Cuộc đàm phán trị giá 40 tỷ USD của tỷ phú Bill Ackman và nhà phát hành âm nhạc lớn nhất thế giới Universal Music

DNHN - Universal Music Group (UMG), nhà phát hành âm nhạc lớn nhất thế giới, có thể được niêm yết trên thị trường chứng khoán đại chúng thông qua một thỏa thuận lớn với công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) của nhà đầu tư tỷ phú Bill Ackman. Thỏa thuận vẫn đang được đàm phán và dự kiến sẽ định giá Universal Music hơn 40 tỷ USD.

UMG là chủ sở hữu của các nhãn hiệu nổi tiếng bao gồm Capitol Music Group, Def Jam Recordings, Island và những nhãn hiệu khác. Các nghệ sĩ trong danh mục khổng lồ của nó bao gồm Beatles, Justin Bieber, Lady Gaga và Taylor Swift. Trong quý đầu tiên của năm 2021, UMG đã tạo ra 1,8 tỷ euro doanh thu, tăng 9,4% và thu nhập trước lãi vay và thuế là 322 triệu euro, tăng 35,8% so với năm trước đó.

SPAC của Bill Ackman đang đàm phán để đưa Universal Music Group ra công chúng với mức định giá 40 tỷ đô la. © 2017 BLOOMBERG FINANCE LP
SPAC của Bill Ackman đang đàm phán để đưa Universal Music Group ra công chúng với mức định giá 40 tỷ đô la. Ảnh: BLOOMBERG.

Được kiểm soát bởi Tập đoàn truyền thông Vivendi và với nhiều nhà đầu tư, bao gồm cả Tập đoàn Tencent của Trung Quốc, UMG đã xem xét việc niêm yết trên thị trường đại chúng trong năm nay và đã thông báo cho các cổ đông về việc niêm yết tiềm năng một tháng trước. Các SPAC hiện có hơn 150 tỷ USD tiền mặt để chi tiêu để đưa các công ty tư nhân ra công chúng. SPAC của Ackman hiện là lớn nhất trên thị trường. Ông cũng là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Pershing Square Capital Management, một công ty quản lý quỹ đầu cơ.

Vào tháng 7 năm 2020, Pershing Square Tontine Holdings đã huy động được hơn 4 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng có quy mô kỷ lục cho thị trường SPAC. Với giá trị doanh nghiệp là 40 tỷ đô la trong thỏa thuận UMG, tiềm năng của nó sẽ là giao dịch SPAC lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Kể từ mùa hè năm 2020, Ackman đã săn lùng một công ty lớn để hợp nhất với SPAC của mình và đưa ra công chúng. Mùa thu năm ngoái, Ackman đã thúc đẩy các doanh nghiệp như công ty dữ liệu tài chính Bloomberg, và được cho là quan tâm đến fintech Stripe, nhưng không có giao dịch nào đạt đến đỉnh điểm.

UMG là tập đoàn lớn nhất trong số bộ ba công ty xuất bản âm nhạc khổng lồ, cùng với Sony Music và Warner Music Group. Một năm trước, tỷ phú sinh ra ở Ukraina, Len Blavatnik, đã niêm yết Warner Music trên sàn Nasdaq với mức định giá 15 tỷ USD, bắt đầu kiếm tiền từ khoản thu khổng lồ nhiều tỷ USD.

Ngành kinh doanh xuất bản âm nhạc vốn từng trị trệ nhưng đã bùng nổ trong những năm gần đây do sự gia tăng của các nền tảng truyền thông trực tuyến như Spotify và Tencent Music, tạo ra doanh thu ngày càng tăng cho các nhà xuất bản và nghệ sĩ. Khi phương tiện truyền thông phát trực tuyến trở nên phổ biến, các công ty đương nhiệm lớn như Universal đã bắt tay hợp tác với các công ty truyền thông phát trực tuyến mới hơn, và thậm chí lấy Tencent làm nhà đầu tư.

Với hơn 40 tỷ USD, Ackman sẽ đặt cược rằng sự tăng trưởng và lợi nhuận trong âm nhạc với các hãng lớn như Universal. Các báo cáo trước đó về đợt IPO tiềm năng của Universal, đã chốt giá trị của nó sẽ cao hơn 50 tỷ USD.

Lyly (Theo Forbes)

Tin liên quan