Hai doanh nhân Bình Trần và Eddie Thái tạo bàn đạp cho kỳ lân công nghệ Việt

DNHN - Doanh nhân Bình Trần và doanh nhân Eddie Thái - hai gương mặt thân quen với giới khởi nghiệp và là giám đốc của quỹ 500 Startups Việt Nam. Mới đây hai ông đã thành lập quỹ đầu tư Ascend Vietnam Ventures (AVV) , mục tiêu rót vốn cho 25 startup trong 3 năm.

Về Việt Nam xây dựng một quỹ đầu tư khởi nghiệp hạt giống

Bình Trần là một doanh nhân người Mỹ gốc Việt, được biết đến là chủ nhân của hơn 20 sản phẩm công nghệ. Ông là nhà đồng sáng lập của 4 start-up khá đình đám tại Thung lũng Silicon (Mỹ). Nổi bật trong đó là Klout - nền tảng theo dõi và đánh giá ảnh hưởng xã hội trực tuyến mà Tổng thống Barack Obama đã đăng ký sử dụng dịch vụ vào năm 2010. Klout được định giá 200 triệu USD.

Ông Eddie Thái là Giám đốc quỹ 500 Startups Vietnam. Trước khi gia nhập 500 Startups, ông có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tư vấn chiến lược và tài chính cho các công ty và khách hàng trong các lĩnh vực như công nghệ, truyền thông và viễn thông, từ startup cho tới các tập đoàn lớn Fortune 500. Ông từng theo học tại Đại học Harvard và Yale. 

Ông Eddie Thái (trái) và ông Bình Trần (phải), hai Giám đốc quỹ 500 Startups Việt Nam.
Ông Eddie Thái (trái) và ông Bình Trần (phải), hai Giám đốc quỹ 500 Startups Việt Nam..

Năm 2015, Bình Trần và cộng sự Eddie Thái đã huy động được 14 triệu USD “làm vốn”, quyết định về Việt Nam xây dựng một quỹ đầu tư khởi nghiệp hạt giống, đồng hành với start-up Việt.

Quyết định trở về của Bình Trần vốn không nằm trong dự tính. Sau khi thoái vốn ở Klout, Bình Trần được Chính phủ Brazil mời làm diễn giả tại một diễn đàn công nghệ trong khuôn khổ World Cup 2014 tại Brazil. Tại đây, ông gặp Khailee Ng, Giám đốc điều hành Quỹ 500 Startups khu vực Đông Nam Á.

“Câu chuyện của Khailee Ng và khoản đầu tư vào Grab khiến tôi suy nghĩ. Khailee Ng cũng nói rất nhiều về những bất ngờ trong sự hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ ở khu vực Đông Nam Á. Trái tim tôi trở nên rộng mở với một suy nghĩ, có những thời điểm quan trọng khi mà một cá nhân hoặc một nhóm nhỏ có thể thay đổi cuộc sống của hàng trăm, thậm chí hàng triệu người”, Bình Trần kể và gọi cuộc gặp này như một chất xúc tác, để ông bắt tay vào viết những dòng đầu tiên trong chương mới của cuốn sách đời mình.

Trong chương sách này, Eddie Thái, đội ngũ nhân sự 500 Startups và quê hương Việt Nam là các nhân vật chính. Thực ra, Bình Trần thừa hiểu đây là quyết định mạo hiểm. Chưa có kinh nghiệm quản lý quỹ trước đó, trong bối cảnh Việt Nam năm 2015 là một thị trường mới nổi và chưa có một vụ thoái vốn nào quy mô, thì huy động vốn cho một quỹ đầu tư thực sự là thách thức.

Nhưng cả Bình Trần và Eddie Thái đều tin tưởng vào tài năng công nghệ Việt Nam khi bắt tay vào gọi vốn. Tiếng tăm của nhân sự công nghệ Việt cũng không quá mới. Một giám đốc của Google đã từng chia sẻ với Bình Trần rằng, Việt Nam có số lượng kỹ sư phần mềm trên nền tảng Android của Google ngang bằng với Indonesia - quốc gia có dân số gần gấp ba Việt Nam. Với kinh nghiệm của mình, vị này đánh giá cao năng lực của các kỹ sư trẻ Việt Nam.

Nhưng đó chưa phải là tất cả sự hấp dẫn mang tên Việt Nam. Đội ngũ sáng lập 500 Startups Vietnam tin rằng, Việt Nam sẽ đóng vai trò cốt lõi trong nền kinh tế số của khu vực trong khi nhu cầu về vốn đầu tư hạt giống ở Việt Nam chưa được đáp ứng.

“Chúng tôi muốn tận dụng thời gian sớm một chút để gieo hạt giống đúng thời điểm, xây dựng một thương hiệu đầu tư mà những nhà sáng lập có thể tin tưởng”, Bình Trần nói.

Hiện tại, 500 Startups Vietnam là quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động tích cực nhất tại Việt Nam, bám theo mục tiêu tìm kiếm và nuôi dưỡng những kỳ lân công nghệ của start-up Việt. Hành trình có thể còn gian nan, nhưng như Bình Trần và cộng sự chia sẻ, họ tin vào con đường và giá trị đang mang lại. 

Ông Eddie Thái (phải) và ông Bình Trần cùng lập quỹ Ascend Vietnam Ventures. Nguồn ảnh: Internet
Ông Eddie Thái (phải) và ông Bình Trần cùng lập quỹ Ascend Vietnam Ventures. Nguồn ảnh: Internet.

Ra mắt Quỹ đầu tư Ascend Vietnam Ventures (AVV)

Mới đây, hai nhà sáng lập Quỹ đầu tư 500 Startups Vietnam - Bình Trần và Eddie Thái đã cho ra mắt một quỹ đầu tư mới, có tên Ascend Vietnam Ventures (AVV).

Ở thung lũng Silicon, 500 Startups là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm tiên phong trong việc đầu tư bên ngoài thung lũng. Với chiến lược đầu tư “nhiều và nhỏ”, cùng với các đồng nghiệp và chiến hữu Khailee, Vishal, Krating, và Moo, 500 Startups Vietnam đã triển khai chiến lược đầu tư này ở toàn khu vực Đông Nam Á.

Theo hai nhà sáng lập, đến nay, 500 Startups Vietnam đã sở hữu được một đội ngũ tuyệt vời, một danh mục đầu tư mà tính tới hiện tại đã có 1 kì lân (công ty định giá từ 1 tỷ USD trở lên) và 3 nhân mã (công ty định giá từ 100 triệu USD đến dưới 1 tỷ đô la). Dựa trên một số tiêu chí, dự tính đến giữa năm nay, 500 Startups Vietnam sẽ là quỹ đầu tư thuộc top 10% trên toàn thế giới.

Trong khi đó, hệ sinh thái công nghệ ở Việt Nam cũng đã phát triển và trưởng thành.

“Chúng tôi nhận thấy ngày càng có nhiều founder tài năng hơn và các giải pháp họ đang xây dựng ngày càng ưu việt hơn. Quy mô các vòng đầu tư giai đoạn hạt giống đã tăng hơn gấp đôi, đồng thời cũng có hàng chục các nhà đầu tư giai đoạn sớm khác chung tay cùng chúng tôi tìm kiếm những công ty có tiềm năng dẫn đầu thị trường khu vực”, Bình Trần và Eddie Thái chia sẻ.

TH

Tin liên quan