Bằng giả, những con số kinh hoàng

DNHN - Công an tỉnh Hưng Yên vừa triệt phá một đường dây làm giả bằng cấp và các giấy tờ khác do hai đối tượng Nguyễn Văn Hùng (Sóc Sơn, Hà Nội) và Hoàng Văn Đức (Bình Gia, Lạng Sơn) cầm đầu.

Tại ngôi nhà do các đối tượng trên thuê để sản xuất văn bằng chứng chỉ và các loại giấy tờ giả khác, lực lượng chức năng thu được trên 5 tấn phôi bằng giả và 4000 con dấu giả.

Những con số trên khiến xã hội kinh hoàng.

Vụ việc trường đại học Đông Đô bán có trên 200 tấm bằng tốt nghiệp đại học giả, đã làm xôn xao dư luận cả nước. Đằng này những 5 tấn phôi bằng, tức là 5.000 kg. Mỗi kg là 1.000 gram. 5 tấn, vị chi 5.000.000 gram. Nếu mỗi tấm bằng có trọng lượng 10 gram, thì 5 tấn phôi bằng đó là 500.000 chiếc. Bọn sản xuất bằng giả đó mua phôi bằng không phải để chơi, mà chúng điền họ tên, ngành nghề, học vị, từ tiến sỹ, thạc sỹ, kỹ sư cho đến cao đẳng, trung cấp…của rất nhiều ngành nghề như y, dược, kính tế, công nghệ thông tin…rồi bán cho những người cần mua. Nếu để chúng bán hết chừng ấy tấn phôi bằng, thì không biết phải mất bao nhiêu năm, các trường đại học, cao đẳng…của nước ta mới đào tạo ra được 500.000 người có các trình độ ấy.  

Cần xử lý hình sự những kẻ dùng giấy tờ, bằng cấp giả
Cần xử lý hình sự những kẻ dùng giấy tờ, bằng cấp giả.

Qua vụ án này, có thể thấy nhu cầu về bằng cấp giả ở nước ta hiện nay rất cao. Và có cầu thì ắt có cung. Ngoài đường dây này vừa bị phá, còn bao nhiêu đường dây nữa còn ẩn mình trong bóng tối mà cơ quan công an chưa bóc gỡ được ?

Chính vì sử dụng bằng giả nên mới có hàng trăm trường hợp, như làm đến Viện trưởng VKSND tỉnh nhờ dùng bằng đại học Luật giả, nhưng kỳ thực chưa học hết THCS, dùng bằng đại học y đa khoa giả đi học chuyên khoa cấp I, cấp II, hay thượng tá, trưởng phòng CS kinh tế công an tỉnh dùng bằng tốt nghiệp THPT giả để vào đại học cảnh sát, rồi 55 người mua bằng giả của đại học Đông Đô để làm luận án tiến sỹ, thạc sỹ…bị phát hiện. Nhưng những trường hợp bị phát hiện đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Còn không biết bao nhiêu là kẻ dùng bằng giả khác vẫn đang giữ rất nhiều cương vị lãnh đạo của những cơ quan từ xã đến trung ương nhưng chưa bị lộ?

Thêm một câu hỏi nữa: Những kẻ làm bằng giả không thể sản xuất phôi bằng. Vậy ai trong những cơ quan quản lý đã bán cho chúng lượng phôi bằng khổng lồ đó ?

Không chỉ thu được trên 5 tấn phôi bằng, lực lượng chức năng còn thu giữ tại nhà hai đối tựng trên 4.000 con dấu giả. 4000 con dấu đó, chắc chắn là của 4.000 cơ quan, vì mỗi cơ quan chỉ được có duy nhất 1 con dấu. Trong 4.000 con dấu đó, có bao nhiêu con dấu của cơ quan có thẩm quyền? Chúng đã được đóng vào bao nhiêu văn bản, giấy tờ để bán cho những kẻ cần mua ? Và bao nhiêu kẻ đã dùng những giấy tờ có con dấu giả đó để thực hiện trót lọt những vụ làm ăn trái pháp luật?  

Làm thế nào để chống nạn bằng giả, giấy tờ giả ?

Một điều rất dễ nhận thấy là hiện tại, chế tài xử lý của chúng ta quá nhẹ. Hầu hết các vụ dùng giấy tờ, bằng cấp giả khi bị phát hiện, chỉ bị xử lý bằng cách kiểm điểm, nặng nhất là buộc thôi việc. Điều đó chưa thỏa đáng, chưa đủ sức răn đe. Trước tình hình đó, Bộ trưởng Bộ Công an đã có đề nghị cần xử lý hình sự những kẻ dùng giấy tờ, bằng cấp giả. Xem ra, đây là một đề nghị hợp lý, rất cần được luật hóa. 

Vũ Hữu Sự

Tin liên quan