Các ngân hàng toàn cầu vẫn bại trận sau nhiều thập kỷ chinh chiến trên đất Trung

DNHN - Đối với các ngân hàng phương Tây, thành công tại Trung Quốc vẫn là giấc mơ xa vời.

Các tổ chức tài chính lớn nhất thế giới hy vọng sẽ thu được lợi nhuận từ động thái nới lỏng quy định của Bắc Kinh sau nhiều năm thất bại
Các tổ chức tài chính lớn nhất thế giới hy vọng sẽ thu được lợi nhuận từ động thái nới lỏng quy định của Bắc Kinh sau nhiều năm thất bại. (Ảnh: Bloomberg) 

Đối với các ngân hàng phương Tây, thành công tại Trung Quốc vẫn là nhân tố khó nắm bắt. Bị cản trở bởi liên tiếp thất bại trong hoạt động và các quy định nghiêm cấm hạn chế đầu tư, những nỗ lực của JPMorgan trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư ở Trung Quốc gần như vô vọng do chỉ có chi chứ không có thu. Mặc dù đã đổ vốn hàng triệu đô la và thuê hàng chục nhân viên ngân hàng, theo số liệu báo cáo với các cơ quan quản lý Trung Quốc, công ty báo tổng lỗ 40 triệu đô tương đương 255,5 triệu nhân dân tệ trong hai năm qua.

Nhiều ngân hàng lớn trên thế giới đành “mắt nhắm mắt mở” coi khoản lỗ tại thị trường tỉ dân là cái giá phải trả cần thiết cho một tương lai sinh lợi. Đồng thời các “gã khổng lồ” chỉ ra các khoản phí đã chi để thuê tư vấn chuyên nghiệp niêm yết ở New York và Hồng Kông sẽ khó thu về hơn nếu không có cơ sở ở đại lục. Thế nhưng, bất chấp hiện thực không được thuận lợi, khi Bắc Kinh đe dọa chấm dứt dòng doanh thu nói trên, phố Wall một lần nữa đặt cược lớn để thực sự kiếm lời từ chính Trung Quốc.

Trong số bảy ngân hàng toàn cầu sở hữu hoạt động ngân hàng đầu tư ở Trung Quốc đại lục, chỉ có ba ngân hàng là Goldman, UBS và Deutsche Bank có lãi trong ba năm qua. Các doanh nghiệp do JPMorgan, Morgan Stanley, Credit Suisse và HSBC kiểm soát đều chìm trong sắc đỏ. Cũng theo số liệu nộp lên cơ quan quản lý, tổng cộng bảy ngân hàng đã tạo ra doanh thu 140 triệu đô la từ các dịch vụ ngân hàng đầu tư vào năm 2020.

Ngặt nỗi, tất cả các bên cho vay đều nhanh chóng chỉ ra rằng doanh thu được báo cáo không đại diện đầy đủ cho các hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc, chẳng hạn như bảo lãnh phát hành trái phiếu và tư vấn được thực hiện thông qua các đơn vị nhau, chẳng hạn như tại Hồng Kông hoặc các nơi khác. Dù thế nào đi nữa, các con số cũng cảnh báo một sự thật: Sau nhiều thập kỷ “chinh chiến” trên đất đối thủ, các ngân hàng toàn cầu vẫn còn một chặng đường dài để nắm bắt thị trường giao dịch nội địa khổng lồ. Tuy nhiên, phương Tây vẫn có thể hy vọng Trung Quốc mở cửa thị trường tài chính trước sự cạnh tranh của nước ngoài. Tháng 1/2020, nước này đã cho phép các ngân hàng toàn cầu tiếp quản liên doanh thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ nhưng buộc phải tái cơ cấu doanh nghiệp.

Thục Anh

Tin liên quan