Bộ Xây dựng: Quý II không thêm tồn kho bất động sản từ thị trường sơ cấp

DNHN - Thông tin từ Bộ Xây dựng, trong quý II vừa qua, tổng lượng giao dịch trên thị trường bất động sản tăng 18% so với quý trước đó.

Bộ Xây dựng ghi nhận trong báo cáo công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý 2 do Bộ vừa phát hành, bất động sản không có tồn kho mới từ thị trường sơ cấp.

Bộ Xây dựng đánh giá, trong quý II vừa qua, tổng lượng giao dịch trên thị trường bất động sản là 29.949 giao dịch, tăng 18% so với quý trước đó. Nguồn cung bất động sản có 29.557 căn nhà ở đủ điều kiện đưa vào giao dịch, nguồn cung bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và bất động sản khác giảm. 

Quý II không thêm tồn kho bất động sản từ thị trường sơ cấp
Quý II không thêm tồn kho bất động sản từ thị trường sơ cấp.

Theo đánh giá, khả năng hấp thụ của thị trường quý II vừa qua tốt hơn, trong quý không tạo ra lượng bất động sản tồn kho mới từ thị trường sơ cấp. Lượng bất động sản tồn kho chưa được giao dịch hầu như chỉ có ở các nhà đầu tư thứ cấp và một số loại hình bất động sản đang chịu tác động nặng nề của bệnh dịch như bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, Bộ Xây dựng khẳng định.

Tổng hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương có báo cáo về cho thấy, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền chuyển nhượng... có 29.949 giao dịch bất động sản thành công; tổng lượng giao dịch bình quân tăng 18% bằng so với quý trước và chỉ nhỉnh hơn khoảng 1% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Xây dựng khẳng định đối với nhà ở, thị trường cơ bản vẫn phát triển ổn định, giá giao dịch tại hầu hết các địa phương có xu hướng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020. Nguồn cung vẫn tập trung chủ yếu ở phân khúc trung cấp và cao cấp; nguồn cung nhà ở xã hội và giá thấp vẫn rất hạn chế; trong đó, nguồn cung nhà ở sơ cấp từ các dự án mở bán tiếp tục giảm so với năm 2020.

Hiện căn hộ chung cư trung cấp vẫn là sản phẩm chủ đạo trên thị trường và chiếm phần lớn nguồn cung mở bán mới trong quý vừa qua.

PV

Bài liên quan