Cả thế giới chung tay viện trợ giúp Ấn Độ đẩy lùi dịch bệnh

DNHN - Ấn Độ đang trải qua đợt bùng phát của Covid-19 tồi tệ nhất thế giới và đại dịch tất nhiên không phải là câu chuyện của riêng Ấn Độ. Chính vì thế cộng đồng toàn cầu đang chung tay để giúp Ấn Độ đẩy lùi đại dịch, các nước, các tổ chức trên thế giới cũng đã kêu gọi cung cấp viện trợ nhanh chóng cho đất nước này.

Một nhân viên y tế mặc thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) đi qua phòng tiệc tạm thời được chuyển đổi thành phường Covid-19 ở New Delhi.

Một nhân viên y tế mặc thiết bị bảo vệ cá nhân đi qua một phòng tiệc tạm thời được chuyển đổi thành khu vực chữa bệnh cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở New Delhi.

Ấn Độ đang trải qua đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất thế giới. Quốc gia này tính đến nay đã có trên 21 triệu trường hợp mắc bệnh kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm ngoái. Nhưng các chuyên gia lo ngại con số thực có thể cao hơn tới 30 lần.

Các gia đình đau buồn vì đang phải vật lộn để giữ an toàn cho bản thân và những người thân yêu của họ trong bối cảnh hệ thống chăm sóc sức khỏe quá tải, và các nhân viên y tế bị căng thẳng và gặp khó khăn vì một số bệnh viện hết oxy và vật tư.

Đại dịch không phải là câu chuyện của riêng Ấn Độ. Và nếu để cơn sóng thần ấy nhấn chìm họ, mọi thứ sẽ trở nên rất tồi tệ với cả thế giới. Chính vì thế cộng đồng toàn cầu đang chung tay để giúp Ấn Độ đẩy lùi đại dịch, các nước, các tổ chức trên thế giới cũng đã kêu gọi cung cấp viện trợ.

Cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân
Care India đã kêu gọi khẩn cấp quyên góp để cung cấp thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) - như quần áo và khẩu trang - cho các nhân viên y tế tuyến đầu.
UNICEF Hoa Kỳ đang hỗ trợ các nhân viên chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ bằng cách cung cấp các nguồn cung cấp rất cần thiết như máy tạo oxy, hệ thống kiểm tra, bộ dụng cụ PPE và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
Dự án HOPE đang làm việc với các quan chức chính phủ để cung cấp vật tư y tế, bao gồm PPE, máy thở và thiết bị ICU (thiết bị chăm sóc đặc biệt) đến những khu vực cần thiết nhất.
Americares - một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu, đang giúp cung cấp PPE bao gồm găng tay, tấm che mặt và khẩu trang cho nhân viên tuyến đầu. Tổ chức cũng đang cung cấp máy thở và máy đo oxy xung để hỗ trợ cộng đồng.

Cung cấp máy oxy

Trong số các nỗ lực cứu trợ Covid-19, tổ chức phi lợi nhuận đang chấp nhận quyên góp tài chính để cung cấp máy tạo oxy cho Ấn Độ.
Direct Relief cho biết họ đang giúp Ấn Độ bằng cách cung cấp cho nước này các máy tạo oxy và các nguồn y tế cần thiết. Tổ chức đã cam kết ban đầu là 5 triệu đô la cho các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp.
Airlink đang triển khai các chuyến hàng không vận chuyển viện trợ nhân đạo, bao gồm máy ôxy, các vật tư y tế và các PPE khác, đến tất cả các vùng của Ấn Độ.
Moột nhân viên y tế quan sát bệnh nhân trong khu chữa trị được đặt trong một sân vận động thể thao ở New Delhi
Một nhân viên y tế quan sát bệnh nhân trong khu chữa trị được đặt trong một sân vận động thể thao ở New Delhi.
Không chỉ các tổ chức, nhiều quốc gia bao gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Đức tiếp tục tham gia nỗ lực quốc tế khổng lồ nhằm hỗ trợ Ấn Độ đối phó đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng. Các thiết bị y tế, bao gồm máy tạo oxy và máy thở, cùng vaccine và nhiều loại vật tư y tế khác được chuyển tới quốc gia Nam Á này.
120 máy thở từ Đức tới Ấn Độ hôm 30/4, lô hàng gồm 28 máy thở và 8 máy tạo oxy của Pháp tới nơi một ngày sau. Anh đã gửi 495 máy tạo oxy và 200 máy thở, giới chức nước ngày ngày 2/5 thông báo sẽ chuyển thêm 1.000 máy thở khác cho Ấn Độ.

