Công bố "hôn nhân môn đăng hộ đối" của Thaco và HAGL

Hôn nhân trị giá hàng nghìn tỷ đồng giữa CTCP Trường Hải (Thaco) và CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) sau giai đoạn lặng lẽ xúc tiến, rót vốn, sở hữu cổ phần, đã chính thức công bố.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược tối ngày 8/8 giữa Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Mã: HAG) và Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và đại sứ các nước Lào, Campuchia, Myanmar. 

Phát biểu tại sự kiện, giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Thaco cũng như Đại Quang Minh cùng "công cuộc" đầu tư Dự án khu đô thị Sala tại Thủ Thiêm -TP HCM và nhiều vùng đất khác, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco cho biết, kể từ năm 2017 khi Chính phủ có chủ trương khuyến khích đầu tư nông nghiệp và công nghệ cao, Thaco đã quan tâm đầu tư lĩnh vực này. Điều đó đã tạo nhân duyeen để Thaco cùng HAG gặp gỡ, ký kết của hôm nay. 

Lễ ký kết của 2 ông lớn kỳ vọng mang đến một cuộc hôn nhân có ý nghĩa đối với việc đầu tư và mời gọi đầu tư ngành nông nghiệp

"Đầu năm 2018, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HAGL đã gặp và nhờ giúp đỡ giải quyết những khó khăn ông đang gặp phải là: Thiếu vốn để gia tăng diện tích cây ăn trái và thanh toán các khoản nợ đến hạn; đồng thời mời gọi tôi đầu tư cùng ông vực dậy công ty HAGL trong lĩnh vực nông nghiệp và hoàn thành dự án bất động sản tại Myanmar. HAGL là một trong những tập đoàn kinh tế lớn hàng đầu Việt Nam, đã trải qua 25 năm hoạt động và có những đóng góp to lớn cho nền kinh tế và xã hội của đất nước. Do điều kiện khách quan, HAGL đã lâm vào tình cảnh hết sức khó khăn.

Là một doanh nhân nên tôi hiểu việc đối mặt với những rủi ro trong kinh doanh do biến động khôn lường của nền kinh tế thị trường là điều khó tránh khỏi và tôi cũng hiểu rất rõ về khát vọng, ý chí và nỗ lực của ông Đoàn Nguyên Đức nói riêng và toàn thể cán bộ nhân viên HAGL nói chung, khi đi tham quan những rừng cao su bạt ngàn xanh tươi, những nông trường cây ăn trái rộng lớn nên tôi nhận thấy phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ và hơn hết là phải chia sẻ, đồng hành cùng ông Đoàn Nguyên Đức và HAGL vượt qua khó khăn và phát triển tiếp sự nghiệp nông nghiệp với tiềm năng vốn có từ tầm nhìn ban đầu và những thành quả mà phải mất nhiều công sức và thời gian mới có được", ông Trần Bá Dương chia sẻ.

Cũng theo vị tỷ phú đô la Trần Bá Dương, theo cam kết trong Thỏa thuận Đầu tư vào công ty nông nghiệp HAG, cá nhân ông sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc toàn diện công ty, trong đó có tái cơ cấu nợ và thu xếp vốn đầu tư để thực hiện chiến lược phát triển bền vững, dựa trên 3 giải pháp đồng bộ là: Ứng dụng công nghệ cao một cách phù hợp theo lộ trình; quản trị bằng ứng dụng công nghệ thông tin trên cơ sở số hóa và cơ giới hóa cho tất cả các khâu trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp: từ canh tác đến thu hoạch, vận chuyển, lưu kho, chế biến chuyên biệt theo nhóm cây ăn trái và cây công nghiệp với tổng vốn đầu tư tiếp ước khoảng 12.000 tỷ đồng. Đồng thời, sẽ ứng dụng mô hình quản trị giao khoán trong nội bộ, tiến đến áp dụng nhân rộng hợp tác với nông dân bên ngoài, góp phần tạo ra chuỗi giá trị bền vững cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thaco và Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển giai đoạn 2 của Dự án HAGL Myamar với tổng vốn đầu tư ước tính 320 triệu USD, tương đương hơn 7.400 tỉ đồng và sẽ hoàn thành vào năm 2020. 

