Chuỗi siêu thị Tesco của Anh đối mặt với các cuộc đình công trước Giáng sinh

11:29 08/12/2021

Công đoàn Unite cho biết hôm thứ Hai rằng, công nhân tại một số trung tâm phân phối Tesco (TSCO.L) trên khắp nước Anh chuẩn bị đình công trước Giáng sinh, có khả năng ảnh hưởng đến tính sẵn có của các mặt hàng.

Một người đàn ông xem các sản phẩm trên kệ bên trong siêu thị Tesco Extra gần Manchester, Anh, ngày 8 tháng 1 năm 2020.
Một người đàn ông xem các sản phẩm trên kệ bên trong siêu thị Tesco Extra gần Manchester, Anh ngày 8 tháng 1 năm 2020. (Ảnh: Reuters)

Công đoàn cho biết, các tài xế nhà kho và xe tải có trụ sở tại các kho hàng ở Belfast và Antrim ở Bắc Ireland, Didcot ở miền Nam nước Anh và Doncaster ở miền Bắc nước Anh đang thực hiện hành động đình công để phản đối đề nghị tăng lương 4% của nhóm siêu thị.

Công nhân Belfast và Antrim sẽ đình công toàn diện từ ngày 16 tháng 12. Công nhân Didcot và Doncaster sẽ đình công trong 48 giờ kể từ cùng ngày và trong 5 ngày kể từ ngày 20 tháng 12.

Tesco, nhà bán lẻ lớn nhất của Anh, cho biết họ đã đưa ra một đề nghị trả lương công bằng. Người phát ngôn của Tesco cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh quyết định của các đồng nghiệp của chúng tôi tại các địa điểm đã bỏ phiếu chống hành động công nghiệp. Chúng tôi thất vọng vì một số người đã bỏ phiếu để tiến hành và chúng tôi có các kế hoạch dự phòng để giúp giảm thiểu bất kỳ tác động nào".

Các nhà bán lẻ của Anh hiện đang phải vật lộn với sự chậm trễ trong chuỗi cung ứng quốc tế, cộng với tình trạng thiếu lao động trong mạng lưới vận tải và kho bãi trong nước, với tình trạng thiếu tài xế xe chở hàng nặng (HGV) đặc biệt nghiêm trọng. Nhưng Tesco cho biết vào tháng 10 rằng, nó đang vận hành tốt.

Thục Anh