Campuchia tạm dừng nhập khẩu heo sống từ Việt Nam

DNHN - Mới đây, Campuchia đã đưa ra thông báo tạm dừng nhập khẩu heo sống từ hai nước Việt Nam và Thái Lan do lo ngại nguy cơ bùng phát và lây nhiễm dịch ASF cho đàn heo. Động thái này diễn ra không lâu sau khi Cục Phát triển Chăn nuôi Thái Lan phát hiện một trường hợp nhiễm ASF trong một lò giết mổ ở tỉnh Nakhon Pathom, khiến người chăn nuôi bất an.

Campuchia tạm dừng nhập khẩu heo sống từ Việt Nam, Thái Lan. (Ảnh minh họa: TTXVN).
Campuchia tạm dừng nhập khẩu heo sống từ Việt Nam, Thái Lan. (Ảnh minh họa: TTXVN)..

Chia sẻ với tờ Khmer Times, ông Tan Phanara, Cục trưởng Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp Campchia, nhấn mạnh: "Campuchia đang thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm tra toàn bộ heo nhập khẩu từ Việt Nam và Thái Lan. Song, tạm thời chúng tôi đã cấm nhập khẩu heo sống từ hai nước này".

"Nếu nhận thấy nguồn cung thịt heo trong nước quá thấp, chúng tôi có thể nhập khẩu một ít nhưng vẫn phải kiểm tra nghiêm ở biên giới", ông Phanra nhấn mạnh.

Đồng thời, Campuchia sẽ cấp giấy chứng nhận nhập khẩu cho một số doanh nghiệp, nhưng nguồn cung thịt heo đều phải được xét nghiệm, đánh giá kỹ lưỡng.

Ông Phanara nói thêm: "Tôi sẽ làm việc sát sao với hiệp hội chăn nuôi và các nhà nhập khẩu để xác định Campuchia phải tạm dừng nhập khẩu heo sống trong bao lâu. Chúng tôi không muốn dịch ASF tấn công đàn heo trong nước".

PV

Bài liên quan