Cà Mau: Chuyển đổi số đồng bộ trên 3 trụ cột

23:56 10/06/2022

"Tỉnh Cà Mau đã đẩy mạnh thực hiện nhiều chuyển đổi, trong đó có chuyển đổi số đồng bộ, hiệu quả trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số” - ông Huỳnh Quốc Việt, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nhấn mạnh.

Ra mắt website của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau. Đây sẽ là kênh quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quảng bá hình ảnh cũng như cập nhật tình hình hoạt động.

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Cà Mau về việc chuyển đổi số, thanh toán số, tiến tới xu hướng thanh toán không cần tiền mặt để đảm bảo an toàn, nhanh chóng khi mua bán, UBND phường 5, Ban Quản lý chợ Phường 5 đã phối hợp với Viettel triển khai dự án “Chợ 4.0 - thanh toán không dùng tiền mặt” từ tháng 4/2022. “Chợ 4.0” là mô hình thanh toán hiện đại đã và đang được ứng dụng thành công tại nhiều chợ trên cả nước, như chợ Cồn (Đà Nẵng), chợ Rồng (Nam Định), chợ Gò Đen (Long An)...

“Chợ 4.0” đầu tiên tại Cà Mau nằm ở phường 5. Tại đây, khách hàng thanh toán sẽ không cần dùng tiền mặt, hướng tới sự nhanh chóng và thuận lợi trong kinh doanh, mua bán. Đây được xem là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh mua bán nói chung. Đồng thời, tạo điều kiện để người tiêu dùng trải nghiệm, tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại. Với mô hình này, tiểu thương và khách hàng khi mua bán tại chợ Phường 5 sẽ thanh toán bằng cách quét mã VietQR hoặc chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng Viettel Money thay cho hình thức thanh toán truyền thống bằng tiền mặt.

Để thực hiện dự án, Viettel đã mở các điểm thanh toán QR code miễn phí, không mất phí duy trì, không mất phí sử dụng hàng tháng, miễn phí chuyển khoản không giới hạn tại chợ. Bên cạnh đó, kết nối với hệ thống 42 ngân hàng và các ví điện tử để hỗ trợ tiểu thương và khách hàng thực hiện các giao dịch chuyển, nạp, rút tiền và mua bán trực tuyến nhanh chóng, dễ dàng mọi lúc, mọi nơi. Ngoài nhận thanh toán QR code, tiểu thương chợ Phường 5 có thể sử dụng Viettel Money để thanh toán các khoản phí như: thanh toán tiền điện, nước, điện thoại, trả góp, bảo hiểm và hàng trăm tiện ích khác.

“Chợ 4.0”  vừa được Vietel Cà Mau kích hoạt tại chợ Phường 5, một động thái tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số.
“Chợ 4.0” vừa được Vietel Cà Mau kích hoạt tại chợ Phường 5, một động thái tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, thời gian qua Cà Mau đã triển khai nhiều giải pháp, chính sách nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vượt qua khó khăn, tiếp tục ổn định việc làm, duy trì sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Trong đó, khuyến khích, đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận, sử dụng ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể như: ứng dụng công nghệ số tự động hoá các quy trình sản xuất, kinh doanh; quản lý, giám sát nguồn gốc, chuỗi cung ứng sản phẩm, bảo đảm nhanh chóng, minh bạch, chính xác, an toàn, vệ sinh thực phẩm; ứng dụng chuyển đổi số trong các ngân hàng thương mại, ngành thuế, kho bạc để cung cấp dịch vụ, tự động hoá quy trình; cung cấp dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp vận hành chính quyền điện tử; triển khai hoạt động quản lý dạy và học trên môi trường số; bản đồ số du lịch an toàn truyền thông du lịch trên nền tảng số…

Tập đoàn VNPT là nhà cung cấp các nền tảng số hàng đầu Việt Nam mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ kinh doanh có thể sử dụng để bắt đầu hành trình chuyển đổi số. VNPT Cà Mau và Hiệp hội Doanh nghiệp vừa ký thoả thuận hợp tác về chuyển đổi số, từ đó đã đồng hành cùng các ngành chức năng của tỉnh, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong tỉnh, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) chuyển đổi số nhanh chóng hơn, mạnh mẽ hơn. Với vị trí gần gũi với doanh nghiệp, hiệp hội có thể nắm bắt kịp thời những khó khăn của doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp lựa chọn được những giải pháp phù hợp nhất. Song song đó, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau vừa ra mắt website, đây sẽ là kênh quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quảng bá hình ảnh công ty cũng như cập nhật thêm tình hình phát triển của cộng đồng doanh nghiệp; từ đó có thêm nhiều đối tác cho sự phát triển bền vững.

Ông Lê Hoàng Phước, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau, nhấn mạnh: “Hiệp hội sẽ tiếp tục đồng hành cùng các ngành chức năng của tỉnh, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong tỉnh, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) chuyển đổi số nhanh chóng hơn, mạnh mẽ hơn. Với vị trí gần gũi với doanh nghiệp, hiệp hội có thể nắm bắt kịp thời những khó khăn của doanh nghiệp để hỗ trợ lựa chọn được những giải pháp phù hợp nhất. Tôi hy vọng thoả thuận hợp tác này sẽ mở rộng con đường chuyển đổi số của tỉnh nhà, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số đồng bộ, hiệu quả trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số”.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi, từng bước thích ứng với trạng thái bình thường sau đại dịch Covid-19, chuyển đổi số là chiến lược tất yếu, là lựa chọn cần thiết giúp doanh nghiệp phục hồi và phát triển. Chuyển đổi số không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động, hiệu quả quản trị nội bộ, mà còn mở ra những cơ hội tiếp cận khách hàng toàn cầu, rút ngắn thời gian cung cấp dịch vụ, sáng tạo ra sản phẩm dịch vụ mới, tăng trưởng doanh thu với các mô hình kinh doanh mới.

Với quan điểm lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ; lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá hiệu quả hoạt động, tỉnh Cà Mau luôn luôn tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất để doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm tạo ra những động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy giá trị đổi mới sáng tạo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại./.

P.Hữu