Chè Phìn Hồ sản phẩm OCOP cấp quốc gia đạt 5 sao

22:55 15/07/2021

Các cơ sở chế biến chè chú trọng việc đăng ký nhãn mác, thương hiệu nhằm quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, mở rộng ra thị trường. Hợp tác xã chế biến chè Phìn Hồ là đơn vị đầu tiên đầu tư dây truyền, máy móc hiện đại sử dụng các nguyên liệu đốt như gas, điện, dầu diezen thay củi.

Hà Giang có hai sản phẩm đạt OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) 5 sao cấp quốc gia năm 2020 đó là Trà xanh hộp 100gr và Hồng trà hộp 100gr. Hai sản phẩm này của Hợp tác xã chế biến chè Phìn Hồ, huyện Hoàng Su Phì. 

Hoàng Su Phì là huyện miền núi phía Tây tỉnh . Hiện nay, tổng diện tích cây chè trên địa bàn là 4.654 ha, diện tích cho thu hoạch hơn 3.589 ha, năng suất đạt 39 tạ/ha, sản lượng chè búp tươi đạt 14.000 tấn/năm.

Toàn huyện có 8 hợp tác xã sản xuất chế biến chè quy mô từ 3-5 tấn/ngày trở lên. Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 20 cơ sở chế biến quy mô lớn theo hộ, nhóm hộ và 300 cơ sở chế biến nhỏ quy mô hộ gia đình.

Các cơ sở chế biến chè bước đầu đã chú trọng việc đăng ký nhãn mác, thương hiệu nhằm quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, mở rộng ra thị trường. Hợp tác xã chế biến chè Phìn Hồ là đơn vị đầu tiên đầu tư dây truyền, máy móc hiện đại sử dụng các nguyên liệu đốt như gas, điện, dầu diezen thay củi.

Hợp tác xã này đã liên kết với nhiều hộ dân trên địa bàn các xã Thông Nguyên, Tả Sử Choóng, Túng Sán… thu mua, sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm chè từ bình dân đến cao cấp như, chè xanh, chè vàng, hồng trà, bạch trà và matcha… doanh thu hàng năm đạt trên 10 tỷ đồng.

Hàng năm, huyện Hoàng Su Phì tổ chức tập huấn trồng và chăm sóc, thu hái, sơ chế chè cho nông dân, nâng cao kỹ thuật chăm sóc, thu hái cho hộ tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ (trên 2.700 hộ tham gia).

Sau 2 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay, Hà Giang đã đánh giá, phân hạng được 193 sản phẩm, trong đó 191 sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt 3-4 sao, hai sản phẩm OCOP cấp quốc gia đạt 5 sao (Trà xanh hộp 100gr và Hồng trà hộp 100gr).

Ông Triệu Sơn An, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì cho biết, địa phương mong muốn mời gọi doanh nghiệp lớn, có dây chuyền sản xuất, chế biến hiện đại để nâng cao sản phẩm.

Lâm An