Cẩn trọng với tiền ảo

DNHN - Ngày nay khi công nghệ trở nên phổ biến, tiền ảo nhận được sự quan tâm rộng rãi, nhiều người dân hiện sẵn sàng sử dụng chúng trong giao dịch hàng ngày và cả đầu tư. Nhưng điều này không đồng nghĩa loại tiền này không có rủi ro.

Tính thiếu ổn định của tiền ảo

Không thể phủ nhận những lợi thế của tiền ảo này nhưng bên cạnh đó người ta lo ngại nhiều hơn về những rủi ro mà nó mang lại, đặc biệt là tính ổn định không được đảm bảo. Nhà đầu tư Ray Dalio, người sáng lập công ty đầu tư Bridgewater, gọi bitcoin là “bong bóng”, trong khi Jamie Dimon, giám đốc điều hành của JPMorgan, đã chỉ trích tiền điện tử là loại tiền tệ không được chính phủ hậu thuẫn. Nhà kinh tế học Friedman khuyến cáo các nhà đầu tư nên cân nhắc một số rủi ro, bao gồm cả biến động giá khó lường.

Sự vụ bitcoin không thể trở thành đồng tiền chính thống là tiêu biểu cho bản chất hỗn loạn của tiền ảo.

Biến động giá cả trở thành nỗi ám ảnh đối với các nhà đầu tư bán lẻ và thương gia sử dụng bitcoin như một phương tiện trao đổi thực hiện các giao dịch. Bên cạnh đó, mặc dù bitcoin có tính ẩn danh nhưng thực tế các giao dịch và tài sản có thể được truy ngược về chủ sở hữu thực. Cuối cùng, sự thiếu hiểu biết và những kẽ hở của tiền điện tử đã tạo cơ sở cho hoạt động tội phạm kinh tế gia tăng và trên thực tế đã xảy ra không ít vụ lừa đảo liên quan tới tiền ảo. Các chuyên gia cho rằng sự biến động giá đáng kể trong các loại tiền điện tử, kết hợp với những khó khăn cố hữu trong việc định giá tiền điện tử khiến người tiêu dùng khó lường trước được rủi ro, có nguy cơ thua lỗ cao.

Ký ức về sự sụp đổ của giá Bitcoin từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2019 - khi nó giảm từ gần 20.000 đô la xuống dưới 4.000 đô la vẫn luôn là bài học cảnh tỉnh cho những ai liều mình với tiền ảo. Tới thời điểm hiện tại, người tiêu dùng tiền kĩ thuật số lại một lần nữa đối mặt với “mớ bòng bong” năm nào. Chuyên gia phân tích của trang Forbes đã đưa ra biểu đồ so sánh sự biến động của tiền ảo giai đoạn 2017 và hiện nay. 

Biểu đồ so sánh biến động đồng Bitcoin năm 2017 và hiện nay.
Biểu đồ so sánh biến động đồng Bitcoin năm 2017 và hiện nay.. (Ảnh: Forbes)

Chuyên gia nhận định tình hình bitcoin giai đoạn 2020-2021 gần như là bản phát lại cuộc biến động năm xưa và rất có khả năng kết quả cuối cùng sẽ là chiều lao dốc như biểu đồ. 

Biểu đồ biến động Bitcoin thời điểm hiện tại
Biểu đồ biến động Bitcoin thời điểm hiện tại. (Ảnh: Forbes)

Thua lỗ vì tiền ảo

Trên thế giới không thiếu những phi vụ điêu đứng vì tiền ảo. Lấy ví dụ Sean Russell, một người đầu tư tiền ảo đã mất trắng khoản tiết kiệm cả đời lên đến 400 tỷ đô. Russell khi đó hiếm khi chơi thị trường chứng khoán và có ít kinh nghiệm đầu tư vào thời điểm đầu tư 120.000 đô la vào bitcoin vào tháng 11 năm 2017. Russell cho hay anh những tưởng có thể đổi đời khi kiếm được 500.000 đô la chỉ trong một tháng thế nhưng giấc mộng làm giàu không kéo dài mãi mãi. Kể từ khi bitcoin sụp đổ, Russell đã cố gắng giảm thiểu tổn thất của mình bằng cách chuyển tiền từ bitcoin (XBT) sang một nhánh có tên là Bitcoin Cash và các loại tiền điện tử khác bao gồm Ethereum và Ripple nhưng vàkhoản lỗ trên giấy tờ cho khoản đầu tư ban đầu của anh ấy đã lên tới 96%.

Michel Rauchs, nhà nghiên cứu tiền điện tử và blockchain tại Trung tâm Tài chính Cambridge, cho biết sự gia tăng giá bùng nổ trong năm 2017 đã thu hút một làn sóng các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Rauchs nói: “Các nhà đầu tư bán lẻ, sinh viên, bà nội trợ, thậm chí cả bà ngoại đều bị thúc đẩy bởi sự cường điệu hóa của tiền ảo. Họ cho rằng đây là cơ hội đổi đời. Người chơi đầu tư một cách mù quáng và chịu lỗ nặng”.

Làn sóng bitcoin nói riêng hay tiền kĩ thuật số nói chung đã và đang trở thành cơn sốt tại Việt Nam trong thời gian qua. Người đầu tư dù ít hay nhiều cần phải cẩn trọng và chuẩn bị kiến thức cũng như kinh nghiệm đầy đủ để có thể ứng phó được với biến động trước mắt.

TL

Tin liên quan