Căng thẳng chính trị, doanh số Tesla tại Trung Quốc "tụt dốc không phanh"

DNHN - Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai của nhà sản xuất ôtô điện Tesla nhưng những căng thẳng về chính trị và sự giám sát mạnh mẽ của cơ quan quản lý Trung Quốc đã khiến doanh số của Tesla đang tụt giảm tới mức khó tin.

Theo thông tin từ The Information, đơn đặt hàng mới của Tesla tại thị trường Trung Quốc giảm xuống chỉ còn 9.800 xe trong tháng vừa qua – một sự sụt giảm trầm trọng so với tháng trước đó cũng như so với mức đỉnh 21.000 xe vào tháng Ba năm nay.

Lý giải về nguyên nhân giảm mạnh doanh số bán hàng, nhiều thông tin cho biết, do các cơ quan quản lý Trung Quốc tăng cường kiểm soát do những lo ngại ngày càng gia tăng về sự an toàn và người tiêu dùng khiếu nại trong vài tháng qua cùng với căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Đáp lại, Tesla đang tăng cường sự tham gia của mình với các cơ quan quản lý và củng cố nhóm quan hệ với chính phủ, theo các nguồn tin tiết lộ với Reuters. Hãng xe đã thiết lập một trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc để lưu trữ dữ liệu tại địa phương và có kế hoạch mở một nền tảng dữ liệu cho khách hàng.

hững căng thẳng về chính trị và sự giám sát mạnh mẽ của cơ quan quản lý Trung Quốc đã khiến doanh số của Tesla đang tụt giảm tới mức khó tin
hững căng thẳng về chính trị và sự giám sát mạnh mẽ của cơ quan quản lý Trung Quốc đã khiến doanh số của Tesla đang tụt giảm tới mức khó tin.

Theo Hiệp hội xe chở khách Trung Quốc (CPCA), doanh số bán xe của Tesla tại Trung Quốc trong tháng 4/2021 cũng sụt giảm so với tháng 3/2021. Tesla đã bán được 11.671 xe Model 3 và Model Y trong tháng 4/2021 tại Trung Quốc, trong khi hồi tháng Ba hãng tiêu thụ gần hết trong tổng số 35.478 xe sản xuất tại đây.

Cũng bởi lý do sụt giảm doanh số nghiêm trọng tại thị trường Trung Quốc, cổ phiếu Tesla đã sụt giảm xuống mức gần như thấp nhất trong vòng 6 tháng vừa qua. Cụ thể, sau khi báo cáo của The Information xuất hiện, cổ phiếu Tesla trên thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm sâu 4% - quét sạch hàng tỷ USD vốn hóa của công ty trên thị trường. Mức giá 572 USD hiện tại cũng là mức gần như thấp nhất của cổ phiếu Tesla trong 6 tháng gần đây.

Hiện tại, Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai của nhà sản xuất ôtô điện Tesla, chỉ sau Mỹ và chiếm khoảng 30% doanh số bán xe của hãng này.

PV (TH)

Tin liên quan