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAG cũng cho biết, HAGL và Thaco là 2 tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam có những thế mạnh của riêng mình. Đơn cử như HAGL có lợi thế về quỹ đất rộng lớn lên đến 80.000 ha nằm trong vùng tam giác phát triển kinh tế của 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia. HAGL có đội ngũ cán bộ kỹ sư nông nghiệp lên đến hàng ngàn người được đào tạo bài bản trong các trường đại học của Việt Nam và Quốc tế. Còn Thaco có những thế mạnh như tài chính, cơ khí, tự động hoá và có chương trình quản trị doanh nghiệp rất tốt, có kinh nghiệm xây dựng nhà máy, quản lý sản xuất trên quy mô lớn. Đây là những cái thiếu của HAGL.

"Chính vì điều này, tôi tin tưởng rằng việc hợp tác với Thaco sẽ giúp cho Công ty Nông nghiệp HAGL phát triển rất nhanh, trở thành công ty hàng đầu Việt Nam và khu vực Đông Nam Á về lĩnh vực trồng trọt và xuất khẩu trái cây tươi; cũng như sản xuất và xuất khẩu những sản phẩm trái cây chế biến như nước ép trái cây cô đặc, sấy khô và cấp đông từ đó sẽ mang về giá trị gia tăng lớn.

Ông Đức cũng cho biết, tổng số tiền Thaco đầu tư là số tiền rất lớn, có thể nói là một trong những thương vụ lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay đối với 2 doanh nghiệp trong nước.

Trước đó, từ tháng 3/2018, ông Trần Bá Dương đã ứng cho Công ty Nông nghiệp HAGL các khoản tiền để phát triển thêm diện tích trồng cây ăn trái và thanh toán các khoản nợ đến hạn là 1.577 tỷ đồng. Đồng thời Thaco chính thức tiến hành nghiên cứu khả thi cho hợp tác đầu tư chiến lược với HAGL.

Ngày 3/8/2018, Thaco đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL để đầu tư vào 2 công ty là Công ty Nông nghiệp HAGL và HAGL Myamar.

Đối với Công ty Nông nghiệp HAGL, thông qua Hợp đồng mua bán Trái phiếu chuyển đổi HNG chưa phân phối hết cho các cổ đông hiện hữu (để cấn trừ khoảng nợ trên) và thông qua nghiệp vụ mua cổ phiếu với tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Thaco và nhóm cổ đông liên quan sở hữu 35% HNG.

Song song đó, Đại Quang Minh đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myamar với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính đối với dự án này và đẩy nhanh việc xây dựng giai đoạn 2 để sớm hoàn thành theo cam kết với Chính phủ Myanmar. Và như đã nêu, với các động thái này, Thaco đã chính thức bỏ ra hơn 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% Công ty Nông nghiệp HAGL và 51% HAGL Land.

Tuy nhiên, đây chỉ là số tiền mua cổ phần nắm quyền sở hữu. Để HAGL phát triển nhanh và bền vững, có lợi nhuận tốt cho những năm sau, Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có, phát triển mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án Myanmar.

Với vị thế của một Tập đoàn đầu ngành công nghiệp ô tô và đang mở rộng đầu tư bất động sản, nông nghiệp, có tiềm lực tài chính mạnh, năng lực kỹ trị tối ưu, cuộc bắt tay cùng một Tập đoàn có lợi thế về đất đai canh tác và kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, theo tiến độ và cam kết nêu trên, hứa hẹn mang đến một cuộc lột xác cho Hoàng Anh Gia Lai, cũng như, mở đường cho Thaco tiến nhanh và đóng góp tốt hơn trên lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Phát biểu tại lễ công bố hợp tác, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gọi đây là một cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối. Theo Thủ tướng, Thaco với tiềm lực kinh tế mạnh sẽ giúp HAGL biến giấc mơ nông nghiệp trở thành hiện thực. Ông Trần Bá Dương và ông Đoàn Nguyên Đức cùng có khát vọng góp sức chung tay, kiến tạo cho nền nông nghiệp.

"Thaco và HAGL không chỉ kiến tạo công nghệ 4.0 cho nông nghiệp mà còn có thể mời gọi nhiều tập đoàn tham gia vào nông nghiệp. Có thể gọi đây là cú đảo chiều lịch sử kiến tạo ngành nông nghiệp. Trong tương lai, cần phá bỏ định kiến làm nông nghiệp không thể giàu, nhiều rủi ro; ngược lại cần xây dựng làm nông nghiệp sẽ giàu lên, áp dụng công nghệ vào sản xuất", Thủ tướng nói và khẳng định Chính phủ sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thành công.

Lê Mỹ

Tin liên quan