Con đường làm giàu của tỷ phú tự thân Thomas Tull

DNHN - Tull, 51 tuổi, được biết đến là nhà sáng lập kiêm cựu giám đốc điều hành của Legendary Entertainmant, đơn vị đồng sản xuất hàng loạt các bộ phim bom tấn của Hollywood như “Jurassic World”, “The Hangover” và “The Dark Knight”. Ông đã bán công ty năm 2016 với giá 3,5 tỷ đô la. Ngoài ra Tull còn sáng lập Tulco LLC, một công ty đầu tư rót vốn vào công nghệ trí tuệ nhân tạo và sở hữu một phần nhỏ đội bóng đá chuyên nghiệp của Mỹ, Pittsburgh Steelers.

Tỷ phú tự thân Thomas Tull
Tỷ phú tự thân Thomas Tull. (Ảnh: CNBC)

Ít ai biết rằng, Tull đã bắt đầu cuộc đời kinh doanh chỉ bằng một chuỗi cửa hàng giặt là và các cửa hàng sửa chữa ô tô tại quê nhà Endwell, New York trước khi có được khối tài sản kếch xù như ngày hôm nay. Cả cuộc đời Thomas Tull tâm niệm ông luôn muốn trở thành một doanh nhân vì muốn xem liệu những ý tưởng của ông có thể thành công. “Mỗi khi tôi nảy ra ý tưởng và chứng kiến nó từng bước thành hiện thực, trong lòng tôi đều dâng lên luồng cảm xúc mãnh liệt”, Tull chia sẻ với CNBC Make It. Theo số liệu của Forbes, hiện vị tỷ phú nắm trong tay tổng tài sản ước tính 2,9 tỷ đô la.

Sinh ra tại một vùng ngoại ô hẻo lánh của New York, Thomas Tull trải qua một tuổi thơ nghèo khó khi trụ cột trong nhà chỉ có một bà mẹ đơn thân đèo bòng thêm hai cô em gái nhỏ. Mẹ của Tull đã phải làm hai công việc cùng một lúc để kiếm sống và bản thân ông bắt đầu va vấp từ khi còn rất trẻ cố gắng giúp mẹ trang trải những hóa đơn sinh hoạt. Thomas từng phải cào tuyết, cạo lông cừu hay tất cả các công việc khác miễn là ra tiền.

Lớn lên, Thomas Tull không chỉ thể hiện thế mạnh đồng đều ở các môn tại trường học mà còn có lòng nhiệt huyết với nghiên cứu khoa học. Ông biết chơi guitar, là người đàn ông lãng mạn yêu âm nhạc. Tull trong mắt các bạn học là người nồng nhiệt, thích khám phá những điều khác lạ, những sở thích của mọi người xung quanh bởi với ông sự tò mò chính là sợi dây kết nối tri thức.

Ngay từ những ngày niên thiếu, Thomas Tull cho biết ông không muốn làm công cho bất kì ai, ông muốn nắm bắt chính vận mệnh của mình và thử nghiệm các ý tưởng cũng như lí thuyết kinh doanh. Tất nhiên, vị tỷ phú không phải là người chỉ ngồi một chỗ hay phàn nàn, mơ mộng về mọi thứ. Ông thực sự bắt tay vào thực hiện giấc mơ đời mình.

Cuộc kinh doanh đầu tiên của ông trong những năm 90 là một trung tâm sửa chữa ô tô. Ngày ấy, Tull thậm chí còn không biết thay dầu máy nhưng cửa hàng vẫn ăn nên làm gia nhờ thời thế thay đổi, kinh tế ảm đạm khiến nhiều người từ bỏ quyết định mua xe mới mà thay vào đó sửa chữa những chiếc xe đã cũ.

Tuy nhiên cũng tới thời điểm cửa hàng sửa chữa dần vắng khách và hàng loạt thiết bị sắp bị thu hồi. Ấy vậy mà Tull nảy ra ý tưởng, ông đề nghị chủ cửa hàng thiết bị: “Dù sao thì anh cũng bán chỗ đồ này với giá vài xu, chi bằng anh để chúng lại và xem tôi có thể có cách hay hơn không”. Sau này, Tull mở một chuỗi cửa hàng giặt là và cũng thu được thành công tương tự. Những năm đầu tuổi 20 của Tull xoay quanh các cuộc kinh doanh đầu tiên.

Động lực đến với vị tỷ phú là sự tự do của đồng tiền. Ông chia sẻ: “Gia cảnh nhà tôi vốn rất khó khăn nhưng sau bao nỗ lực, tôi có thể đưa ra nhiều lựa chọn hơn, không còn bị trói buộc với một công việc. Tôi thấy mình đầy sức mạnh”.

Bên cạnh đó, lời khuyên của “phù thủy đầu tư” Warren Buffett cũng đã đi cùng Thomas Tull trong sự nghiệp cả đời. Cách đây khoảng hai năm, Tull có dịp gặp mặt chỉ vỏn vẹn vài giờ với Buffett. Tull phấn khởi giới thiệu về công ty Tulco, về những triển vọng tươi sáng trong tương lai. Bỗng Warren Buffett ngắt lời ông: “... Chúng tôi cố gắng suy nghĩ về những quyết định ngớ ngẩn có thể làm tổn hại đến công ty”. Cuộc trò chuyện ngắn ngủi đã tác động sâu đến tâm trí của Thomas Tull. Bởi ông chỉ luôn nghĩ đến làm thế nào để nhanh hơn, tốt hơn, thông minh hơn như những yếu tố quan trọng trong công cuộc đổi mới. Nhưng lời khuyên của Buffett khiến ông để tâm hơn đến mọi loại tình huống có thể xảy ra trong kinh doanh.

Ngày nay, khi được hỏi vị tỷ phú có để lại lời khuyên nào cho thế hệ doanh nhân tiếp theo, ông chỉ ra hai điều. Một là hiểu về bản thân. Mỗi chúng ta đều nên dành thời gian tìm hiểu bản thân giỏi về phương diện nào, mong muốn điều gì và thứ gì khiến ta cảm thấy hạnh phúc. Hai là học cách tiếp thu dựa trên quan điểm của người khác giống như cách Chính phủ Hoa Kỳ hoạt động nhờ vào đóng góp của người dân. Chẳng hạn như bạn muốn chọn nhà lãnh đạo, bạn phải bỏ phiếu. Những thách thức mà chúng ta đối mặt ngày nay quá phức tạp và không thể giải quyết nếu chỉ hoạt động riêng rẽ. Thomas Tull dành nhiều thời gian đọc sách, nghe đài và khám phá bản thân tìm kiếm ý tưởng mới thông qua tranh luận. Ông cho rằng đây là nhóm các kĩ năng cần thiết. Vị tỷ phú đã thành công nhờ học hỏi qua các quan điểm khác nhau đối với cùng một sự việc.

TL (Theo CNBC)

Tin liên quan