Cuối năm, thưởng thức buffet mắm 3 miền

DNHN - Vừa qua, tại Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM tổ chức Ngày hội Buffet mắm 3 miền, khách tham dự đã được thưởng thức gần 30 món mắm và món dùng chung với mắm. Các món ăn được chế biến tinh tế, thể hiện phong vị từng vùng miền riêng biệt với các vị đặc trưng như nước mắm Cát Hải phía Bắc, nước mắm Phan Thiết, Nha Trang của miền Trung, và đại diện phía Nam có nước mắm Phú Quốc...

Khách thưởng thức các món ăn nấu từ mắm 3 miền

Trong khuôn khổ sự kiện, các chuyên gia ẩm thực đã giao lưu chia sẻ với khách mời về những tinh túy từ mắm. Theo GS Võ Tòng Xuân, mắm Việt đã trở thành “di sản” khi ra với quốc tế trong vai trò đại sứ văn hoá cùng những món mắm “huyền thoại” như mắm cá chép, mắm cá lóc, mắm cá linh, lẩu mắm Yên Hà... Còn với Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, người từng mang tinh hoa ẩm thực Việt đến rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, bà ghi nhận: “Chúng tôi là những người đi truyền bá văn hoá ẩm thực nhiều năm rồi, đi ra nước ngoài thì đúng là rất nhiều nhưng ở Việt Nam còn ít những hoạt động giao lưu, kết nối để công chúng hiểu về mắm hơn. Tôi từng làm việc với rất nhiều doanh nhân ở Đức, Pháp, Mỹ, Hong Kong… Quốc gia nào cũng thấy thích thú với nước mắm và các món mắm Việt”.

Nghệ nhân ẩm thực Viên Trân thì nhấn mạnh “Mỹ vị miền Tây” thân thuộc với các loại nước mắm như: Mắm ba khía, mắm rươi cung đình, mắm tôm, mắm tép, mắm cá Linh nguyên con, mắm cá Linh xay… Đặc biệt nhất là đặc sản nước mắm cá Linh - loại nước mắm từ cá đồng, cá nước ngọt, được xem chính là “mỹ vị” của miền Tây. Vì mỗi gia đình ở miền Tây làm nước mắm cá Linh theo một công thức khác nhau. Lần đầu ướp muối với cá Linh cho ra nước mắm nhĩ, lần thứ hai là mắm y. Nước mắm cá Linh và nhiều món thực phẩm sạch của BaKa Food vừa được đưa lên kệ của hệ thống siêu thị CoopMart.

MH

Tin liên quan