Citi Open bị hủy vì Covid-19: Dấu hỏi cho US Open 2020

Khả năng quần vợt thế giới trở lại sau đại dịch bằng giải US Open đang bị đặt một dấu hỏi lớn khi những giải khởi động đều phải hủy vì Covid-19 ở Mỹ chưa thể được kiểm soát. Tương lai US Open 2020 liệu có u ám?

Cụ thể, giải Citi Open dự kiến diễn ra ở thủ đô Washington vào ngày 13/8 tới, đã chính thức thông báo hủy bỏ hôm thứ Ba vừa qua. Nếu giải đấu này khởi tranh, các tay vợt nam sẽ có cơ hội trở lại sau gần bốn tháng không thể tham gia một trận đấu nào vì đại dịch.

Citi Open chào thua Covid-19

Thật đáng tiếc, mọi chuyện đã không diễn ra như ý muốn. Những bất trắc liên quan đến tình hình Covid-19 trên toàn cầu, cùng việc giới hạn đi lại và tỷ lệ lây nhiễm gia tăng trở lại ở nước Mỹ, khiến giải Citi Open năm nay buộc phải hủy bỏ.

Citi Open là một trong hai giải đấu sẽ diễn ra trước thềm US Open 2020, giải đấu khởi tranh ở New York vào ngày 31/8 tới. Trước đó 11 ngày sẽ là giải Western & Southern Open, diễn ra cùng địa điểm với US Open. Phía Hiệp hội quần vợt nhà nghề (ATP) vẫn đang có những trao đổi sát sao với Liên đoàn quần vợt Mỹ (USTA) về khả năng tổ chức hai giải đấu nói trên trong tháng tới.

Chủ tịch giải Citi Open Mark Ein đã chia sẻ thông tin chính thức về giải đấu trên trang web chính thức của ATP Tour: “Sau nhiều tháng các thành viên của giải đấu làm việc không biết mệt mỏi, cùng những cuộc thảo luận với các bên có liên quan, chúng tôi buộc lòng phải tuyên bố sẽ hoãn việc tổ chức giải Citi Open cho đến mùa hè sang năm. Trong thời điểm chỉ còn hơn 20 ngày nữa là giải đấu sẽ diễn ra, có quá nhiều vấn đề chưa được giải quyết bao gồm việc giới hạn đi lại quốc tế cũng như những lo ngại về sức khỏe và sự an toàn. Những yếu tố ấy buộc chúng tôi phải đưa ra quyết định không mong muốn này để đảm bảo sự công bằng cho các tay vợt cũng như những đối tác trong việc lên kế hoạch cho bản thân”.

Chú thích ảnhKhả năng Nadal bảo vệ chức vô địch US Open năm nay vẫn còn bỏ ngỏ, khi Citi Open buộc phải hủy bỏ vì đại dịch

Bao nhiêu tay vợt sẽ hiện diện ở US Open?

Tương lai của US Open 2020 bị đặt dấu hỏi không chỉ vì tình trạng dịch bệnh, mà còn nằm ở khả năng tham dự của các tay vợt. Hàng loạt tay vợt nam danh tiếng, từ Novak Djokovic cho đến Rafael Nadal, đều bày tỏ sự nghi ngờ về khả năng giải đấu có thể diễn ra tại Flushing Meadows. Thậm chí Nadal còn để ngỏ khả năng từ chối cơ hội bảo vệ chức vô địch US Open năm trước. Bên phía các tay vợt nữ, Serena Williams đã xác nhận sẽ tham dự US Open năm nay.

Những tín hiệu đáng lo ngại ấy liệu có làm ban tổ chức US Open 2020 lo lắng? Liên đoàn quần vợt Mỹ khẳng định thị trưởng thành phố New York sẽ tạo ra một môi trường an toàn và được kiểm soát cho các tay vợt trong cả giải Western & Southern Open lẫn US Open. Đó như một lời trấn an cho các tay vợt sau khi giải Citi Open bị hủy bỏ. Tính đến thời điểm ngày 21/7, thành phố New York ghi nhận hơn 66 nghìn ca nhiễm mới. Tuyên bố của Liên đoàn quần vợt Mỹ có đoạn như sau: “Liên đoàn quần vợt Mỹ sẽ tạo ra một môi trường an toàn cho các tay vợt và những người có liên quan ở hai giải đấu tại New York sắp tới, Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định về việc đăng cai các giải đấu này dựa trên ba nguyên tắc bao gồm sự an toàn và sức khỏe cho tất cả những người liên quan, việc tổ chức giải đấu phải hướng đến lợi ích của môn thể thao và quyết định đưa ra phải đảm bảo tính khả thi về tài chính”.

Bất luận có diễn ra như đúng kế hoạch hay không, tác động tài chính đến giải US Open năm nay là rất rõ ràng. Lần đầu tiên trong lịch sử sẽ không có bất cứ khán giả nào được phép vào sân để chứng kiến các tay vợt thi đấu. Ông Mike Dowse, Chủ tịch Liên đoàn quần vợt Mỹ, khẳng định nguồn thu trong năm nay sẽ giảm tới 80% so với năm trước. Tuy vậy, ban tổ chức vẫn cố gắng duy trì khoản tiền thưởng ở mức 91% so với cách đây 12 tháng. Tuy vậy, nếu viễn cảnh US Open 2020 buộc phải hủy bỏ, thiệt hại về tài chính sẽ còn nặng nề hơn nhiều. Người phụ trách về tài chính của USTA Lew Sherr chia sẻ hồi tháng 5 rằng vấn đề nằm ở các hợp đồng bản quyền truyền hình trị giá cả triệu bảng với nhiều đơn vị truyền hình trên khắp thế giới: “Chúng ta có khoảng 850 nghìn khán giả theo dõi trực tiếp trên sân, nhưng có đến hàng trăm triệu khán giả theo dõi US Open trên khắp thế giới và không phải ai cũng có cơ hội đến tận những sân thi đấu. Chúng ta phải tự mình điều chỉnh và tôi nghĩ đây là thời điểm để điều chỉnh”.

Bất chấp những lạc quan từ USTA, vấn đề nằm ở chỗ liệu có bao nhiêu tay vợt hàng đầu có thể hiện diện ở US Open. Phía chính phủ Mỹ đã đồng ý việc các tay vợt sẽ được miễn cách ly khi nhập cảnh, nhưng rắc rối xuất hiện sau khi các tay vợt này trở về từ Mỹ. Chừng nào chưa thể chắc chắn về số lượng và sự hiện diện của các tay vợt, US Open 2020 vẫn sống trong mối lo không thể diễn ra vào ngày 31/8 như dự kiến.

Đức Hùng

Tin liên quan