng sẽ thực hiện thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng và việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thực hiện các nghĩa vụ tài chính, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại chung cư F.Home do Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Qua tìm hiểu được biết, trước đó Kiểm toán Nhà nước cũng đã có báo cáo kiểm toán việc quản lý sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước ở Đà Nẵng giai đoạn 2011-2017.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP. Đà Nẵng thanh tra làm rõ các nội dung để xem xét trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan việc giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích đất ở đô thị có thời hạn sử dụng lâu dài cho 2 doanh nghiệp không đúng quy định. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chuyển tài sản nhà nước thành tài sản thuộc sở hữu của công ty cổ phần, sau đó tiếp tục chuyển nhượng lại cho tư nhân và góp vốn kinh doanh để thu lời.

Trong đó, Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng có 7/8 thửa đất chuyển nhượng lại cho tư nhân, gồm các thửa đất tại 16 Lý Thường Kiệt (4.105,2m2), 294 Cách Mạng Tháng 8, 60 Hùng Vương, 52 Nguyễn Chí Thanh, 751 Ngô Quyền, 49 Lý Thường Kiệt, 62 Tôn Đức Thắng; 1/8 thửa đất (95 Lê Lợi) góp vốn kinh doanh để hình thành pháp nhân mới.

Ngân Phương

Tin liên quan