Cuộc chạy đua của vàng và Bitcoin

DNHN - Từng là một loại hình tài sản được coi là đảm bảo nhất, dường như vàng đã phải nhường thị trường cho Bitcoin khi giá tiền ảo ngày càng tăng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Theo tờ Korea Times, giá của kim loại quý này đã giảm 0,56% vào thứ Sáu vừa qua xuống mức 63.540 won (57,4 USD) / gram. Với mức giá ghi nhận ngày giảm thứ Sáu liên tiếp, hiện tại giá vàng trên thị trường vàng do Sở giao dịch Hàn Quốc (KRX) điều hành chỉ ở ngưỡng giá mùa Xuân năm ngoái. Giá vàng đã ghi nhận mức tăng mạnh trong hai năm qua, tăng 15% vào năm 2019 và 28% trong nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, giá kim loại quý này đã giảm hơn 20% trong sáu tháng qua, kể từ khi giá ghi nhận mức cao nhất là 80.100 won / gram vào lúc đóng cửa thị trường vàng KRX vào ngày 28 tháng 7 năm ngoái.

Ngược lại, trong khi vàng đang mất dần phong độ, giá Bitcoin được coi là “vàng kĩ thuật số” lại tăng đột biến khi nhận được đầu tư từ các tập đoàn lớn như Tesla. Giá của Bitcoin đã có một đợt tăng giá chóng mặt lên gấp bốn lần vào năm ngoái, sau đó là mức tăng thêm 80% chỉ trong năm nay. Liệu rằng đây là dấu hiệu kết thúc của kỉ nguyên vàng cũng là dấu chấm hết cho thói quen tích trữ vàng theo truyền thống của người dân? Liệu rằng “vàng kĩ thuật số” sẽ thay thế được vị trí độc tôn của vàng truyền thống đã được duy trì hơn 2000 năm qua?

Các chuyên gia vẫn chưa thể có câu trả lời rõ ràng cho vấn đề này. Một số đưa ra cảnh báo về tính thiếu ổn định của tiền ảo như Bitcoin khi không được hậu thuẫn bởi chính phủ, số còn lại lại đề cao loại hình đầu tư này. Ví dụ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kì, Janet Yellen đã phát biểu rằng bà coi Bitcoin là “tài sản đầu cơ cao nhất”. Làn sóng tiền điện tử đang sôi sục khắp trên thế giới, mặc dù còn nhiều bất cập nhưng sức hấp dẫn của “vàng kĩ thuật số” khó có thể chối từ. Ngoài ra, Jeffrey Gundlach, Giám đốc điều hành của DoubleLine Capital, người được gọi là "Vua trái phiếu" nhờ quản lý tài sản ổn định hơn 130 tỷ USD, từng nói rằng ông không tin vào Bitcoin. Nhưng bây giờ ông đã thay đổi quan điểm khi cho rằng "Bitcoin có thể là tài sản kích thích". Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đầu tư của BlackRock, Rick Rieder cũng cho biết, đầu tư Bitcoin sẽ là đầu tư tốt nhất về giá trị" trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

TL

Bài liên quan