Ngoài ra, ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 5/5 cũng cho biết Tokyo sẽ đóng góp 5,5 tỷ yen (50,3 triệu USD) dưới dạng viện trợ bổ sung cho Ấn Độ để giúp nước này trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Người dân chờ nạp bình oxy y tế ở Allahabad.
Người dân chờ nạp bình oxy y tế ở Allahabad.

Quyên góp bữa ăn, thuốc men và thiết bị y tế

Các Hiệp hội Phát triển của Ấn Độ đang cung cấp dịch vụ cứu trợ trực tiếp.

Tổ chức phi lợi nhuận cho biết các khoản quyên góp dành cho việc phân phối PPE và cung cấp thực phẩm, hàng tạp hóa cho các gia đình nghèo bị ảnh hưởng bởi các các lệnh đóng cửa.

Hope Foundation đang khẩn trương yêu cầu hỗ trợ để đáp ứng với cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Kolkata (1 thành phố ở Ấn Độ). Tổ chức phi lợi nhuận cho biết các bệnh viện chính phủ trong khu vực đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu chữa bệnh do các ca nhiễm từ làn sóng thứ hai.

Các tổ chức cũng cung cấp các lựa chọn quyên góp với số tiền ít nhất là 6 đô la, có thể cung cấp PPE cho nhân viên bệnh viện. Khoản đóng góp lớn hơn là 134 đô la có thể mua bình oxy. Và với 1.000 đô la, bạn có thể quyên góp để mua máy theo dõi tim.

Tổ chức American India Foundation đang quyên góp để chi trả cho các thiết bị như giường bệnh và máy oxy

Trong khi đó OxFam đã thành lập "Quỹ Khẩn cấp: Ấn Độ trong Khủng hoảng Covid-19" để hỗ trợ công tác cứu trợ trên 5 bang của Ấn Độ. Ngoài thiết bị y tế và PPE, OxFam đang cung cấp thực phẩm và tiền mặt để đáp ứng nhu cầu trực tiếp.

International Medical Corps Đang thiết lập các trung tâm điều trị tạm thời và cung cấp vật tư bao gồm máy thở, thiết bị vệ sinh và PPE.

Ngoài ra, Chiến dịch Vibha cũng đang tập trung nỗ lực vào việc cải thiện cuộc sống của trẻ em. Các nhà tài trợ phân bổ tiền của họ nhằm cung cấp các bộ dụng cụ vệ sinh và thực phẩm cho các gia đình hoặc cho các máy tạo oxy.

Tổ chức phi lợi nhuận Mercy Corps cử các đội đến các vùng nông thôn của Ấn Độ để giáo dục về các biện pháp phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19. Họ đã và đang làm việc để chống lại những thông tin sai lệch (ví dụ như tin đồn rằng virus đã lây lan qua muỗi) và dạy mọi người cách tự bảo vệ mình. Các nhân viên thậm chí còn lắp đặt loa trên đầu những chiếc xe chở đến các nông trường chè xa xôi nhất, phát các thông điệp ghi sẵn về các biện pháp phòng ngừa. Họ cũng đang phân phát bộ dụng cụ vệ sinh và nâng cao hệ thống nước sạch tại các nơi ở Ấn Độ.

Tổ chức phúc lợi JDC cũng đang hợp tác với các nhóm khác để hỗ trợ cuộc chiến ngăn chặn Covid-19 ở Ấn Độ. Ngoài việc cung cấp thiết bị y tế và máy oxy, JDC đang gây quỹ để hỗ trợ chương trình y tế từ xa cho các bác sĩ Ấn Độ.

Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) duy trì "Quỹ Cứu trợ Trẻ em trước cuộc Khủng hoảng COVID-19 của Ấn Độ". Trong số các lựa chọn quyên góp, tổ chức đã đưa khoản đóng góp 150 đô la có thể chi trả 2 tháng tiền ăn cho một gia đình dễ bị tổn thương.

Tổ chức Global Giving Relief Fund mới đây đã chấp nhận các khoản đóng góp được sử dụng cho các nỗ lực cứu trợ khác nhau bao gồm khả năng tiếp cận vắc-xin, cử nhân viên y tế đến các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề và vận chuyển các mặt hàng đến các gia đình dễ bị tổn thương nhất. Tổ chức cũng cung cấp các nguồn lực về tinh thần cho những người làm công tác tiền tuyến.

Tổ chức phi lợi nhuận United Way Worldwide thì lại đang ưu tiên đến đối tượng là nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người dễ bị tổn thương nhất trong công việc cứu trợ của họ. Tổ chức cung cấp các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, nơi ở và bộ dụng cụ vệ sinh.

Lyly(Theo CNN)

Tin liên quan